Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

08:19:00 13/01/2018

THCL - Sau Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018, nhiều ngân hàng (NH) đã thực hiện kế hoạch giảm thêm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay. Trong đó có, Agribank, Vietcombank, VietinBank, VPBank…

VPBank là Ngân hàng đầu tiên ở khối NH cổ phần thông báo giảm lãi suất cho các DN vừa và nhỏ

Kể từ ngày 10/1, NH Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) thực hiện giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ mức 6,5%/năm xuống còn tối đa 6,0%/năm. Đồng thời giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8%/năm xuống còn từ 7,5%/năm đối với các khách hàng là đối tượng ưu tiên, có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Tương tự, NH Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng quyết định từ ngày 15/1 đồng loạt giảm lãi suất cho vay ít nhất là 0,5%/năm so với trước. Đối tượng được giảm lãi suất là các doanh nghiệp (DN) thuộc năm lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, DN khởi nghiệp. Đáng chú ý, Vietcombank áp dụng chính sách giảm lãi suất cho vay cho cả dư nợ cũ chứ không chỉ cho những khoản vay mới.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh giảm về mức tối đa 6%/năm. Đối với các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất 6,5%/năm, Vietcombank sẽ đồng loạt giảm 0,5% về mức 6%/năm. Đối với các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất trên 6%/năm cũng được điều chỉnh giảm về 6%/năm. Các khoản giải ngân mới từ nay đến hết năm 2018 áp dụng mức lãi suất ưu đãi tối đa là 6%/năm. Thời gian thực hiện ưu đãi lãi suất như trên được Vietcombank áp dụng từ 15/1/2018 đến 31/12/2018.

NH Công thương (VietinBank) cũng vừa thông báo từ nay đến hết 30/11 sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay chỉ từ 5%/năm dành cho khách hàng là DN nhỏ. Ví dụ lãi suất cho vay từ 5%/năm sẽ được áp dụng đối với khoản vay có thời hạn tối đa một tháng.

11/1, NH Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) có thông báo sẽ giảm lãi suất cho các DN vừa và nhỏ hoạt động tốt trong các lĩnh vực được ưu tiên. Chẳng hạn với các lĩnh vực như hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo và môi trường sẽ giảm 0,5%-1%.

Theo tính toán của một số chuyên gia, hiện nay tổng dư nợ của toàn ngành kinh tế khoảng hơn 5 triệu tỉ đồng. Như vậy, nếu toàn hệ thống NH giảm 0,5%/năm thì riêng đợt giảm lãi suất lần này đã tiết giảm cho nền kinh tế khoảng 25.000 tỉ đồng, tương đương hơn 1 tỉ USD.

Trước đó tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018, các ngân hàng đã cam kết với Thủ tướng rằng sau Hội nghị này sẽ tiếp tục giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay, giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí vốn.

Hưng Khánh

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng