Các nhà bán lẻ trực tuyến ở Mỹ bị đánh thuế doanh thu

16:31:00 22/06/2018

THCL - Tòa án tối cao Mỹ vừa ra ra phán quyết cho phép các tiểu bang có thể thu thuế đối với các nhà bán lẻ trực tuyến.

Tiểu bang South Dakota  (Mỹ) đã kiện các công ty thương mại điện tử Wayfair, Overstock và Newegg. Trong phán quyết với tỷ lệ 5 ủng hộ - 4 phản đối, Tòa án Tối cao Mỹ hủy bỏ phán quyết năm 1992, quy định các tiểu bang không được đánh thuế doanh thu với các công ty “không có sự hiện diện vật chất” trên lãnh thổ bang, như các nhà bán lẻ trực tuyến ngoài bang.

Cổ phiếu của các nhà bán lẻ trực tuyến đã giảm sau khi phán quyết được ban hành. Báo cáo liên bang cho biết quy định mới giúp ngân sách bang South Dakota có thêm 13 tỷ USD mỗi năm.

Luật của bang South Dakota, được ban hành năm 2006, yêu cầu các công ty thương mại điện tử lớn nằm ngoài bang phải nộp thuế bán hàng, nếu tổng giá trị các đơn hàng lớn hơn 100.000 USD hoặc khi có đủ 200 giao dịch bán lẻ. Đã có 45/50 tiểu bang ở Mỹ thu thuế doanh thu và dự kiến còn có thêm những vụ kiện tương tự như South Dakota đã làm.

Quy định mới giúp ngân sách các bang ở Mỹ có thêm hàng tỷ USD mỗi năm

Phán quyết có thể khiến người mua hàng phải trả nhiều tiền hơn khi mua sắm trực tuyến. Do các công ty thương mại điện tử không thu thuế trên các đơn hàng, nên họ có lợi thế lớn so với những người bán hàng truyền thống.

Phán quyết đặt dấu chấm hết cho hệ thống luật “bóp méo thị trường tự do và đặt các cửa hàng bán lẻ truyền thống vào thế bất lợi khi cạnh tranh với các đối thủ trực tuyến”, cố vấn của Hiệp hội các Lãnh đạo Bán lẻ, Deborah White phát biểu.

Mặt khác, các doanh nghiệp trực tuyến nhỏ sẽ chịu thua thiệt, do phải chịu chi phí cao hơn, luật sư Hiệp hội Thương mại Điện tử NetChoice, Chris Cox nhận định.

PV

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?