Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Còn bao nhiêu cửa hàng kinh doanh xăng dầu kém chất lượng tại Bắc Giang?

06:05:00 01/12/2018

THCL - Đây là câu hỏi hiện đang được dư luận tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm, sau khi cơ quan chức năng tỉnh này liên tiếp phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh, buôn bán xăng dầu kém chất lượng…

Như Thương hiệu và Công luận đã thông tin trước đó, ngày 28/9/2018, Đội QLTT chống buôn lậu, Chi cục QLTT Bắc Giang (nay là Đội quản lý thị trường số 3) phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác thuộc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác, có địa chỉ tại thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên.

Cửa hàng xăng dầu của Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xăng RON95 tại cây xăng để kiểm tra bằng máy phân tích nhanh của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang, kết quả cho thấy: Chỉ số Octan của xăng RON95 là 91,5 không phù hợp với xăng không chì được quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN.

Cũng trong ngày 29/8/2018, tổ công tác trên tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu Châu Minh 2 thuộc Doanh nghiệp tư nhân Châu Minh có địa chỉ tại thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Qua quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xăng RON 95 tại Doanh nghiệp tiến hành kiểm tra bằng máy phân tích nhanh của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang.

Kết quả cho thấy, chỉ số Octan của xăng RON 95 tại doanh nghiệp là 91,4. Chỉ số Octan này không phù hợp với xăng không chì 95 mức 2,3,4 được quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN.

Cửa hàng xăng dầu của Doanh nghiệp tư nhân Châu Minh

Trước sự việc trên, ngày 9/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 1762/QĐ-XPVPHC 250 triệu đồng đối với doanh nghiệp tư nhân Châu Minh, tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm bao gồm 9.800 lít căng RON 95 kém chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kĩ thuật tương ứng.

Tại Quyết định số 1763/QĐ-XPVPHC: Chủ tịch UBND tỉnh quyết định xử phạt vi phạm hành chính 134 triệu đồng đối với doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác, tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm bao gồm 1,344 lít căng RON 95 kém chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kĩ thuật tương ứng.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định, đại diện của 2 đơn vị trên có trách nhiệm nộp phạt tại Kho bạc nhà nước tỉnh Bắc Giang.

Quyết định xử phạt Doanh nghiệp tư nhân Châu Minh

Theo thông tin từ Chi cục QLTT tỉnh Bắc Giang 2 doanh nghiệp có hành vi bán xăng A95 kém chất lượng này thường xuyên được cung cấp bởi nhà phân phối chính là Công ty Công Minh có địa chỉ số 237 đường Hùng Vương, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang.

Trao đổi về vụ việc trên, đại diện Chi cục QLTT tỉnh Bắc Giang cho biết: “Cả hai cửa hàng nêu trên đều khai báo vì ham rẻ mà tiến hành nhập xăng trôi nổi bên ngoài thị trường nhằm bán kiếm lời. Nhưng, chưa kịp bán ra ngoài thị trường thì đã bị phát hiện”.

Đối với chế tài xử lý hành vi bán xăng kém chất lượng của hai doanh nghiệp nêu trên, vị này cho hay: “Đối với những hành vi nêu trên, thì chỉ có thể phạt tiền còn chế tài về tước giấy phép kinh doanh thì chưa có...”.

Đáng nói, theo quy định đối với số xăng đã được các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang tịch thu sẽ phải tiêu hủy toàn bộ. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có hình thức nào rõ ràng, số tang vật nêu trên vẫn được tập kết tại một địa đểm khác và chờ hướng xử lý.

Quyết định xử phạt đối với Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác

Trao đổi với phóng viên, Đại diện Công ty TNHH Thương mại Công Minh cho hay: “2 đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu có hành vi bán xăng A95 kém chất lượng nêu trên là đối tác của công ty. Phía công ty thường xuyên là nhà phân phối xăng, dầu cho 2 đơn vị này bán lẻ này. Việc xuất, nhập đều có hóa đơn, chứng từ chứng minh về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kiểm định. Mỗi lần xuất, nhập đều có lấy mẫu để đối chứng, vì vậy vụ việc này không liên quan tới Công ty TNHH Thương mại Công Minh, mà trách nhiệm hoàn toàn thuộc về doanh nghiệp đối tác...”.

Đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết: “Sẽ xem xét cắt hợp đồng cung cấp đối với 2 cửa hàng nêu trên, vì để ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp”.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc cũng thường xuyên xuất hiện tình trạng các cửa hàng kinh doanh xăng dầu kém chất lượng, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đơn cử, từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 23 vụ, xử lý 17 vụ. Tổng số tiền xử phạt xử phạt vi phạm hành chính là 1.019.500.000 đồng; tịch thu 16.760 lít xăng các loại, trị giá hàng tịch thu 354.990.500 đồng. Tịch thu tiêu hủy: l 2.981 lít xăng RON 92-II, 4.916 lít dầu diezen tổng giá trị hàng tiêu hủy 180.323.000 đồng.

Trước vụ việc nghiêm trọng nêu trên, để bảo đảm sự nghiêm minh của luật pháp, tránh ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng, khiến dư luận bức xúc... ngoài việc kiểm tra, xử phạt hành vi kinh doanh, buôn bán xăng dầu kém chất lượng, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cần khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ về nguồn gốc của số xăng xầu kém chất lượng nêu trên.

Hà Long – Nguyễn Loan

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành