Công bố Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15-3
THCL “Với tinh thần "Tất cả vì người tiêu dùng", chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực xây dựng môi trường tiêu dùng lành mạnh, giữ ổn định và tạo động lực phát triển, đổi mới, sáng tạo cho nền kinh tế đất nước”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ công bố.
Đó là nội dung phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ công bố "Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15-3” tổ chức tối ngày 12/3 tại Hà Nội.
Mở đầu buổi lễ công bố, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương đã đọc Quyết định số 1035/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 15 tháng 3 hàng năm là Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam. Quyết định nêu rõ việc công nhận Ngày Quyền của NTD Việt Nam nhằm khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi NTD với sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội và nền kinh tế đất nước; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các chính sách về bảo vệ NTD; tạo cơ sở để huy động, tập trung sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ NTD; góp phần xây dựng môi trường tiêu dùng lành mạnh, giữ ổn định và tạo động lực phát triển, đổi mới, sáng tạo cho nền kinh tế đất nước. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 10/7/2015.
Trong bài phát biểu công bố và chỉ đạo triển khai Ngày Quyền của NTD Việt Nam 15-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả tích cực đã đạt được trong việc thực thi chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước trong việc bảo vệ quyền của NTD những năm qua.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan thẳng thắn thừa nhận rằng nhận thức của xã hội về vị trí và vai trò của công tác bảo vệ quyền lợi NTD còn hạn chế; sự quan tâm của các chủ thể, cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ quyền lợi NTD chưa đồng bộ; hệ thống văn bản pháp luật về công tác bảo vệ quyền lợi NTD chưa đồng bộ và đủ mạnh...
Phó Thủ tướng đánh giá bối cảnh hiện nay còn nhiều khó khăn và thách thức, trước những yêu cầu của thực tiễn, để có thể xây dựng một môi trường tiêu dùng bền vững, công tác bảo vệ quyền lợi NTD cần có những đột phá và chung tay hành động mạnh mẽ hơn từ phía Chính phủ cũng như toàn hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội.
Đưa ra lời kết của bài phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam sẽ là sự kiện thường niên gắn kết cộng đồng với doanh nghiệp và người tiêu dùng, truyền cảm hứng và niềm tin cho người tiêu dùng, cộng đồng và toàn xã hội. Với tinh thần "Tất cả vì người tiêu dùng", chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực xây dựng môi trường tiêu dùng lành mạnh, giữ ổn định và tạo động lực phát triển, đổi mới, sáng tạo cho nền kinh tế đất nước”.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng một lần nữa khẳng định ý nghĩa của Ngày Quyền của NTD Việt Nam đối với NTD và sự phát triển của nền kinh tế. Để phát động và kêu gọi các phong trào hưởng ứng nhân Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2016, Bộ trưởng đã công bố Chủ đề của các hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD năm 2016 là "Quyền được An toàn của người tiêu dùng".
Việc Bộ Công thương lựa chọn và công bố chủ đề trong từng năm nhằm đảm bảo tính thống nhất, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm trong quá trình thực hiện hoạt động trên phạm vi cả nước. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận định "Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau hành động, cùng nhau thực hiện các hoạt động, các chương trình nhằm hưởng ứng quyền được an toàn của NTD".
Theo thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh, tính đến nay đã có trên 50 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành kế hoạch thực hiện và bắt đầu triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam.
Đoàn Huế (Thương hiệu & Công luận)
Bài viết khác

Lâm Đồng: Phát hiện túi ni lông chứa khoảng 24kg chất nghi ma túy ở bờ biển
Trong lúc nhặt ve chai ven bờ biển Kê Gà (xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng), một người dân đã phát hiện một túi ni lông, bên trong chứa 24 gói tinh thể màu trắng nghi là ma túy nên nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng.

Lào Cai tăng cường quản lý tiền công đức, tiền tài trợ tại các di tích
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND các xã, phường tăng cường quản lý, sử dụng tiền công đức, tiền tài trợ tại các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh, bảo đảm công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật.

Phụ nữ EVNSPC: Bản lĩnh, tận tâm vì sự phát triển bền vững
Tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), dù chỉ chiếm 15,8% tổng số cán bộ công nhân viên (CBCNV) song lực lượng lao động nữ vẫn khẳng định vai trò, bản lĩnh, trách nhiệm và tinh thần đổi mới, đóng góp tích cực vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và hiện đại hóa của Tổng công ty.

Phụ nữ Việt Nam: Giữ lửa truyền thống - Tự tin hội nhập - Kiến tạo tương lai
Sáng 6/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2025. Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện rất ý nghĩa này.

Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ làm khoa học ra ánh sáng toàn cầu”
Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Hội phụ nữ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang họp mặt kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ
Chiều ngày 6/3, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tổ chức gặp mặt kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2026), 1986 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 33 năm Ngày truyền thống Phụ nữ Quân đội (10/3/1993-10/3/2026).

Bắc Ninh: Ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2 và 6
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri các xã Ngọc Thiện, Tân Yên, Phúc Hòa với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thuộc đơn vị bầu cử số 2 và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XX thuộc đơn vị bầu cử số 6.

Bắc Ninh: Gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 - 2026), Tỉnh ủy Bắc Ninh vừa tổ chức gặp mặt các đồng chí nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Quảng Ninh bàn giải pháp đẩy mạnh cung cấp điện trong các khu công nghiệp
Chiều 6/3, ông Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình cung cấp điện phục vụ hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Diễn đàn “Phụ nữ vun đắp Gia đình Việt Nam thời đại mới; giữ gìn truyền thống, thích ứng hiện đại”
Ngày 6/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Diễn đàn “Phụ nữ vun đắp Gia đình Việt Nam thời đại mới; giữ gìn truyền thống, thích ứng hiện đại” nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2026).











