Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Chủ đầu tư Khu đô thị mới Thịnh Liệt 'ôm đất vàng' giữa Thủ đô suốt 14 năm

22:59:00 24/07/2018

THCL - Nằm ngay giữa trung tâm TP. Hà Nội, khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) có diện tích trên 35 ha, do Tổng công ty Licogi làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay sau 14 năm nằm im giữ đất, khu đô thị này vẫn là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm...

Được biết dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, thuộc tổ 68 (phường Tương Mai) và tổ 41 (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) do Tổng công ty Licogi làm chủ đầu tư, được phê duyệt ngày 10/8/2004.

Theo đó,  UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 4930/QĐ-UB về việc thu hồi 351.618m2 đất tại các phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt (thuộc quận Hoàng Mai), tạm giao cho Tổng cổng ty Licogi để tổ chức điều tra, lập phương án GPMB, triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thịnh Liệt.

Tuy nhiên, đến nay, sau 14 năm, dự án vẫn dậm chân tại chỗ, khiến hàng trăm hộ dân trong diện bị thu hồi đất phải sống trong điều kiện không điện, không nước sạch, không hộ khẩu. 

Điều đáng nói, gần đây người dân ở đây càng bức xúc khi những phần diện tích đất đã GPMB lại được cho thuê làm bãi đỗ xe, nhà xưởng, trạm trộn bê tông... thu lời.

Theo tìm hiểu, Dự án này được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến kết thúc vào cuối năm 2008 với các công việc: giải phóng mặt bằng, xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, xây thô nhà vườn, cụm chung cư CT5 phục vụ tái định cư…

Giai đoạn 2 tiến hành xây dựng nhà cao tầng, cụm nhà biệt thự. Dự án sẽ kết thúc vào năm 2011. Tiến độ dự án và những bản thuyết trình đã được chủ đầu tư "vẽ ra" . Tuy nhiên, sau nhiều năm khu đô thị hoành tráng này vẫn chỉ nằm trên giấy. 

Sau 14 năm, dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt dù đã được điều chỉnh quy hoạch, thế nhưng cho tới nay vẫn chỉ là bãi đất trống với hàng nghìn m2 đất bị bỏ hoang.

Khiến các hộ dân trong vùng dự án phải sống trong cảnh thiếu thốn, khổ sở vì khu nhà tạm đang xuống cấp trầm trọng mà không được tu sửa...

Ngoài quy hoạch treo, một phần diện tích đất của dự án đang bị sử dụng sai mục đích. Nếu đi trên phố Tân Mai có thể thấy rõ, khi dưới tấm biển treo quy hoạch khu đô thị mới Thịnh Liệt là những sân bóng đá, bãi xe, nhà xưởng… đang nằm trong dự án.

Với những người dân nơi đây, mong muốn duy nhất của họ là mong dự án sớm được triển khai với phương án giải phóng mặt bằng hợp tình hợp lý, để họ có thể tới những khu tái định cư, ổn định cuộc sống sau hơn 14 năm sống lay lắt trong vùng dự án treo.

Hà Long 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành