Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn): Nỗ lực phòng chống buôn lậu

14:45:00 14/06/2019

THCL - Theo báo cáo của Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, trong 6 tháng đầu năm, tình hình buôn lậu qua biên giới đã được kiểm soát, không còn tình trạng tập kết, vận chuyển hàng lậu qua khu vực cánh gà tại cửa khẩu, ý thức người dân trong phòng, chống buôn lậu đã tốt hơn.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) nỗ lực phòng chống buôn lậu

Tại cửa khẩu Chi Ma, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là cá ba sa, lông vịt, chè xanh, kẹo dừa, hạt sen…

Hàng nhập khẩu phần lớn là vải may mặc các loại, hoa quả khô, máy móc ngành in, bàn bi-a và hàng tiêu dùng…

Trong  những năm qua, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Các đối tượng vi phạm hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, táo bạo, gây khó khăn không nhỏ cho công tác phòng, chống buôn lậu của lực lượng chức năng.

Trước tình hình trên, ngay từ đầu năm, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng trên địa bàn, Chi cục cửa khẩu Chi Ma đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Chi Ma, thực hiện hoạt động tuần tra kiểm soát dọc tuyến biên giới; lập 2 điểm chốt chặn 24/24 trên địa bàn nơi có khả năng xảy ra tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Lãnh đạo chi cục đã chỉ đạo quyết liệt tổ kiểm soát hải quan, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát nắm tình hình, các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng nghi vấn để lên kế hoạch đấu tranh, bắt giữ hiệu quả.

Đồng thời, chi cục tăng cường tuần tra, giám sát tại khu vực cửa khẩu, đường biên giới để kịp thời kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng liên tục phối hợp với các lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn, thường xuyên tổ chức, thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng tội phạm, tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Qua đó, trong 6 tháng đầu năm, hầu như không có tình trạng hàng hóa nhập lậu qua địa bàn hoạt động hải quan cửa khẩu Chi Ma. 

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Chu Bá Toàn cho biết:

Từ những kết quả đạt được, trong những tháng cuối năm, chi cục tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm được giao.

Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thu thập thông tin, xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống buôn lậu sát với tình hình thực tế trên địa bàn.

Đơn vị quan tâm tổ chức các hoạt động giáo dục, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ trong thực thi công vụ, lồng ghép các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức của người dân trên địa bàn về tầm quan trọng của phòng, chống buôn lậu.

Đặng Sinh

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành