Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Kiến nghị mua vaccine Covid-19 tiêm cho toàn dân

Ngày 23/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 TPHCM về công tác phòng chống dịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với UBND TP.HCM về công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TỰ TRUNG
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, TPHCM là địa bàn có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh cao do tần suất giao thương, đi lại lớn, Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành siết chặt công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép trên địa bàn; đồng thời vận động người dân tích cực tố giác người nhập cảnh trái phép ở khu vực mình sinh sống. Kết quả, chỉ trong vòng 1 tháng qua, TPHCM đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép và xử lý theo quy định.

Theo đó, thời gian qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã giao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu ký văn bản phối hợp với các địa phương có biên giới tiếp giáp nước bạn để phối hợp trong công tác kiểm soát nhập cảnh trái phép.

Trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, UBND TPHCM kiến nghị Phó Thủ tướng đề xuất các tỉnh có biên giới giáp nước bạn tăng cường biện pháp kiểm soát, TPHCM sẽ phối hợp với các địa phương gần biên giới để có hướng chống dịch trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thêm, trong điều kiện vaccine không đủ cung ứng, cần thực hiện tiêm đúng đối tượng ưu tiên. Nếu có nguồn vaccine chủ động được, TPHCM đề xuất Chính phủ cho phép Thành phố chủ động mua vaccine để tiêm cho người dân TPHCM, từ nguồn vận động, quyên góp của người dân và xã hội hóa.

Việc sản xuất vaccine trong nước, TPHCM luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen đẩy mạnh sản xuất vaccine, nếu thử nghiệm thành công, để tạo thêm nguồn vaccine tiêm ngừa cho người dân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện nay nguy cơ dịch rất cao vì tuần qua, khu vực châu Á đã tăng 34% số người nhiễm. Các nước lân cận với Việt Nam đều nằm trong tình trạng dịch bệnh căng thẳng nên phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh. 

 Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị lãnh đạo TPHCM tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất vaccine đang đóng trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất vaccine, đáp ứng nhu cầu của người dân.TPHCM phải siết chặt và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, cũng như ngành y tế trong thời gian tới phải hoàn thiện quy trình tiêm vắc xin an toàn và kịp thời, tiêm phòng đúng đối tượng. 

Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến nay TPHCM phát hiện 246 trường hợp mắc Covid-19 (trong đó 72 trường hợp nhiễm trong cộng đồng và 174 trường hợp nhập cảnh), 222 trường hợp được điều trị khỏi (90,2%), hiện đang điều trị 24 trường hợp đều là người nhập cảnh, sức khỏe ổn định.

Ngoài ra, ngành y tế hỗ trợ lực lượng Công an TPHCM tổ chức tiêm vaccine cho 1.000 cán bộ, chiến sĩ công an đang tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Đợt tiêm này, 5.560 trường hợp có các phản ứng thông thường sau tiêm (chiếm tỷ lệ 57,3%). Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe.

Thuận Yến – Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng xếp thứ hai cả nước về Chỉ số cải cách hành chính PAR INDEX
Hải Phòng xếp thứ hai cả nước về Chỉ số cải cách hành chính PAR INDEX

Theo xếp hạng mới được công bố tại Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính PAR INDEX, chỉ số hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) năm 2023, TP. Hải Phòng xếp hạng hai cả nước về chỉ số này. Đây là thành quả từ những nỗ lực cải cách hành chính, chuyển đổi số của thành phố trong năm qua.

Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam - Bài 7: HDBank – góp sức cùng nông sản Việt
Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam - Bài 7: HDBank – góp sức cùng nông sản Việt

Tại Hà Nội, Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với Báo điện tử VietNamNet, tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500). TH&CL giới thiệu đôi nét từng đơn vị trong danh sách này.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư với Đặc khu kinh tế Thâm Quyến (Trung Quốc)
Thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư với Đặc khu kinh tế Thâm Quyến (Trung Quốc)

Vừa qua, đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng chủ trì tiếp Đoàn công tác Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc (Đại học Thâm Quyến) và một số doanh nghiệp do Giám đốc Trung tâm Đào Nhất Đào làm Trưởng đoàn. 

Mối nguy hiểm hiện hữu: WHO phát hiện chủng cúm gia cầm AH5N1 ở bò và dê
Mối nguy hiểm hiện hữu: WHO phát hiện chủng cúm gia cầm AH5N1 ở bò và dê

Ngày 18/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về tình trạng ngày càng nhiều loài mới, trong đó có cả con người, bị lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 và có thể phải đối mặt với tỷ lệ tử vong cao bất thường.

Chuyên gia trao đổi các giải pháp sống chung với hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long
Chuyên gia trao đổi các giải pháp sống chung với hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Về lâu dài, cần tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước. Có hệ thống công trình thủy lợi chống mặn; Phát triển hệ thống hồ chứa nước ngọt, cung cấp nước sạch liên vùng; Thay đổi cơ cấu mùa vụ hợp lý, phát triển các giống cây trồng chống chịu với hạn hán và xâm nhập mặn.

Những chuyện kể đầy xúc cảm về phi công Đoàn Bay 919
Những chuyện kể đầy xúc cảm về phi công Đoàn Bay 919

Không quân vận tải 919 (Cục Không quân, Bộ Quốc phòng), Đoàn Bay 919 là đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của đất nước.