Tình hình Covid-19 ngày 28/7: Châu Âu đối diện làn sóng lây nhiễm thứ 2

05:37:00 28/07/2020

THCL - Nhiều nước tại châu Âu đang lo ngại làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 do tình hình dịch xấu trở lại.

Báo Guardian (Anh) ngày 27/7 đưa tin, châu Âu chuẩn bị sẽ ứng phó làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ 2 trong bối cảnh tình trạng bùng phát dịch liên tục làm gia tăng viễn cảnh tái áp đặt các biện pháp hạn chế, giữa thời điểm hàng triệu người đang di chuyển trên khắp lục địa này trong kỳ nghỉ hè.

Châu Âu đối diện làn sóng lây nhiễm thứ 2Châu Âu đối diện làn sóng lây nhiễm thứ 2

Tại Bỉ, chính phủ cảnh báo nước này có thể sẽ bị đặt vào tình trạng "phong tỏa hoàn toàn" lần thứ 2 sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt trở lại.

"Nếu chúng ta không thể làm suy yếu con virus, đây sẽ là một thất bại tập thể. Như mọi khi, hãy chăm sóc cho bản thân bạn và chăm sóc cho nhau", Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmès phát biểu ngày 27/7 khi bà công bố áp dụng thêm các biện pháp hạn chế. Bà nói rằng Bỉ hiện không phải là quốc gia duy nhất ở châu Âu chứng kiến dịch bùng phát trở lại.

Trong khi đó, vùng Catalonia của Tây Ban Nha có thể cũng sẽ tái áp đặt các biện pháp hạn chế nếu không kiểm soát được các đợt bùng phát mới trong vòng 10 ngày.

Tại Pháp, bộ trưởng y tế nước này kêu gọi giữ cảnh giác cao hơn sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh ở người trẻ. Còn cơ quan cố vấn y tế công của Đức nói rằng họ "quan ngại sâu sắc" về số ca nhiễm gia tăng ở nước này trong vài tuần qua.

Ngày 27/7, Đức cũng công bố kế hoạch xét nghiệm Covid-19 bắt buộc với những người đi nghỉ mát quay về từ những nước có nguy cơ cao để ngăn dịch lây lan. Đức đã chỉ định 130 quốc gia có nguy cơ cao, gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Mỹ.

Tuy nhiên, theo cập nhật của trang Worldometers sáng 28/7, số ca nhiễm trên toàn cầu đã lên tới 16,6 triệu. Trong đó, có 10,2 triệu ca đã khỏi bệnh (chiếm gần 2/3 trong tổng số ca nhiễm) và hơn 655.000 ca tử vong do Covid-19.

Hãng tin Reuters cho biết, đến nay, các ca mắc Covid-19 đã được ghi nhận tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ lúc những ca nhiễm đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất, với 4,4 triệu ca. Kế đến là Brazil với 2,4 triệu ca và Ấn Độ với 1,4 triệu ca. Xét về số ca hồi phục, Mỹ có khoảng một nửa số ca nhiễm đã hồi phục, cụ thể là hơn 2,1 triệu ca hồi phục (nhiều nhất thế giới).

Việt Nam đang nằm ngoài nhóm 150 quốc gia và vùng lãnh thổ có số ca nhiễm cao nhất toàn cầu.

Minh Đức

Hà Nội: Thị trường khẩu trang y tế “nóng” trở lại

 

 

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành