Bộ Y tế thay đổi quy định xét nghiệm Covid-19 cho người xuất cảnh

16:10:00 18/09/2020

THCL - Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn thay đổi quy định về việc xét nghiệm Covid-19 cho người xuất cảnh thay thế cho công văn 4847 ngày 11/9.

Bộ Y tế thay đổi quy định xét nghiệm Covid-19 cho người xuất cảnh (Ảnh minh họa)Bộ Y tế thay đổi quy định xét nghiệm Covid-19 cho người xuất cảnh (Ảnh minh họa)

Liên quan đến việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 đồng thời tạo điều kiện cho người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam cũng như người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-COV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động, học tập ở nước ngoài, mới đây Bộ Y tế đã ban hành các công văn chỉ đạo về việc xét nghiệm Covid-19.

Ngày 17/9, Bộ Y tế có công văn khẩn số 4947 về việc xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, đối với người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2, đề nghị các đơn vị, tổ chức đưa người Việt đi lao động ở nước ngoài lập danh sách cụ thể, sau đó chủ động liên hệ với cơ sở xét nghiệm đã được Bộ Y tế cấp phép để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Các cơ sở xét nghiệm thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu; nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì lập tức thực hiện các biện pháp cách ly y tế, giám sát, báo cáo các cấp có thẩm quyền để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đúng quy định.

Theo Bộ Y tế, công văn này thay thế công văn 4847 về nội dung nói trên được Bộ Y tế ban hành ngày 11/9 vừa qua. Trong công văn 4847, Bộ Y tế quy định đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam cần xuất cảnh và có yêu cầu được cấp giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam hoặc tổ chức, đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài lập danh sách cụ thể, gửi cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Bộ Y tế) hoặc cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố (Sở Y tế) để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm.

Đến thời điểm này, cả nước có khoảng 70 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 trong đó miền Bắc: 34 đơn vị, miền Trung: 6 đơn vị, Tây Nguyên: 2 đơn vị, miền Nam: 31 đơn vị.

Tâm An

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành