Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công an Hà Nội vào cuộc điều tra nạn ‘cát tặc’

Sau khi cơ quan báo chí phản ánh việc khai thác cát trái phép, Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Trên địa bàn huyện Phúc Thọ, DN khai thác cát trái phép là Công ty An Thịnh Vĩnh Lạc, diễn ra trong thời gian dài, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Chính quyền cấp huyện, cấp xã, cho đến người dân huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) và huyện Phúc Thọ (Hà Nội) rất bức xúc.

Đã nhiều lần, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ báo cáo lên TP. Hà Nội, nhưng không có kết quả, “cát tặc” vẫn hoành hành.

Công an Hà Nội vào cuộc điều tra nạn ‘cát tặc’ - Hình 1

“Cát tặc” lại hoành hành trên địa bàn Phúc Thọ (Hà Nội)

Ngày 5/7 vừa qua, đích thân Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng và giao Công an TP làm rõ sự việc cũng như đề nghị báo chí vào cuộc. Tuy nhiên, cát tặc ở xã Phương Độ và xã Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ) vẫn hoạt động như chưa hề có bất cứ sự chỉ đạo của các cấp chính quyền?

Việc khai thác cát trong một thời gian dài gây ra hậu quả nghiêm trọng, phần kè sông có hiện tượng sụt lún, người dân mất hàng chục héc ta đất và vẫn đang có dấu hiệu lở cục bộ.

Sau khi báo chí liên tục có những bài viết phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép, Giám đốc Công an TP. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát môi trường và công an các huyện kiểm tra, xác minh.

Trong văn bản phúc đáp của Công an Hà Nội xác định, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn huyện Phúc Thọ là hết sức phức tạp. Phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu lãnh đạo Công an TP báo báo, đề xuất UBND TP. Hà Nội có văn bản trao đổi với UBND tỉnh Vĩnh Phúc để phối hợp, xác định rõ ranh giới hành chính tại 1 số điểm giữa 2 tỉnh (xã Đại Tự, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc và xã Phương Độ huyện Phúc Thọ) nhằm tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định.

Đồng thời, chủ động nắm tình tình, xác định những địa bàn giáp gianh, phức tạp để kịp thời tham mưu ban Giám đốc Công an TP có văn bản đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (Bộ công an) chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an Hà Nội và công an các tỉnh giáp gianh bàn phương án giải quyết và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép.

Theo Công an Hà Nội, để công tác đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác kinh doanh tài nguyên, khoáng sản cát sỏi long sông đạt hiệu quả cao thì cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia quyết liệt của các cấp, các ngành chứ không chỉ “khoán trắng” trách nhiệm cho lực lượng công an như hiện nay.

Trước chỉ đạo quyết liệt của Công an Hà Nội về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng, các cấp chính quyền cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý kịp thời, tránh bức xúc trong nhân dân kéo dài.

Hằng Vương (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Tầm nhìn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đưa Việt Nam đi đúng hướng
Tầm nhìn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đưa Việt Nam đi đúng hướng

Đó là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tỷ giá USD hôm nay 24/7: Đồng loạt tăng
Tỷ giá USD hôm nay 24/7: Đồng loạt tăng

Tỷ giá USD hôm nay 24/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.264 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,15%, đạt mốc 104,47.

Giá heo hơi hôm nay 24/7: Tăng rải rác ở phía Nam
Giá heo hơi hôm nay 24/7: Tăng rải rác ở phía Nam

Giá heo hơi hôm nay 24/7 tăng nhẹ ở miền Nam. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 62.000 - 66.000 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 24/7: Giá dầu Brent và WTI tăng nhẹ
Giá xăng dầu hôm nay 24/7: Giá dầu Brent và WTI tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 24/7, giá dầu thế giới phục hồi nhẹ do tồn kho xăng dầu của Mỹ giảm. Giá xăng dầu trong nước dự báo giảm lần thứ 3 liên tiếp.

Giá cà phê hôm nay 24/7: Tăng 1.000 đồng/kg so với cùng giờ hôm qua
Giá cà phê hôm nay 24/7: Tăng 1.000 đồng/kg so với cùng giờ hôm qua

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên đồng loạt tăng mạnh 1.000 đồng/kg. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp giá cà phê trong nước ghi nhận đà tăng, đưa mức giá cà phê trung bình hiện ở quanh mốc 128.000 đồng/kg tại khu vực Tây Nguyên.

Thanh Hóa: Trao hơn 6.000 suất quà cho gia đình chính sách, người có công
Thanh Hóa: Trao hơn 6.000 suất quà cho gia đình chính sách, người có công

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập 11 đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.