Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bình Thuận tiếp tục ra cảnh báo với 4 dự án BĐS “bán lúa non”

14:41:00 17/06/2019

THCL - Sở Xây dựng Bình Thuận vừa ban hành văn bản, yêu cầu các chủ đầu tư 4 dự án bất động sản trên địa bàn Phan Thiết ngừng giao dịch vì chưa đủ điều kiện pháp lý.

Theo đó, các dự án bị yêu cầu ngừng giao dịch lần này, gồm: Khu du lịch nghỉ dưỡng Apec Mandala Wyndham Mũi Né của Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam; Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 của Công ty Cổ phần Tân Việt Phát; Khu dân cư Nam Cảng cá phường Đức Long của Công ty Cổ phần Xây lắp thủy sản Việt Nam và Dự án Sentosa Villa của Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn.

Trong số các dự án trên, chỉ có dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 được Sở Xây dựng cấp phép và chủ đầu tư đang triển khai xây dựng hạ tầng. Các dự án còn lại vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Vào tháng 5.2019 -  mặc dù chỉ là bãi đất trống, Mũi Né Summer Land đã được Chủ đầu tư và môi giới rao bán tràn lan.

Theo ông Xà Dương Thắng, GĐ sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân mà ông ký ban hành các văn bản này là do qua theo dõi tiến độ thực hiện các dự án, nhận thấy chủ đầu tư vẫn chưa hoàn chỉnh các thủ tục, nhiều dự án chưa có giấy phép xây  dựng. Tuy nhiên hiện nay có nhiều phản ánh của báo chí về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan. Do đó để hoạt động kinh doanh bất động sản theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản đề nghị các chủ đầu tư (trong danh sách nêu trên) thực hiện nghiêm túc các nội dung:

Không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí. Không đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại các dự án khi chưa đủ điều kiện giao dịch. Đề nghị các chủ đầu tư sớm hoàn chỉnh các thủ tục để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Đây không phải lần đầu tiên sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận "tuýt còi" các dự án bất động sản. Vào cuối tháng 5/2019, cơ quan này cũng ban hành văn bản tương tự gửi đến 9 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn yêu cầu dừng ngay cáchoạt động rao bán, chuyển nhượng dự án trái quy định.

Các dự án bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng hồi  tháng 5/2019 gồm: Dự án Mũi Né Summer Land của Công ty bất động sản Hưng Lộc Phát; Dự án Ocean Light Center của Công ty Huy Hoàng; các dự án đầu tư, phân lô của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc N.V; Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long (phường Hưng Long, TP Phan Thiết); dự án Hamubay Phan Thiết của Công ty Trường Phúc Hải; dự án Goldsand Hill Villa (phường Mũi Né, TP Phan Thiết) của Công ty Lộc Tú; Khu dân cư Tiến Lợi (xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết) của Công ty Toàn Thịnh; dự án Quenpearl Marina Complex (thị xã LaGi) của Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ Vi Nam; Dự án Khu dân cư nông thôn Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 2 của Công ty Nguyên Bình; khu dân cư HTV.BT - Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) có quy mô dự án bao gồm: Khu đất ở nhà liền kề, khu đất ở hỗn hợp, đất công viên cây xanh và đất giao thông.

Lê Vũ – Bảo Trần

 

 

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành