Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần triển khai nhanh các hình thức kết nối giao thương trực tuyến

Sau dịch Covid-19, để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, các hoạt động kết nối giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam với đối tác có nhu cầu nhập khẩu cần được triển khai nhanh chóng nhằm mở rộng thị trường cho nông sản nói riêng và hàng hóa nói chung.

Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 5/2020, XNK của Việt Nam mặc dù có sự cải thiện so với tháng 4/2020 nhưng vẫn sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Theo ước tính, tổng kim ngạch XNK hàng hóa của Việt Nam trong tháng 5/2020 đạt 37,9 tỉ USD, tăng 5% so với tháng 4/2020 nhưng giảm 15,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính chung 5 tháng, tổng kim ngạch XNK hàng hóa của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 196,84 tỉ USD, giảm 2,8% so với 5 tháng năm 2019.

Hỗ trợ hoạt động xuất khẩuHỗ trợ hoạt động xuất khẩu

Riêng về XK, trong tháng 5/2020, kim ngạch XK của Việt Nam ước đạt 18,5 tỉ USD, tăng 5,2% so với tháng 4/2020 và giảm 15,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, kim ngạch XK của khối DN trong nước ước đạt 6,6 tỉ USD, tăng 1,1% so với tháng 4.2020 và tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch XK của khối DN FDI cũng tăng 7,6% so với tháng 4.2020 và giảm 22,3% so với cùng kỳ, đạt 11,9 tỉ USD (bao gồm cả dầu thô). So với tháng 4.2020, kim ngạch XK của cả 3 nhóm hàng chính đều tăng trong tháng 5.2020.

Để hỗ trợ hoạt động XK, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai các hoạt động kết nối giao thương trực tuyến giữa DN Việt Nam với đối tác có nhu cầu nhập khẩu, nhằm mở rộng thị trường cho nông sản nói riêng và hàng hóa nói chung.

Trong đó, việc khơi thông thị trường XK cho hàng nông sản được Bộ Công Thương triển khai rất mạnh mẽ. Trung Quốc là thị trường đầu tiên được nhắm tới với sự kiện mở đầu là Hội nghị giao thương trực tuyến hàng hóa Việt Nam - Trung Quốc, thu hút sự tham gia của hơn 150 DN hai bên. Tiếp đó, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Việt Nam - Ấn Độ: Xúc tiến thương mại nông sản và thực phẩm chế biến”. Với gần 1,4 tỉ dân, Ấn Độ là thị trường có tiềm năng để DN XK nông sản, thực phẩm của Việt Nam khai thác.

Đặc biệt, Bộ Công Thương và tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ quả vải thiều năm 2020, dự kiến trong tháng 6.2020. Ngoài ra, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sắp có hiệu lực sẽ tạo ra động lực mới cho XK những tháng cuối năm 2020 và những năm tới. Việc Việt Nam phê chuẩn EVFTA vào thời điểm này sẽ tạo động lực cho việc phục hồi kinh tế trong nước sau đại dịch COVID-19.

Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) - cho hay, năm đầu thực thi, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại kim ngạch XK cao hơn dự báo. Việc EVFTA được phê duyệt kỳ vọng sẽ mang lại tín hiệu XK tích cực hơn trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - nói rằng, Bộ Công Thương cũng dự kiến làm việc với các hiệp hội để rà soát các kiến nghị cho các DN để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Lãi suất ngân hàng 26/2: Thêm một “ông lớn” giảm mạnh lãi suất tiết kiệm
Lãi suất ngân hàng 26/2: Thêm một “ông lớn” giảm mạnh lãi suất tiết kiệm

Lãi suất ngân hàng hôm nay (26/2) tiếp tục ghi nhận thêm một nhà băng điều chỉnh giảm mạnh lên tới 0,6 điểm %, áp dụng với cả 2 kênh gửi tại quầy và online.

Bình Định xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Thái Lan
Bình Định xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Thái Lan

Ngày 26/02, Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Bình Định đã có mặt tại Thái Lan, mở đầu Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Thái Lan. Theo kế hoạch, Đoàn công tác sẽ giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư, môi trường đầu tư tại Bình Định và các lĩnh vực mà Bình Định đang ưu tiên thu hút đầu tư.

Giao dịch chứng khoán sáng 26/02: Cổ phiếu thủy sản "bứt phá"
Giao dịch chứng khoán sáng 26/02: Cổ phiếu thủy sản "bứt phá"

Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã khởi sắc trở lại, tiếp tục dẫn dắt đà tăng của thị trường trong phiên sáng 26/02. Tuy nhiên, điểm sáng thị trường là nhóm cổ phiếu thủy sản với các mã đua nhau tăng kịch trần.

Long An: Chăm lo cho công nhân, người lao động trở lại làm việc sau Tết
Long An: Chăm lo cho công nhân, người lao động trở lại làm việc sau Tết

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, hầu hết công nhân, lao động (CNLĐ) trở lại doanh nghiệp (DN) làm việc bình thường, ổn định. Các DN có nhiều chính sách chăm lo cho CNLĐ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nhằm động viên, tạo sự phấn khởi và hăng say làm việc trong năm mới.

15 thương vụ mua bán sáp nhập của ngành y tế, nói lên điều gì?
15 thương vụ mua bán sáp nhập của ngành y tế, nói lên điều gì?

Theo dữ liệu từ Báo cáo thị trường M&A của BDA Partners, ngành y tế có tới 15 thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) diễn ra, với tổng giá trị được công bố đạt gần 765 triệu USD. Có thương vụ rất "đình đám" và sự sôi động đó nói lên điều gì?

Thái Nguyên: TP. Phổ Yên khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người có công
Thái Nguyên: TP. Phổ Yên khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người có công

Chiều 25/2, Đoàn phường Tân Hương (TP. Phổ Yên, Thái Nguyên) phối hợp với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Công ty CP Dược phẩm và Thiết bị y tế Phú Hưng Thịnh, tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng găng tay y tế tại phường...