Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo UBND TP Cần Thơ, trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố và thực tế tại một số công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện phương án “3 tại chỗ” để phát sinh nhiều ổ dịch tại một số địa phương.

Đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP tại Hội nghị trực tuyến về các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 ngày 30/7, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, UBND quận huyện phối hợp cơ quan y tế khẩn trương kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn phòng, chống dịch tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý và hướng dẫn khắc phục nếu chưa đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, kể từ 0 giờ ngày 5/8, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch phải tạm dừng hoạt động và nếu để lây lan dịch bệnh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định.

Đặc biệt, UBND Thành phố yêu cầu Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, UBND quận huyện phối hợp với cơ quan y tế kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn phòng, chống dịch tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý để quyết định việc tiếp tục hoặc dừng hoạt động. Nếu không kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn phòng, chống dịch, để phát sinh và lây lan dịch bệnh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Giao Công an thành phố phối hợp với địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khi tạm dừng hoạt động.

Theo đó, Chủ tịch UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn theo dõi, quản lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với công nhân tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạm dừng hoạt động khi trở về địa phương theo quy định.

UBND thành phố cũng đề nghị các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh sắp xếp hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế, tuân thủ và chấp hành việc tạm dừng hoạt động khi không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn thể công nhân và người quản lý trước khi ngừng hoạt động.

Thuận Yến – Thùy Linh