Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần Thơ thiết lập lại việc lưu thông hàng hóa thiết yếu

Trước tình trạng nhu yếu phẩm khan hiếm tạm thời, do những ngày qua xe hàng hóa vào nội ô TP Cần Thơ bị siết chặt, UBND thành phố vừa có công văn khẩn yêu cầu các Sở, ngành thiết lập lại việc lưu thông hàng hóa thiết yếu đường bộ, đường thủy, đáp ứng đủ nguồn cung cho người dân.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: internet)

Phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ từ vùng dịch sẽ được lưu thông qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ nếu đủ 1 trong các điều kiện: Lái xe và người đi cùng có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm, hoặc Giấy xác nhận đã tiêm được 1 mũi vaccine phòng Covid-19.

Lái xe và người đi cũng không có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện gần nhất, hoặc các điểm test nhanh Covid-19 được bố trí tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (có trả phí theo quy định).

Sau khi lái xe và người đi cùng có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sẽ được phép đưa phương tiện vào địa bàn TP Cần Thơ.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng tàu biển, phương tiện thủy nội địa khi cập cảng, bến, thuyền viên và người đi trên phương tiện khi lên bờ phải có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm hoặc Giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Trường hợp không có phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, người đi trên phương tiện không được lên bờ và phải thực hiện tự cách ly trên phương tiện hoặc tại khu vực tự cách ly có kiểm soát; khi có nhu cầu lên bờ phải liên hệ với chính quyền địa phương và cơ quan y tế có thẩm quyền để thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 (có thu phí theo quy định).

Ðối với việc giao nhận hàng từ các nhà cung cấp ngoài thành phố, tài xế khi đến trạm sẽ thực hiện việc test nhanh Covid-19 và phun xịt khử khuẩn xe, trình các chứng từ phòng dịch theo quy định. Sau đó, lái xe vào thành phố đến địa điểm giao hàng. Trong quá trình giao hàng, tài xế không được phép rời khỏi buồng lái. Sau khi giao hàng xong, tài xế sẽ phải rời khỏi thành phố ngay.

Việc ký xác nhận bàn giao hàng hóa sẽ phải thực hiện thông qua công nghệ (chụp hình, ký chứng từ chuyển online cho nhà cung cấp). Doanh nghiệp phải cam kết đảm bảo thực hiện đúng quy định về công tác phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

UBND TP. Cần Thơ giao Sở Y tế chủ trì phối hợp UBND quận, huyện thiết lập các điểm tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (test nhanh) tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, tăng cường lực lượng cán bộ y tế để thực hiện việc test nhanh cho lái xe và người đi cùng không có phiếu xét nghiệm, phun khử khuẩn phương tiện trước khi vào thành phố và thu phí theo quy định. Bố trí điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra riêng biệt và ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho lái xe và người đi cùng đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản để tạo điều kiện về thời gian vận chuyển nhanh nhất, không bị ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Đồng thời, UBND TP. Cần Thơ cũng giao cho UBND quận, huyện chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu đã được Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh và Sở Giao thông vận tải TP. Cần Thơ cấp Thẻ nhận diện.

Hà Trần

Bài liên quan

Tin mới

Tất cả bệnh viện, thầy thuốc cùng siết chặt tay trên tuyến đầu chống dịch
Tất cả bệnh viện, thầy thuốc cùng siết chặt tay trên tuyến đầu chống dịch

Tất cả thầy thuốc, các bệnh viện không phân biệt lớn hay nhỏ, công hay tư đều cùng nhau tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19 với tinh thần khẩn trương nhất, “chống dịch như chống giặc”

‘Sức bật tinh thần’: Nghịch cảnh là đòn bẩy để xoay chuyển cuộc đời
‘Sức bật tinh thần’: Nghịch cảnh là đòn bẩy để xoay chuyển cuộc đời

Khả năng linh hoạt ứng phó với những thử thách khắc nghiệt và biết biến nguy cơ thành đòn bẩy sẽ giúp bạn trở thành phiên bản mạnh mẽ hơn của chính mình…

Thừa Thiên Huế: Tiễn 66 Thầy thuốc vào Nam chống dịch, đón 239 người dân Huế về từ TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: Tiễn 66 Thầy thuốc vào Nam chống dịch, đón 239 người dân Huế về từ TP Hồ Chí Minh

Chiều nay 26/7/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đưa tiễn 66 Thầy thuốc và sinh viên Trường Đại học Y Dược Huế vào hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid- 19. Đồng thời tỉnh tổ chức đón 239 công dân Huế về từ Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay Vietjet ở sân bay quốc tế Phú Bài.

Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải
Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có Văn bản gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải và giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode.

Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước
Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thi tỉnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất toàn quốc với 7,09 điểm.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) cho biết sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC và viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC chưa đăng ký bản công bố tại Cục.