Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chính thức khai mạc Đại hội toàn thể hội viên Hiệp hội VATAP lần thứ V

Với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới - phát huy trí tuệ - nâng cao vai trò, trách nhiệm - phối hợp, đồng hành cùng lực lượng chức năng và doanh nghiệp”, Đại hội toàn thể hội viên Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11/2020.

Chủ tịch Hiệp hội VATAP, nhiệm kỳ 2016 -2025, Lê Thế Bảo phát biểu tại Đại hộiChủ tịch Hiệp hội VATAP, nhiệm kỳ 2016 -2020, Lê Thế Bảo phát biểu tại Đại hội

Đến dự Đại hội có Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ (Bộ Nội vụ), Tạ Tấn; lãnh đạo Cục Quản lý thụ trường một số tỉnh, thành phố; 100 đại biểu chính thức là các hội viên của VATAP, các cơ quan báo chí. 

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Hiệp hội VATAP, nhiệm kỳ 2016 -2020, Lê Thế Bảo cho biết:

Ngay sau khi thành lập (năm 2004), Hiệp hội VATAP đã xác định: “Công tác phối hợp đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả, hàng nhái và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục”.

Theo đó, Hiệp hội đã sát cánh, đồng hành cùng từng ngành hàng, nhóm hàng và phù hợp với yêu cầu của từng hội viên; đồng thời triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong lĩnh vực này.  

Suốt những năm qua, Hiệp hội đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước về công tác chống hàng giả, hàng nhái; tổ chức mở lớp tập huấn về phân biệt rượu thật - rượu giả; ký kết với nhiều đại lý rượu cam kết không bán rượu giả, rượu kém chất lượng, thu được kết quả khả quan, được khách hàng và nhà sản xuất hoan nghênh, đánh giá cao.

Cùng với đó, nhận thấy, vấn nạn sản xuất, buôn bán phân bón giả, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của bà con nông dân, tổn hại đến năng suất cây trồng, cũng như nền sản xuất nông nghiệp nước nhà, qua khảo sát thị trường, Hiệp hội nhận thấy xuất hiện một số loại thuốc thú y, thuốc nuôi trồng thủy sản bị làm giả, lưu thông tại miền tây Nam Bộ.

Để đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn này, Hiệp hội đã làm việc trực tiếp với một số chi cục thú y để có những đề xuất, kiến nghị về lộ trình sản xuất phải bảo đảm chất lượng, an toàn (GMP), trình nhiều văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ NN&PTNT, trên cơ sở đề xuất những giải pháp liên quan vấn nạn này. Chính phủ đã quan tâm và có những chỉ đạo cụ thể, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý, ngăn chặn tình trạng trên.

Trước tình trạng trên thị trường xuất hiện một số đơn vị, tổ chức, nhóm người chiếm dụng vỏ bình gas và sang chiết gas trái phép, Hiệp hội đã chủ động phối hợp với một số doanh nghiệp gas, kiến nghị với Chính phủ, các cơ quan quản lý có văn bản chỉ đạo xử lý cụ thể.

Hiệp hội phối hợp với doanh nghiệp Đan Mạch tại Việt Nam về công tác chống hàng giả đồ chơi thông minh Lego. Theo đó, phối hợp với hãng, tổ chức Hội thảo phân biệt hàng thật - hàng giả về đồ chơi Lego.

Nhờ đó, các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các mặt hàng đồ chơi Lego trên thị trường, tạo điều kiện để lực lượng hải quan ngăn chặn đồ chơi giả ngay từ khu vực biên giới, cửa khẩu khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Để phối hợp đấu tranh có hiệu quả công tác chống hàng giả - hàng nhái, Hiệp hội luôn coi trọng việc phối kết hợp với các lực lượng thực thi (BCĐ 389/QG, lực lượng QLTT, công an, hải quan, biên phòng...).

Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp nhằm nắm bắt thông tin về các thủ đoạn làm hàng giả - hàng nhái, vận chuyển, phân phối, những đặc điểm nhận biết về hàng giả để lực lượng chức năng có thêm cơ sở truy quét, kiểm tra, xử lý hàng giả.

Tháng 2/2014, Hiệp hội VATAP và Cục QLTT (nay là Tổng cục QLTT) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại. Đây là nhiệm vụ chính trị, hoạt động thường xuyên, liên tục của 2 đơn vị, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Quang cảnh Đại hộiQuang cảnh Đại hội

Hằng năm, theo định kỳ, Hiệp hội chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương và doanh nghiệp, tổ chức các hội nghị, hội thảo “Kỷ niệm Ngày Phòng chống hàng giả, hàng nhái” (29/11), Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4); tổ chức các chương trình vinh danh, biểu dương các đơn vị, doanh nghiệp có  thương hiệu sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu Việt Nam và biểu dương những gương mặt doanh nhân tiêu biểu, được các đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng và đánh giá cao.

Hiệp hội thường xuyên tổ chức quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp hội viên, tạo phong trào xây dựng thương hiệu. Hàng trăm hội viên Hiệp hội và doanh nghiệp nói chung đã tham gia Chương trình “Thương hiệu vàng” của Hiệp hội (chương trình được phép của Chính phủ và Bộ Công Thương tổ chức 3 năm/lần).

Bên cạnh đó, Hiệp hội có nhiều văn bản chỉ đạo tới Hội viên của Hiệp hội tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hợp tác với các cơ quan thực thi hiệu quả hơn trong cuộc đấu tranh này…

Nhóm PV

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nội: Đưa hàng Tết về khu vực ngoại thành, khu công nghiệp

Nhằm đưa hàng Tết đến với người dân khu vực ngoại thành, khu công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức 100 chuyến bán hàng lưu động (chưa kể chợ phiên, hội chợ hàng nông sản, thực phẩm).

Agribank với những giải pháp đẩy lùi tín dụng đen

Agribank đã nỗ lực huy động và đầu tư một lượng vốn lớn cho thị trường nông nghiệp nông thôn, tạo điều kiện cho người dân có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, không phải đi vay các tổ chức tài chính bất hợp pháp.

Phú Thọ: Chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”

Mới đây, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Yakjin Việt Nam (khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 cho toàn thể đoàn viên, người lao động trong công ty.

Dịch COVID-19 sẽ dẫn đến sự gia tăng đầu tư vào an ninh mạng trong tương lai

Báo cáo “Tương lai làm việc từ xa an toàn” do Tập đoàn công nghệ Cisco thực hiện với gần 3200 tổ chức tại 21 thị trường trên khắp thế giới nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành khi buộc phải cho một phần hay toàn bộ cán bộ, nhân viên làm việc từ xa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Yêu cầu Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways khẩn trương dừng mở bán vé vượt quá slot

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các hãng hàng không về hoạt động mở bán vé lịch bay mùa Đông 2020/2021 bao gồm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Yêu cầu các hãng khẩn trương dừng ngay việc mở bán vé vượt quá slot đã được xác nhận.

VinFast Theon và Feliz tạo nên chuẩn mực mới cho xe máy điện

Công nghệ an toàn tối tân, động cơ công suất lớn, pin dung lượng cao và khả năng kết nối thông minh là những yếu tố khiến VinFast Theon và Feliz nhanh chóng trở thành các sản phẩm “hot” trên thị trường xe máy điện.