Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Ngay sau khi được giao thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, là dự án độc lập phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã thành lập ban chỉ đạo từ cấp tỉnh xuống xã (có đất bị thu hồi) giải quyết, xử lý việc áp giá đền bù và bàn giao mặt bằng.

San lấp mặt bằng thi công khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: VĂN PHONG
San lấp mặt bằng thi công khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: VĂN PHONG

Trong quá trình thực hiện công tác, địa phương đã sớm nhận diện các vấn đề vướng mắc, đó là: tổ kiểm tra, xác minh của xã Bình Sơn (huyện Long Thành) là những người mới được phân công chuyển đến địa phương nên chưa nắm rõ tình hình địa phương; Các trường hợp tặng cho, chuyển nhượng hầu hết là người địa phương khác nên việc mời gặp khó khăn; Chủ đất không nắm rõ ranh giới nên tốn thời gian đo đạc xác định ranh giới, vị trí thửa đất; Có trường hợp chủ sử dụng đất đi làm nên tổ xác minh mất thời gian chờ đợi; Nhiều trường hợp các chủ đất tặng cho, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ diện tích đất bằng giấy tay.

Đồng thời, việc xây dựng nhà ở và công trình phụ không xác định được thời điểm xây dựng và không có hồ sơ lưu trữ biên bản xử lý, xử phạt chủ yếu dựa vào lời khai của các chủ sử dụng đất và trưởng ấp, nên công tác xác minh chưa sát với thực tế.

Bên cạnh đó, để giải quyết các khó khăn trên, tỉnh đã tăng cường 100 cán bộ từ các sở, ban, ngành về huyện Long Thành, đặc biệt là xã Bình Sơn để lập các tổ công tác, thực hiện công tác xử lý hành chính cũng như công tác đo đạc, kiểm đếm, áp giá đền bù. Trong quá trình thực hiện, tỉnh đã lên lịch thời gian cụ thể và tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên, sau đó tập trung cho giai đoạn còn lại để xử lý xong việc áp giá đền bù trong năm 2020.

Theo đó, ngày 20/10/2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành. Ngoài 1.810 ha thuộc phạm vi xây dựng sân bay giai đoạn 1, Đồng Nai còn bàn giao thêm cho Bộ GTVT khoảng 779 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án - vượt mức kế hoạch cam kết với Chính phủ và đây là dấu mốc quan trọng của dự án.

Đến cuối tháng 12/2020, UBND huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm kê, đo đạc đối với toàn bộ diện tích 5.000ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành và đầu năm 2021, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục và bàn giao diện tích còn lại của dự án. Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết, đến nay huyện đã thực hiện chi trả 10 đợt cho 1.800 hộ dân có đất bị thu hồi làm dự án sân bay, với tổng số tiền hơn 4.300 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành việc chi trả trong quý 1/2021.

 Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, tiêm nhắc vắc xin COVID-19 liều 25cmg cho 17 người tình nguyện

Hôm nay (ngày 20/1), Học viện Quân Y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều 25mg cho 17 tình nguyện viên còn lại của nhóm 1 tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 của Việt Nam sản xuất.

Phát hiện 100kg pháo nổ được cất giấu trên xe khách chạy hướng từ Hải Phòng về Thanh Hóa

Ngày 20/1/2021, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, mới đây, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ xe khách giường nằm đang vận chuyển trái phép gần 100kg pháo nổ.

Thanh Hóa: Phát hiện, bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép 14kg pháo nổ

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép 2 hộp pháo hoa nổ.

VietinBank - Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021

Năm thứ 4 liên tiếp, VietinBank được Tạp chí Global Finance (Mỹ) vinh danh là ngân hàng Việt Nam duy nhất nhận Giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021 - Best Trade Finance Provider in Vietnam for 2021”.

Ích Giáp Vương - Giải pháp dành cho người bị cường giáp basedow

Để cải thiện và ngăn ngừa bệnh cường giáp basedow hiệu quả, Ích Giáp Vương luôn là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường hiện nay vì nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên gia và người mắc. Tại sao lại như vậy?

Thanh Hóa xây dựng Đề án phát triển hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025

Trong năm 2021, Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, sẽ xây dựng đề án phát triển hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.