Số liệu từ Tổng Cục Thống kê cho thấy, CPI tháng 12 tăng 1,4% so với tháng 11, mức tăng cao nhất trong 9 năm qua. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất (3,42%) do dịch tả lợn châu Phi làm nguồn cung thịt lợn giảm, giá các sản phẩm chế biến từ thịt lợn, thay thế thịt lợn tăng.

Giá thịt lợn khiến CPI tháng 12 tăng cao nhất 9 nămGiá thịt lợn khiến CPI tháng 12 tăng cao nhất 9 năm

Tính chung quý IV, CPI tăng hơn 2% so với quý III, và tăng gần 3,7% so với quý IV/2018. Tuy vậy, CPI cả năm 2019 vẫn tăng ở mức 2,79% so với năm ngoái, thấp nhất trong 3 năm, trong giới hạn được Quốc hội đề ra.

Tổng Cục Thống kê dự báo, dịch tả lợn châu Phi có thể sẽ ảnh hưởng đến CPI đến hết quý I. Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu như may mặc và tiêu dùng vào dịp tết (rượu, thuốc lá), giá xăng tăng và sự biến động của giá cả thế giới. Ngoài ra, việc điều chỉnh tăng lương cơ sở, lương tối thiểu vùng từ ngày (1/7/2020), giá các dịch vụ công (y tế, giáo dục) cũng có thể gây ảnh hưởng. Tuy nhiên, dự kiến lạm phát năm 2020 vẫn sẽ được kiểm soát ở mức dưới 4%.

Chỉ số giá vàng tháng 12/2019 giảm 0,36% so với tháng trước; tăng 16,23% so cùng kỳ năm 2018; bình quân năm 2019 tăng 7,55% so với năm 2018. Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 12/2019 giảm 0,19% so với tháng trước và giảm 0,77% so với cùng kỳ năm 2018; bình quân năm 2019 tăng 0,99% so với năm 2018.

Chỉ số giá sản xuất sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản quý IV/2019 tăng 3,91% so với quý trước và tăng 1,89% so cùng kỳ năm trước, tương tự chỉ số giá sản xuất sản phẩm công nghiệp giảm 0,07% và tăng 0,52%; chỉ số giá sản xuất dịch vụ tăng 0,31% và tăng 2,8%.

Theo Tổng cục Thống kê, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2019 chỉ tăng 2,79%, thấp nhất trong 3 năm.

PV