Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhờ lợi nhuận, số liệu kinh tế

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, nhờ báo cáo lợi nhuận khả quan từ một loạt công ty lớn và những dữ liệu kinh tế khả quan.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhờ lợi nhuận, số liệu kinh tế - Hình 1

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, cả ba chỉ số chính ở Phố Wall cùng khép lại ngày giao dịch với mức tăng phần trăm mạnh nhất kể từ tháng 3. Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ có phiên tăng mạnh nhất trong gần 2 năm.

Cổ phiếu công nghệ, nhóm bị bán tháo mạnh mẽ nhất trong đợt sụt giảm chóng mặt vào tuần trước của chứng khoán Mỹ, chính là nhóm dẫn đầu sự đi lên của toàn thị trường phiên này. Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính cùng "xanh" khi chốt phiên.

Dù ít nhiều lo lắng, nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào một quý lợi nhuận khả quan nữa của các công ty niêm yết. Phiên này, thị trường gia tăng hy vọng rằng các báo cáo tài chính quý 3 có thể xoa dịu mối lo về căng thẳng thương mại và lợi suất trái phiếu lo thang. Theo dữ liệu từ Refinitiv, lợi nhuận quý 3 của các công ty thuộc S&P 500 được dự báo tăng 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Lợi nhuận doanh nghiệp chắc chắn đã là cú huých lớn nhất cho thị trường. Bởi vậy mà mùa báo cáo kết quả kinh doanh này sẽ có ảnh hưởng rất lớn", ông Chuck Carlson, Giám đốc điều hành (CEO) của Horizon Investment Services, nhận định. "Chúng ta đang ở vào đầu mùa báo cáo lợi nhuận, nhưng tình hình đến nay là rất tốt, nhất là ngày hôm nay".

Phiên tăng này giúp Phố Wall hồi phục lại một phần mất mát sau đợt sụt giảm gần đây kể từ mức cao kỷ lục. Tuần trước đánh dấu tuần giảm mạnh nhất của S&P kể từ tháng 3, và một số nhà quan sát nói rằng biến động thị trường có thể không sớm dừng lại.

"Đây chẳng qua là một phiên bật tăng sau khi thị trường đã bán quá nhiều… Điều tương tự đã từng xảy ra trong tháng này rồi", chiến lược gia đầu tư Willie Delwiche thuộc Baird nhận xét.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 2,17%, đạt 25.798,42 điểm. S&P tăng 2,15%, đạt 2.809,92 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,89%, đạt 7.645,49 điểm.

Nhóm công nghệ tăng 3%, trong khi nhóm y tế tăng 2,9%. Đây là hai nhóm dẫn đầu sự đi lên của S&P từ đầu năm đến nay.

Hai ngân hàng Goldman Sachs và Morgan Stanley cùng công bố lợi nhuận quý 3 tốt hơn dự báo, nhờ kết quả khả quan ở mảng giao dịch cổ phiếu và bảo lãnh phát hành. Trước hai ngân hàng này, các nhà băng lớn khác của Mỹ đều đã công bố kết quả kinh doanh tích cực. Chốt phiên, cổ phiếu Goldman Sachs tăng 3%, còn cổ phiếu Morgan Stanley tăng 5,7%.

Cổ phiếu Walmart tăng 2,1% sau khi CEO của công ty này kêu gọi nhà đầu tư điều chỉnh lại đánh giá về hoạt động kinh doanh của hãng bán lẻ lớn nhất thế giới theo chiều hướng tích cực hơn.

Ngược lại, cổ phiếu của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock sụt 4,4%, sau khi công ty này công bố doanh thu quý thấp nhất kể từ quý 2/2016 về doanh số cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư dài hạn khác.

Về dữ liệu kinh tế, sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 tăng tháng thứ tư liên tiếp, nhờ sự gia tăng hoạt động của ngành chế tạo-chế biến và khai mỏ. Số công việc cần tuyển dụng của các công ty tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 5,17 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 4,02 lần.

Có 7,5 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo Vneconomy

Tin mới

Doanh nghiệp phân phối "rục rịch" chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa Tết
Doanh nghiệp phân phối "rục rịch" chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa Tết

Doanh số bán lẻ tại một số nền kinh tế lớn trên thế giới như các nước châu Âu, Mỹ đều chậm, lạm phát tại nhiều nước vẫn tăng cao. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng bán lẻ khá tốt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn trong tầm kiểm soát. Nhiều doanh nghiệp phân phối “rục rịch” chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa Tết.

TP. Hồ Chí Minh chấn chỉnh tình trạng thu chi đầu năm học
TP. Hồ Chí Minh chấn chỉnh tình trạng thu chi đầu năm học

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản chấn chỉnh công tác thu, chi đầu năm học; vận động tài trợ cho giáo dục và kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ
THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ

Hiện nay, THACO INDUSTRIES đang mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp và dân dụng, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU...

Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh
Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới được công bố, trong tháng 9/2023, ước tính có khoảng 39.600 chiếc ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước, tăng 29,3% so với tháng 8...

Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ
Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ

Sáng mai 1/10, tại khu vực bến phà cũ, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, sẽ chính thức diễn ra chương trình diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cấp bộ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.