Ninh Thuận: Khánh thành Tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam

06:28:00 28/04/2019

THCL - Ngày 27/4, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) đã tổ chức lễ khánh thành Tổ hợp năng lượng tái tạo (NLTT) điện mặt trời và điện gió Trung Nam – Giai đoạn 1. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự buổi lễ.

Ninh Thuận: Khánh thành Tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam - Hình 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và Trung Nam Group cắt băng khánh thành Tổ hợp NLTT điện mặt trời và điện gió Trung Nam – Giai đoạn 1

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Group cho biết, đây là tổ hợp NLTT đầu tiên của Việt Nam được hòa lưới điện trong năm 2019 và cũng là cột mốc đánh dấu bước tiếp cận mới cho chủ trương phát triển NLTT tại tỉnh Ninh Thuận.

Tổ hợp NLTT Trung Nam gồm trang trại điện gió (tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng) và điện mặt trời (tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng) được đấu nối trực tiếp hệ thống điện quốc gia qua Trạm biến áp 220KV Tháp Chàm. Tổng sản lượng khai thác hàng năm của Tổ hợp NLTT của Trung Nam Group đạt khoảng 950 triệu kWh - 1 tỷ kWh điện mỗi năm. Đây là tổ hợp NLTT đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam tính đến tháng 5/2019.

Sau khi hoàn tất giai đoạn 1, nhà máy điện gió Trung Nam gồm: 17 trụ, công suất 39.95 MW, đạt sản lượng khai thác 110 triệu kWh/năm. Dự kiến đến quý IV/2019, giai đoạn 2 dự án sẽ có thêm 16 trụ, công suất 64 MW và đạt sản lượng khai thác 179 triệu kWh/năm. Giai đoạn 3 dự kiến hoàn tất trong năm 2020 sẽ có 12 trụ, công suất 48 MW và đạt sản lượng khai thác 134 triệu kWh/năm.

Ninh Thuận: Khánh thành Tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam - Hình 2

 Trang trại điện gió của Trung Nam Group triển khai ở tỉnh Ninh Thuận.

Nhà máy điện gió sử dụng tuabin gió có công nghệ “Không hộp số” (Gearless) và tự động điều chỉnh đón gió do ENERCON – nhà sản xuất thiết bị điện gió hàng đầu châu Âu đến từ Đức cung cấp. Với công nghệ tuabin không hộp số, các trụ gió tại trang trại điện gió Trung Nam có thể hoàn toàn vận hành bình thường ngay khi gió đạt tốc độ 2.5 m/s và cùng tốc độ gió như thế là các tua bin đã có thể khởi động. Đây là khả năng mà gần như các dự án tại Việt Nam, tính đến tháng 05/2019, không đạt được.

Bên cạnh, do không có hộp số, các công tác bảo trì hệ thống cho tuabin cũng ít hơn, khi không có ma sát gây hao mòn. Giảm được công tác bảo trì, chi phí duy tu của công trình được tối thiểu, tiết kiệm chi phí và tăng thời gian hoạt động khai thác.

Ninh Thuận: Khánh thành Tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam - Hình 3

Trang trại điện mặt trời của Trung Nam Group triển khai ở tỉnh Ninh Thuận.

Trong khi nhà máy điện mặt trời Trung Nam sử dụng 705.000 panel pin, với công nghệ: Dual Glass Mono Perc 72 Cell 375 - 380 Wp thì đặc trưng tại cánh đồng điện mặt trời là thiết bị INVERTER và công nghệ chuyển hoá bức xạ mặt trời do SIEMENS cung cấp. Cùng với đó là hệ giá đỡ tự điều hướng có thể tự động điều hướng nắng, có góc xoay 120 độ.

Các thiết bị được thiết kế chịu nhiệt độ trên 40 độ C, mà không suy giảm hiệu suất chuyển hoá, cũng như không xảy ra tình trạng quá tải do nhiệt độ cao. Các thiết bị, phụ kiện khác do Siemens triển khai đạt được kích thước tối ưu khi gọn và nhẹ hơn so với các hãng khác. Với tính linh hoạt mà công nghệ mang lại, với 18 bán dẫn, công trình có thể tiếp tục kết nối thêm các tấm pin mặt trời trực tiếp với hệ thống đã lắp đặt và tăng sản lượng khai thác.

Bảo Trần

   

 

 

 

 

 

 

 

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành