Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công an Lạng Sơn: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Cơ quan Công an tỉnh Lạng Sơn vừa có cảnh báo người dân về những thủ đoạn của các đối tượng tội phạm lừa đảo trên không gian mạng.

Công an Lạng Sơn: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng
Công an Lạng Sơn cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng (Ảnh minh họa)

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, trong thời gian qua, việc sử dụng internet đã trở thành thói quen của người dân nhằm phục vụ các nhu cầu về học tập, khai thác thông tin, giao lưu, mua bán hàng hóa…

Bên cạnh những tiện ích tích cực mà các mạng xã hội đem lại, lĩnh vực này cũng là môi trường để một số đối tượng tội phạm lợi dụng hoạt động, trong đó có việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, nhất là trong thời điểm nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong 9 đầu năm 2021, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 26 tin báo, tố giác liên quan đến các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng từ người dân.

Quá trình xác minh, điều tra, lực lượng công an tỉnh này nhận thấy các đối tượng hoạt động lừa đảo trên không gian mạng thường sử dụng những hình thức, thủ đoạn, như: Nhắn tin đến tài khoản mạng xã hội facebook, zalo… của nạn nhân thông báo về việc trúng thưởng tiền mặt, xe ô tô, sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền nhất định cho chúng để làm phí nhận quà; hoặc các đối tượng đã giả danh là người nước ngoài để kết bạn, làm quen trên mạng xã hội, sau đó ngỏ ý muốn tặng quà hoặc chuyển tiền từ nước ngoài về.

Tiếp đó, các đối tượng bố trí người giả danh nhân viên bưu điện, ngân hàng gọi điện và yêu cầu nạn nhân nộp một khoản phí nhất định để giao dịch; hoặc sử dụng ứng dụng kiếm tiền online (Pchome, Shopping mall, Tailoc888…) mời người dùng tham gia các trò chơi điện tử, giật đơn hàng. Người chơi nạp tiền vào sẽ được liên kết và có lãi ngay lập tức.

Sau khi nạp tiền thì không thấy chúng chuyển lại nữa; hoặc các đối tượng giả danh là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án… gọi điện đến thông báo bạn đang bị điều tra hoặc nghi vấn liên quan đến một vụ án (ma túy, buôn lậu, cờ bạc…).

Sau đó, họ yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản ngân hàng, các thông tin cá nhân và chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản đó vào tài khoản của chúng để chờ xác minh, nếu không sẽ bị khởi tố, bắt giam; giả danh các tổ chức tín dụng, ngân hàng gọi điện cho nạn nhân mời chào vay tiền với lãi suất thấp, có cơ hội trúng thưởng những phần quà có giá trị, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, nếu muốn vay phải chuyển cho chúng một khoản phí nhất định… 

Thực chất, các thủ đoạn trên đều có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Để không bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cơ quan Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo người dân: 

Khi tiến hành khai thác thông tin, hoạt động, giao dịch trên không gian mạng cần lựa chọn truy cập, khai thác thông tin tại các website, trang thông tin điện tử, email…  chính thống, uy tín, có bản quyền. Không mua bán online, đặt cọc tiền tại những trang thương mại điện tử không có uy tín. 

Người dân không tham gia các trò chơi có thưởng trên internet; không truy cập vào các đường link lạ; không cung cấp mã OTP, các thông tin cá nhân cho người mà bạn không rõ, không quen biết. 

Không giao dịch, vay mượn tiền của các cá nhân, tổ chức trên không gian mạng thông qua các APP trên điện thoại hoặc tin nhắn mà không rõ địa chỉ, không có uy tín, không được Nhà nước cấp phép. Không kết bạn, làm quen với người lạ trên mạng xã hội, đặc biệt là những nick name người nước ngoài.

Khi thấy có dấu hiệu bất thường, nghi vấn bị lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được giúp đỡ.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới 150 tỷ USD xuất nhập khẩu song phương, hài hòa hơn lợi ích trong thương mại và đầu tư
Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới 150 tỷ USD xuất nhập khẩu song phương, hài hòa hơn lợi ích trong thương mại và đầu tư

Tại cuộc điện đàm vào chiều 05/07, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc nhất trí mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030, đồng thời giải quyết sự mất cân đối trong cán cân thương mại giữa hai nước và hài hòa hơn nữa lợi ích song phương trong hoạt động đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thanh Hoá thành lập cụm công nghiệp Hậu Hiền với tổng diện tích 17,55 ha
Thanh Hoá thành lập cụm công nghiệp Hậu Hiền với tổng diện tích 17,55 ha

Ngày 05/07/2022, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Quyết định số 2384/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Hậu Hiền, huyện Thiệu Hóa.

Viettel 5 năm liền giữ vị trí số 1 tại bảng xếp hạng công ty CNTT - Viễn thông uy tín nhất Việt Nam
Viettel 5 năm liền giữ vị trí số 1 tại bảng xếp hạng công ty CNTT - Viễn thông uy tín nhất Việt Nam

Theo công bố của Vietnam Report, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là đơn vị đứng đầu danh sách Top 10 công ty công nghệ thông tin - viễn thông uy tín năm 2022.

CLB Đông Á Thanh Hóa bán vé trực tuyến cho khán giả từ vòng 6 V.League 1 - 2022
CLB Đông Á Thanh Hóa bán vé trực tuyến cho khán giả từ vòng 6 V.League 1 - 2022

Bắt đầu từ vòng 6 V.League 1 - 2022, CLB Đông Á Thanh Hóa sẽ bán vé trực tuyến phục vụ khán giả. Khán giả thực hiện mua vé online được giảm giá.

Tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội
Tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, quy định rõ về dự toán chi ngân sách.

Nhận xe trước, trả tiền sau khi mua xe máy điện VinFast
Nhận xe trước, trả tiền sau khi mua xe máy điện VinFast

Sở hữu một chiếc xe máy điện để chống lại “cơn bão” giá xăng đang dễ dàng hơn bao giờ hết, nhờ hình thức mua xe trả góp linh hoạt từ VinFast và các đối tác tài chính uy tín.