Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục Bảo vệ thực vật thông tin về việc tạm dừng nhập khẩu sản phẩm phân DAP từ Hàn Quốc

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), DAP là phân bón buộc phải chấp hành các quy định của Việt Nam và phải kiểm tra nhà nước về chất lượng trước khi nhập khẩu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa

Năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 164 lô DAP, khối lượng trên 304.000 tấn, trong đó nhập khẩu từ Hàn Quốc 5 lô, khối lượng gần 24.000 tấn.

8 tháng đầu năm 2023, Việt Nam nhập khẩu tổng 157 lô DAP, khối lượng trên 248.000 tấn, riêng Hàn Quốc 5 lô, khối lượng trên 15.000 tấn.

Rà soát lại hồ sơ 3 lô DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc trong tháng 6, 7/2023 và phiếu kết quả thử nghiệm do Công ty TNHH giám định Vinacontrol tại TP.Hồ Chí Minh cung cấp, các lô DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc có hàm lượng đạm tổng số (Nts) thấp nhất 17,7%, hàm lượng lân hữu hiệu (P2O5hh) thấp nhất 45,7%, độ ẩm cao nhất đạt 0,68% và hàm lượng Cadimi (Cd) đều cho kết quả < 12mg/kg (mức cao nhất là 10,5mg/kg).

Như vậy, chiếu theo quy định của Việt Nam, các lô hàng DAP nhập khẩu năm 2023, trong đó có 3 lô hàng DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc gần đây nhất đều đáp ứng quy định về chỉ tiêu chất lượng (Nts, P2O5hh, độ ẩm) và chỉ tiêu hàm lượng Cadimi (Việt Nam quy định chỉ tiêu Cadimi không được vượt quá 12mg/kg).

Đồng thời, cho biết các lô hàng này đều chịu sự kiểm tra nhà nước về chất lượng phân bón nhập khẩu trước khi thông quan. Giả sử, trong trường hợp nếu hàm lượng Cadimi hay bất cứ chỉ tiêu nào trong phân DAP không đạt, hàng hóa sẽ bị yêu cầu tái xuất.

Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, bên cạnh việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng tại cảng, cửa khẩu, cơ quan chuyên môn tại các tỉnh, thành cũng thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán phân bón trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật chưa nhận được báo cáo nào về việc phân bón DAP nói chung và DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc chất lượng không đảm bảo.

Do đó, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định thông tin tạm dừng nhập khẩu sản phẩm phân DAP từ thị trường Hàn Quốc là không chính xác.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, mọi hoạt động nhập khẩu phân bón nói chung, phân DAP nói riêng từ Hàn Quốc và những thị trường khác được quản lý, giám sát chặt chẽ theo đúng quy định Luật Trồng trọt và các văn bản hướng dẫn, trong đó có nghị định của Chính phủ về quản lý phân bón.

Hà Trần (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.