Bộ Y tế cảnh báo một loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu lừa dối

18:18:00 17/09/2020

THCL - Một loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (BVSK) như Đại Tràng Khang, Mộc Linh Chi - Body Weight, Tố Ngọc Hoàn Plus có dấu hiệu lừa dối, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm BVSK trên internet và môi trường mạng, Cục phát hiện trên website: daitrangkhang.com đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK Đại Tràng Khang gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định (Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00103/2020/ATTP- XNQC ngày 20/01/2020); sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo.

Sản phẩm trên do Công ty TNHH dịch vụ và truyền thông Bright Shine (phòng 402, N3 Trung Yên, toà nhà Milgroup, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, quá trình hậu kiểm, Công ty không thừa nhận website trên là của mình nên không chịu trách nhiệm. 

Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm cũng phát hiệntrên các website: 

https://tangcanmoclinhchi.vn;  https://quaythuocvienquany.comhttps://hocvienquanyvietnam.vn đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK Mộc Linh Chi - Body Weight gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định (Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số số 01796/2019/ATTP- XNQC ngày 06/9/2019).

Sản phẩm vi phạm nêu trên do Công ty cổ phần thiết bị vật tư y tế Nam Việt (liền kề U05-49 khu D, khu đô thị mới Dương Nội, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Quá trình hậu kiểm, Công ty cổ phần thiết bị vật tư y tế Nam Việt không thừa nhận các website nêu trên là của mình nên không chịu trách nhiệm về quảng cáo trên.

Ngoài các sản phẩm trên, Cục An toàn thực phẩm phát hiện trên các website: https://www.healcentral.org/to-ngoc-hoanhttps://nilp.vn/to-ngoc-hoanhttps://vinadoctor.com/to-ngoc-hoan/http://huongdova.com/to-ngoc-hoan-plus/https://www.lazada.vn/products/to-ngoc-hoan-plus-bo-sung-noi-tiet-to-nu-lam-dep-da-i684878623.html; đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK Tố Ngọc Hoàn Plus vi phạm, nội dung quảng cáo không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định (Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00208/2020/ATTP-XNQC ngày 11/02/2020 do Cục An toàn thực phẩm xác nhận); nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Sản phẩm thực phẩm BVSK quảng cáo vi phạm nêu trên do Công ty Cổ phần tập đoàn dược mỹ phẩm Dova (tầng 5, số 47+49 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Quá trình hậu kiểm, Công ty Cổ phần tập đoàn dược mỹ phẩm Dova khẳng định không thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK Tố Ngọc Hoàn Plus trên các website nêu trên. Công ty cũng không hợp đồng với bất cứ cá nhân, tổ chức nào để quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK Tố Ngọc Hoàn Plus trên các trang này.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, trong thời gian Cục An toàn thực phẩm phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Công Thương xử lý vụ việc. Trong thời gian chờ cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm vi phạm quảng cáo trên các website trên.

PV

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành