Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Chuyện về nhà sư cưu mang nhiều người bị ruồng bỏ

11:30:00 08/01/2019

THCL - Lý giải về công việc của mình, sư cô Chúc Từ cho rằng đó là một cái duyên. Cái duyên khiến bà đau đáu mãi trong lòng nếu không dang tay ra để giúp đỡ và cứu lấy nhiều sinh linh bé bỏng.

Sư cô Chúc Từ tu tại chùa Bồ Đề ở quận 4 (TP.HCM), nhưng hiện sư đang thuê nhà ở ngoài để chăm sóc cho những cô gái trẻ bị ruồng bỏ vì trong chùa không đủ chỗ. “Thật ra căn nhà này được một phật tử cho tôi thuê lại với giá rất rẻ. Vài tháng nữa hết hợp đồng thì chúng tôi phải dọn đi nơi khác, nhưng sẽ tìm thuê nhà ở gần bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương hoặc bệnh viện Gia Định để lỡ có ai trở dạ đột ngột thì còn đưa đi kịp thời”, sư cô nói.

Sư cô Chúc Từ tâm sự, khi đối diện với một người mẹ tuyệt vọng và muốn phá bỏ cái thai, trong đầu bà chợt xuất hiện ý nghĩ: “Những người chọn phá thai hầu hết vì họ sợ hãi khó khăn trước mắt chứ không hề ghét bỏ đứa bé trong bụng. Liệu từ bỏ có phải là cách tốt nhất hay không, cuối cùng tôi chọn không". Và cũng từ đây, sư cô chính thức trở thành "mẹ" của những bà mẹ đơn thân không nơi nương tựa.

 Sư cô Chúc Tư đã cưu mang giúp đỡ nhiều cô gái trẻ lầm lỡ

 Sư Chúc Từ giải thích: “Những bà mẹ trẻ khi tìm đến đây chờ ngày sinh con thường mang tâm lý tội lỗi, tự trách bản thân mình và luôn luôn lo lắng, sợ hãi, tuyệt vọng. Sau đó, lại trỗi dậy lòng thù hận, căm phẫn với những người thân đã quay lưng với họ. Ở đây họ có thêm niềm hy vọng về cuộc sống. Giữa những câu chuyện buồn họ vẫn thấy được tình người, tình mẫu tử thiêng liêng, là bao hoài bão về tương lai tươi sáng, là khát khao được sống trọn vẹn của những cuộc đời trót mang lỡ lầm.

Khoảng thời gian đầu còn nhiều khó khăn, tính cả tiền nhà, các khoản chi tiêu, ăn uống, tiền khám thai định kỳ, viện phí sinh nở “thì tháng nào cũng từ 25 – 30 triệu đồng. Không ít những lần cuối tháng, mấy “mẹ con” sư cô chỉ có thể ăn cháo thay cơm. Trời cao không phụ người có lòng, nhờ thông tin về sư cô được chia sẻ trên mạng xã hội nên nhiều người biết đến rồi quyên góp, mạnh thường quân cũng hỗ trợ, các phật tử thân quen thì mỗi người một tay, ủng hộ quần áo, đồ dùng, sữa cho trẻ nhỏ.

Thời gian qua, sư cô Chúc Từ đã giúp đỡ rất nhiều phụ nữ sinh nở thành công. Hiện tại, “gia đình” của sư đang có 6 mẹ bầu cùng chung sống với nhau. “Nếu nói khổ thì chắc không ai khổ như người tu hành làm mẹ rồi, vì đi tu thì có sinh con bao giờ đâu mà biết. Nhưng tôi thương các bà mẹ lỡ dại dột một, thì thương những đứa trẻ có số lận đận ngay từ khi còn trong bụng mẹ đến mười phần”, sư cô bộc bạch.

Có một trường hợp mà sư cô Chúc Từ nhớ nhất là chị Thùy Trang (28 tuổi, người Tiền Giang) chuyển dạ vào đêm khuya: “Khuya đó mọi người ngủ hết rồi thì con bé đau bụng, la làng quá trời. Vì cái thai mới 8 tháng nên ai cũng hoảng. Tôi gọi taxi để đưa đi viện mà chờ lâu quá không thấy nên lấy xe máy đưa đi luôn. Vì khó sinh nên con bé bị băng huyết, bất tỉnh luôn trong phòng sinh”.

Đến tận khi được bế trên tay đứa trẻ chỉ nặng 1.9kg vì sinh non, nhìn đôi mắt nhắm nghiền ngủ ngon lành thì sư cô mới thở phào nhẹ nhõm. “Bây giờ Trang nó cũng có công việc ổn định rồi, cứ cuối tuần nó lại đưa con về thăm tôi và các chị em ở đây, lại còn nói mọi người cố gắng giữ sức khỏe, sinh xong rồi đi làm để nuôi con ăn học thành tài”.

Tháng 3/2018, thông qua lời kể của một người bạn, sư cô Chúc Từ đã tìm đến và giúp đỡ một phụ nữ mang thai đang gặp khó khăn. Sư cô nhớ lại: "Cô bé này vì chưa cưới đã có bầu 7 tháng, siêu âm sinh con gái nên cả nhà người yêu nhất quyết không nhận, gia đình cũng từ mặt luôn. Lúc mới về thì con bé không cười không nói, sau một thời gian mới chịu cởi mở hơn. Con bé cũng may mắn là sau khi sinh thì được cha mẹ ruột nhận về lại. Thỉnh thoảng nó vẫn gửi hình con gái cho tôi coi, nhìn bụ bẫm dễ thương lắm”.

Hải Nam

 

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành