Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần triển khai nhanh các hình thức kết nối giao thương trực tuyến

Sau dịch Covid-19, để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, các hoạt động kết nối giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam với đối tác có nhu cầu nhập khẩu cần được triển khai nhanh chóng nhằm mở rộng thị trường cho nông sản nói riêng và hàng hóa nói chung.

Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 5/2020, XNK của Việt Nam mặc dù có sự cải thiện so với tháng 4/2020 nhưng vẫn sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Theo ước tính, tổng kim ngạch XNK hàng hóa của Việt Nam trong tháng 5/2020 đạt 37,9 tỉ USD, tăng 5% so với tháng 4/2020 nhưng giảm 15,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính chung 5 tháng, tổng kim ngạch XNK hàng hóa của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 196,84 tỉ USD, giảm 2,8% so với 5 tháng năm 2019.

Hỗ trợ hoạt động xuất khẩuHỗ trợ hoạt động xuất khẩu

Riêng về XK, trong tháng 5/2020, kim ngạch XK của Việt Nam ước đạt 18,5 tỉ USD, tăng 5,2% so với tháng 4/2020 và giảm 15,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, kim ngạch XK của khối DN trong nước ước đạt 6,6 tỉ USD, tăng 1,1% so với tháng 4.2020 và tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch XK của khối DN FDI cũng tăng 7,6% so với tháng 4.2020 và giảm 22,3% so với cùng kỳ, đạt 11,9 tỉ USD (bao gồm cả dầu thô). So với tháng 4.2020, kim ngạch XK của cả 3 nhóm hàng chính đều tăng trong tháng 5.2020.

Để hỗ trợ hoạt động XK, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai các hoạt động kết nối giao thương trực tuyến giữa DN Việt Nam với đối tác có nhu cầu nhập khẩu, nhằm mở rộng thị trường cho nông sản nói riêng và hàng hóa nói chung.

Trong đó, việc khơi thông thị trường XK cho hàng nông sản được Bộ Công Thương triển khai rất mạnh mẽ. Trung Quốc là thị trường đầu tiên được nhắm tới với sự kiện mở đầu là Hội nghị giao thương trực tuyến hàng hóa Việt Nam - Trung Quốc, thu hút sự tham gia của hơn 150 DN hai bên. Tiếp đó, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Việt Nam - Ấn Độ: Xúc tiến thương mại nông sản và thực phẩm chế biến”. Với gần 1,4 tỉ dân, Ấn Độ là thị trường có tiềm năng để DN XK nông sản, thực phẩm của Việt Nam khai thác.

Đặc biệt, Bộ Công Thương và tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ quả vải thiều năm 2020, dự kiến trong tháng 6.2020. Ngoài ra, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sắp có hiệu lực sẽ tạo ra động lực mới cho XK những tháng cuối năm 2020 và những năm tới. Việc Việt Nam phê chuẩn EVFTA vào thời điểm này sẽ tạo động lực cho việc phục hồi kinh tế trong nước sau đại dịch COVID-19.

Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) - cho hay, năm đầu thực thi, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại kim ngạch XK cao hơn dự báo. Việc EVFTA được phê duyệt kỳ vọng sẽ mang lại tín hiệu XK tích cực hơn trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - nói rằng, Bộ Công Thương cũng dự kiến làm việc với các hiệp hội để rà soát các kiến nghị cho các DN để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Ngành Hải quan lên kế hoạch chủ động kiểm soát hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ
Ngành Hải quan lên kế hoạch chủ động kiểm soát hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch kiểm soát chống buôn lậu hàng giả, hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023.

UBND tỉnh vào cuộc liên quan đến hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc
UBND tỉnh vào cuộc liên quan đến hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, giải quyết tình trạng hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc mà báo chí phản ánh.

Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Lực lượng Hải đoàn Biên phòng 18, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, vừa bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên vùng biển tỉnh Bến Tre.

An Giang phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn giao thông
An Giang phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn giao thông

Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch phát động thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023.

Lào Cai: Tổng thu nộp ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I đạt 168,762 tỷ đồng
Lào Cai: Tổng thu nộp ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I đạt 168,762 tỷ đồng

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên ngành, trong quý I hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Lào Cai ước đạt 423,62 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ
Bộ đội Biên phòng Lào Cai bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ

Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về điều động, bổ nhiệm chức vụ cán bộ. Vừa qua, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ.