Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn): Đồng hành cùng doanh nghiệp

Nhằm phấn đấu thực hiện việc thu đạt và vượt nhiệm vụ giao, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã quán triệt và triển khai đầy đủ NQ số 01/NQ-CP, ngày 1/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ, về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN 2019.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn): Đồng hành cùng doanh nghiệp - Hình 1

Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), đồng hành cùng doanh nghiệp

Chủ động kiểm soát hàng hóa

Theo đó, đơn vị đã đề ra giải pháp phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ năm 2019; chỉ đạo các đội công tác, đăng ký kế hoạch, thực hiện nhiệm vụ theo từng tháng.

Trong đó, tập trung vào việc vận động, thu hút DN có kim ngạch cao, DN có số nộp thuế lớn, DN mới, tăng cường công tác tham vấn xác định giá trị giá tính thuế, phân loại hàng hóa, kiểm tra sau thông quan...

Công tác chống buôn lậu được chi cục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên: Tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trong khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối tắt thuộc phạm vi địa bàn hoạt động hải quan, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa. Tích cực phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng (biên phòng, công an, QLTT), nhằm ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, GLTM và hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Tổ kiểm soát đã phân công nhiệm vụ, phối hợp với lực lượng biên phòng, tổ chức chia ca trực 24/7 ngày tại các vị trí khu vực đường mòn khe Bà Đen, Thác nước. Lập lán ngăn chặn tại khe Quang Ngọc và tăng cường khu vực làm thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh; kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở hàng qua biên giới.

Chủ động phối hợp với các lực lượng trên địa bàn nắm tình hình, tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay cho buôn lậu, không xuất cảnh trái phép để mang vác hàng hóa. Tăng cường kiểm tra, giám sát các lô hàng làm thủ tục XNK, hành khách, hành lý XNC trong khu vực giám sát hải quan, nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi buôn lậu, GLTM và hàng giả.

Kết quả, từ ngày 1/1 - 12/5/2019, Chi cục đã phát hiện 126 vụ vi phạm và đã xử lý 123 vụ. Trong đó có 116 vụ đã xác định được đối tượng vi phạm, tổng giá trị tang vật vi phạm là gần 8,5 tỷ đồng; 10 vụ không xác định được đối tượng vi phạm.

Những nhiệm vụ trọng tâm

Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Nguyễn Thị Thu Nga cho biết:

Năm 2019, Chi cục được giao chỉ tiêu thu NSNN là 2.233 tỷ đồng. Tính đến ngày 12/5/2019, Chi cục đạt tổng số thu NSNN 972,1 tỷ đồng (đạt 43,5% so kế hoạch, tăng 41,1% so cùng kỳ 2018).

Nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong những tháng tiếp theo là tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Chi cục tập trung rà soát, nắm chắc và khai thác có hiệu quả các nguồn thu, bảo đảm thực hiện quản lý thu, nộp NSNN theo đúng quy định; tăng cường đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, xử lý đúng, kịp thời các khoản nợ thuế; đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu thuế.

Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp và xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thông về nghiệp vụ; đề cao kỷ cương trong thi hành nhiệm vụ; cương quyết xử lý nghiêm cán bộ nhân viên không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ, có thái độ, hành vi gây phiền hà, sách nhiễu DN.

Tiếp tục thực hiện việc cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Thu hút các DN mới, đặc biệt là các DN có lượng hàng hóa XNK thường xuyên lớn, chấp hành tốt các quy định.

Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tập trung rà soát, phân loại các nhóm nợ, tình trạng nợ thuế của DN để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp đối với từng khoản thuế; quyết liệt xử lý cưỡng chế, thu hồi nợ thuế theo đúng quy định...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

PC Sơn La: Doanh nghiệp văn hóa trong thời kỳ chuyển đổi số
PC Sơn La: Doanh nghiệp văn hóa trong thời kỳ chuyển đổi số

Xây dựng đơn vị văn hóa mạnh trong thời kỳ chuyển đổi số, đồng thời đưa văn hóa doanh nghiệp đi sâu hơn nữa vào quá trình lao động sản xuất để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh là mục tiêu hàng đầu trong triển khai thực thi văn hóa doanh nghiệp năm 2022 tại Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La).

Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm
Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ước tính, xuất khẩu cà phê của nước ta trong tháng 07/2022 đạt 125 nghìn tấn, trị giá 284 triệu USD, giảm 9,0% về lượng và giảm 9,9% về trị giá so với tháng 06/2022.

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10
Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn vào tháng 10/2022.

Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%
Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%

Theo Cục Thống kê Hà Nội, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy trên địa bàn Hà Nội ước tính đạt 1.535 triệu USD, tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn
Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các nút thắt trong giải phóng mặt bằng từ thành phố đến các quận huyện. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công.

MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection
MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection

Đây là dòng thẻ tiên phong trên thị trường tích hợp thẻ tín dụng và thẻ ATM trong cùng 1 chip với nhiều lựa chọn hình ảnh thẻ đọc đáo, phù hợp với sở thích của từng cá nhân.