Cà Mau: Dự án năng lượng tái tạo có 30 nhà đầu tư đang chờ rót vốn

18:40:00 20/06/2020

THCL - Đến nay, đã có trên 30 nhà đầu tư chính thức tiếp cận, nghiên cứu, đề xuất thực hiện dự án với tổng công suất khoảng 12.000 MW.

Phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2020 với chủ đề “Phát triển năng lượng sạch - xu thế và thách thức” do Bộ Công Thương tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Đô - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tiếp và làm việc với rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu các dự án năng lượng tái tạo cũng như các dự án điện khí LNG.

Đến nay, đã có trên 30 nhà đầu tư chính thức tiếp cận, nghiên cứu, đề xuất thực hiện dự án với tổng công suất khoảng 12.000 MW.

30 nhà đầu tư đang chờ rót vốn vào dự án năng lượng tái tạo tại Cà Mau.30 nhà đầu tư đang chờ rót vốn vào dự án năng lượng tái tạo tại Cà Mau.

Cà Mau có thuận lợi về mặt địa hình và điều kiện gió biển mạnh khoảng 6,3-7,0 m/s ở độ cao từ 80-100 m nên tiềm năng khai thác năng lượng gió ven biển tại các khu vực này là rất lớn.

Về năng lượng mặt trời, với lợi thế là một trong những khu vực nằm trong dải phân bố ánh nắng mặt trời, số giờ nắng trung bình 2.000-2200 giờ/năm nên Cà Mau có rất nhiều thuận lợi để khai thác nguồn năng lượng này.

Ngoài ra, Cà Mau có các hòn đảo xung quanh, với khoảng cách, độ sâu rất phù hợp cho việc xây dựng kho chứa khí nổi phục vụ cho việc nhập khẩu, vận chuyển, dự trữ để cung cấp khí cho sản xuất điện và các lĩnh vực khác.

Đối với dự án điện gió có 29 dự án đề xuất với tổng công suất là 6.050 MW. Trong đó, 8 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng công suất 550 MW. 13 đề án đã được UBND tỉnh trình Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch với tổng công suất 4.150 MW; 2 đề án đã thông qua thường trực UBND tỉnh và các ngành, nhà đầu tư đang hoàn thiện theo góp ý để UBND tỉnh trình Bộ Công Thương thẩm định bổ sung dự án vào quy hoạch với công suất 250 MW; 6 dự án đang tiếp cận nghiên cứu làm cơ sở đề xuất dự án bổ sung vào quy hoạch với công suất 1.100 MW.

Đối với dự án điện mặt trời nối lưới, tính đến thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư đề xuất 1.450 MWp. Đối với dự án điện khí LNG tổng công suất dự kiến 4.500 MW với hai nhà đầu tư xin thực hiện,

Mặc dù được các nhà đầu tư quan tâm tiếp cận nghiên cứu, đề xuất nhiều dự án nhưng hiện nay theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, nhiều dự án triển khai tương đối chậm, chưa đảm bảo tiến độ đề ra, làm ảnh hưởng đến hiệu quả mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tâm An

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành