Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chuyển giao canh tác thành công giống lúa được chứng nhận OCOP

Vụ mùa năm 2023, lần đầu tiên HTX Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng chuyển giao kỹ thuật gieo cấy và hạt giống Nếp cái hoa vàng cho HTX Tân Viên, huyện An Lão (Hải Phòng) đạt được hiệu quả cao.

Cây Nếp cái hoa vàng cho hạt to, mẩy, bông dài khi trồng tại cánh đồng xã Tân Viên - Vùng chuyển giao canh tác mới.
Cây Nếp cái hoa vàng cho hạt to, mẩy, bông dài khi trồng tại cánh đồng xã Tân Viên - Vùng chuyển giao canh tác mới. (Ảnh: Kim Huệ)

Nằm ở phía Bắc huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, vùng đất Đại Thắng được hình thành và bồi tụ phù sa bởi sông Thái Bình, sông Văn Úc và sông Mía. Chính sự bồi tụ phù sa hàng năm ở nơi đây đã tạo nên khu vực đất sản xuất Nếp cái hoa vàng chất lượng, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. 

Cây Nếp cái hoa vàng trồng tại xã Đại Thắng- nơi được chứng nhận OCOP và VietGap
Cây Nếp cái hoa vàng trồng tại xã Đại Thắng- nơi được chứng nhận OCOP và VietGap (Ảnh: Kim Huệ)

Theo Quyết định 919/QĐ-TTg, sản phẩm OCOP là những sản phẩm hàng hóa và dịch vụ du lịch có nguồn gốc địa phương, có thương hiệu, mang đặc trưng về văn hóa, lợi thế của địa phương. Năm 2017, sản phẩm gạo Nếp cái hoa vàng HTX Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng được chứng nhận VietGap. Năm 2022, gạo Nếp cái hoa vàng của HTX Đại Thắng tiếp tục được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương.

Cây Nếp cái hoa vàng thích hợp thời tiết dịu mát, có giéo heo may, thời gian gieo trồng vào khoảng tháng 7 âm lịch (nghĩa là đầu mùa Thu), khi cây bắt đầu trổ bông là vào khoảng tháng 9 âm lịch, và được thu hoạch vào tháng 10 âm lịch hàng năm. Sản lượng thóc Nếp cái hoa vàng hiện nay ước đạt từ 12 – 14 nghìn tấn/ năm cho toàn xã, giá bán thóc vào chính vụ khoảng 16 nghìn đồng/kg thóc đã phơi khô. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho nền nông nghiệp xã, bà con cũng có thu nhập để nâng cao đời sống sinh hoạt.

Qua thời gian nghiên cứu, nhận thấy vùng ruộng đất canh tác của HTX Tân Viên, huyện An Lão, TP. Hải Phòng có thổ nhưỡng tương đồng với khu vực canh tác giống lúa Nếp cái hoa vàng của HTX Đại Thắng. HTX Tân Viên đã xin ý kiến chỉ đạo của Phòng Nông nghiệp huyện An Lão làm thí điểm trên 6,5ha gieo trồng trà lúa Nếp cái hoa vàng nhận giống từ HTX Đại Thắng.

UBND xã Tân Viên tổ chức cuộc họp đầu bờ đánh giá công tác chuyển giao giống lúa Nếp cái hoa vàng
UBND xã Tân Viên tổ chức cuộc họp đầu bờ đánh giá công tác chuyển giao giống lúa Nếp cái hoa vàng (Ảnh: Kim Huệ)

Trao đổi với phóng viên của Thương hiệu và Công luận, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Viên- ông Nguyễn Văn Vĩ chia sẻ: vừa qua, UBND xã đã tổ chức cuộc Hội nghị đầu bờ để đánh giá công tác chỉ đạo và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, năng suất của giống lúa Nếp cái hoa vàng lần đầu gieo cấy tại địa phương. Bà con nông dân xã nhà rất phấn khởi sau khi thu hoạch vụ mùa 2023, Nếp cái hoa vàng đã mang lại năng suất và giá thành kinh tế cao. Ước tính năng suất lúa đạt khoảng 190kg/1 sào, giá bán thóc tươi là 12.000đ/1kg, giá thóc khô 16.000đ/1kg, giá gạo thành phẩm là 30.000đ/1kg.

Ông Vĩ chia sẻ thêm: đồng chí Nguyễn Đăng Hợp, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện An Lão cũng đánh giá cao kết quả thực hiện nhận chuyển giao giống lúa mới và ghi nhận kết quả của HTX Tân Viên trong việc chuyển đổi giống lúa có chất lượng, đạt thương hiệu OCOP, VietGap về với địa phương. Bước đầu mở ra một hướng đi mới cho bà con trong việc lựa chọn giống canh tác có chất lượng, thơm, ngon, dẻo, đặm đà; có thể làm nguyên liệu của nhiều món ăn, đồ uống có giá trị trên thị trường như bánh chưng, bánh nướng, bánh dẻo, xôi, chè, nấu rượu,... Về lâu dài, có khả năng đem lại lợi nhuận kinh tế cao hơn so với việc xen canh các giống lúa khác của xã.

Việc nghiên cứu thổ nhưỡng tương đồng giữa các vùng canh tác các loại cây trồng có chất lượng đạt chuẩn VietGap, OCOP để chuyển giao kỹ thuật và nhân rộng sản xuất là một hướng đi mới, mở ra cơ hội làm kinh tế cho bà con nông dân nhiều địa phương tại Hải Phòng nói riêng, cả nước nói chung.

Kim Huệ

Bài liên quan

Tin mới

Bầu cử Mỹ 2024: Bà Nikki Haley tuyên bố ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Donald Trump
Bầu cử Mỹ 2024: Bà Nikki Haley tuyên bố ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Donald Trump

Ngày 22/5, cựu Thống đốc bang South Carolina và là cựu ứng cử viên nặng ký nhất trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa Nikki Haley tuyên bố, bà sẽ ủng hộ và bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5/11.

Thác Bản Giốc lọt TOP thác nước đẹp nhất thế giới
Thác Bản Giốc lọt TOP thác nước đẹp nhất thế giới

Theo Trung tâm thông tin, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Tạp chí Du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Thác Bản Giốc xếp thứ 17, là đại diện duy nhất của Việt Nam vào danh sách được công bố hồi giữa tháng 5/2024.

Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang
Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang

Trong các ngày 21-22/5 đã diễn ra Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an về bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang với chủ đề “Kỉ niệm 25 năm Nghị quyết 1265 của Hội đồng Bảo an và 75 năm các Công ước Geneva”. Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang.

Dự báo thời tiết 23/5: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi cục bộ mưa to
Dự báo thời tiết 23/5: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi cục bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tiến sát mốc 105
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tiến sát mốc 105

Rạng sáng 23/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.254 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,25%, đạt mốc 104,91.

VN-Index hôm nay: Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/nhóm cổ phiếu
VN-Index hôm nay: Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/nhóm cổ phiếu

Theo chuyên gia của SHS thì xu hướng trung hạn của VN-Index hôm nay, ngày 23/5 sẽ trở lại kênh tích lũy 1.250 điểm - 1.300 điểm sau nhịp giảm điểm mạnh. Trong ngắn hạn, VN-Index đang chịu áp lực điều chỉnh, tích lũy để kiểm tra lại vùng giá cao nhất năm 2023 tương ứng quanh 1.250 điểm.