Bộ LĐ-TB&XH : Yêu cầu địa phương báo cáo nợ lương, thưởng tết 2019

10:44:00 01/11/2018

THCL - Theo công văn của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương gửi các Sở LĐ-TB-XH, yêu cầu báo cáo về tình hình trả lương, nợ lương và kế hoạch thưởng Tết 2019 cho người lao động tại các doanh nghiệp.

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH) vừa đề nghị 63 Sở LĐ-TB-XH thống kê kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019, tiền lương năm 2018 ở 4 nhóm doanh nghiệp. Đặc biệt là việc nợ lương ở doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến thủy sản, chế biến gỗ.

(Ảnh minh họa)

Trong đó, tập trung khảo sát ở 4 nhóm DN đang thu hút phần lớn người lao động, gồm: Cty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100 % vốn; Cty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước; DN FDI; DN dân doanh. Đối với DN dân doanh, nhóm DN được khảo sát tiền lương, tiền thưởng gồm: DN tư nhân, Cty hợp doanh, Cty cổ phần không có vốn của Nhà nước, Cty cổ phần không có vốn chi phối của Nhà nước.

Về nội dung khảo sát tiền lương, tập trung thống kê: Số lao động trong DN; mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Với kế hoạch thưởng Tết dương lịch năm 2019, mục tiêu thống kê cũng hướng tới số lao động trong DN; mức tiền thưởng cao nhất, thấp nhất và trung bình. Đối với mức tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cục cũng đề nghị các Sở LĐ-TB&XH thống kê số lao động trong DN, mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Cục cũng yêu cầu các Sở đề nghị DN xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 theo Điều 103 Bộ Luật Lao động và thông báo cho người lao động trong DN biết.

Với những địa phương có khu công nghiệp, khu kinh tế và khu chế xuất (KCN, KTT, KCX), các Sở LĐ-TB-XH cần chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khảo sát, nắm tình hình tiền lương, nợ lương năm 2018 và kế hoạch thưởng trong dịp Tết 2019 cho người lao động.

Về tình hình nợ lương năm 2018, Cục yêu cầu các Sở LĐ-TB-XH tập trung vào 4 nhóm doanh nghiệp chính gồm: Dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ. Các thống kê về mức thưởng, tiền lương và nợ lương sẽ được gửi về Cục tổng hợp trước ngày 20/12

Đồng thời, công văn của Cục cũng đề nghị phân tách rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng nợ lương, như: Doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm dừng hoạt động; doanh nghiệp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động…

Ngọc Linh

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành