27 nước châu Âu ủng hộ điều tra toàn cầu về nguồn gốc virus Corona

09:01:00 06/05/2020

THCL - Liên minh châu Âu nói cả khối bao gồm 27 nước thành viên ủng hộ một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc và sự lây lan của Covid-19.

Theo SCMP, EU và 27 nước thành viên đồng tài trợ cho dự thảo nghị quyết kêu gọi "đánh giá độc lập" về virus Corona gây dịch Covid-19, khi Hội đồng Y tế Thế giới nhóm họp vào ngày 18/5.

Cuộc họp giữa các thành viên của WHO sẽ định hình vị thế ngoại giao của Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi.

Bên cạnh kêu gọi một cuộc điều tra độc lập, nhiều quốc gia như Mỹ thúc đẩy việc đưa Đài Loan vào vị trí quan sát viên của WHO, trong khi Trung Quốc phản bác mạnh mẽ.

EU muốn tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc Covid-19 để có thể đối phó tốt hơn trước các đại dịch trong tương laiEU muốn tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc Covid-19 để có thể đối phó tốt hơn trước các đại dịch trong tương lai

Trung Quốc hiện không chấp nhận bất cứ cuộc điều tra quốc tế nào, nói rằng đây chỉ là “chiến thuật đổ lỗi” nhằm vào Bắc Kinh, dù Trung Quốc liên tục khẳng định sẽ ủng hộ WHO.

Các cuộc tham vấn giữa các thành viên của WHO về dự thảo nghị quyết của EU cho kết quả tích cực và sẽ tiếp tục trong tuần này ở Geneva, Thụy Sĩ, EU cho biết.

"Nghị quyết dự kiến kêu gọi đánh giá độc lập về bài học rút ra từ phản ứng y tế toàn cầu đối với virus Corona, nhằm tăng cường sự sẵn sàng cho an ninh y tế toàn cầu", Virginie Battu-Henriksson, người phát ngôn phụ trách đối ngoại của EU cho biết.

“Hiểu biết rõ hơn về mặt dịch tễ học của đại dịch là rất cần thiết để nhà chức trách đưa ra các quyết định”, bà Battu-Henriksson nói thêm.

Thủ tướng Úc Scott Morrison, người ủng hộ điều tra độc lập về vai trò của Trung Quốc trong đại dịch, đã lên tiếng ca ngợi hành động của EU. “Điều quan trọng là chúng ta có một sự đánh giá rõ ràng, độc lập để minh bạch về nguồn gốc của những thứ này”, ông Morrison nói.

Tuần trước, lãnh đạo đối ngoại EU, Josep Borrell khẳng định khối muốn đánh giá một cách rõ ràng những gì xảy ra trong đại dịch và “hiểu rõ hơn về điều kiện nào khiến đại dịch phát triển”.

Theo Dân Việt

Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung mặt hàng thiết yếu cho người dân

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành