Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục QLTT Nam Định: Đẩy mạnh kiểm soát thị trường hàng hóa

Quý I/2020, Cục QLTT tỉnh Nam Định đã kiểm tra 266 lượt, xử lý 182 vụ (201 hành vi), tổng số tiền thu nộp NSNN 649,17 triệu đồng; hàng hóa tịch thu, tiêu hủy trị giá là 262,127 triệu đồng.

Lực lượng QLTT Nam Định, kiểm tra hàng hóaLực lượng QLTT Nam Định, kiểm tra hàng hóa

Theo đó, Quý I/2020, tình hình SXKD hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm VSATTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là nhóm hàng hóa giày dép, thời trang may mặc; mặt hàng đồng hồ giả mạo nhãn hiệu Thụy Sĩ, phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu, mỳ chính…, gây thất thu NSNN, ảnh hưởng đến thương hiệu của DN sản xuất trong nước và quyền lợi NTD.

Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, hàng được bày bán, vận chuyển lẫn lộn với hàng thật nên rất khó khăn cho các lực lượng kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm.

Trước tình hình đó, Cục đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát đối với các tổ chức, cá nhân SXKD trong việc thực hiện các quy định pháp luật trong chính sách giá theo đúng nội dung kế hoạch kiểm tra định kỳ đã được phê duyệt. Trong đó, chú trọng kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, nhất là mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay y tế.

Bên cạnh đó, các đội QLTT tăng cường công tác nắm bắt địa bàn để kịp thời phát hiện các đối tượng có hành vi vi phạm; tổ chức kiểm tra, kiểm soát đối với các tổ chức, cá nhân SXKD trong việc chấp hành quy định về ĐKKD, duy trì các điều kiện trong kinh doanh, thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở SXKD mặt hàng thực phẩm trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm về cơ bản đã được hạn chế. Trên địa bàn không hình thành các tụ điểm, đường dây, ổ nhóm phức tạp.

Trong quý I/2020, Cục  đã phát hiện và xử lý 26 vụ buôn lậu, hàng cấm; XPHC 42 triệu đồng, hàng hoá tịch thu trị giá gần 170 triệu đồng.

Lĩnh vực ATTP, Cục đã kiểm tra 26 lượt, xử lý 24 vụ, XPHC 43,5 triệu đồng, trị giá hàng tịch thu là hơn 8 triệu đồng về các hành vi vi phạm (nhãn hàng hóa, hàng quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về điều kiện ATTP).

Công tác đấu tranh chống GLTM và các hành vi vi phạm khác, đơn vị đã xử lý 96 vụ, phạt hành chính gần 432 triệu đồng, trị giá hàng tịch thu hơn 80 triệu đồng.

Q. Cục trưởng Cục QLTT Nam Định, Đỗ Đức Dương cho biết:

Quý I/2020, đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công thương, Tổng cục QLTT và UBND tỉnh. Qua đó, Cục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân và đạt một số kết quả khả quan.

Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ 2020, trong đó tập trung kiểm tra các mặt hàng lương thực thực phẩm, thuốc lá, gas, xăng dầu, các hoạt động thương mại điện tử hoặc các mô hình hoạt động kinh doanh dựa trên ứng dụng CN số.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh phòng chống tiêu cực trong công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thực thi công vụ; làm tốt công tác truyền thông, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí làm các phóng sự, đưa tin, bài về công tác chống buôn lậu, hàng giả, GLTM, ATTP và công tác phòng chống dịch Covid-19...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu
Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Phòng CSGT tỉnh phát hiện, thu giữ 65 đơn vị sản phẩm máy móc đã qua sử dụng có dấu hiệu nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính 450 triệu đồng.

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ
Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ

Tập đoàn ANZ làm cầu nối cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho hoạt động thương mại và dịch chuyển dòng vốn giữa các nước Châu Á và các nước khác trong khu vực cũng như với Australia và New Zealand.

Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)
Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)

Chiều 29/11, UBND tỉnh Bắc Ninh và chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương.

Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD
Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đánh giá đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978 - 2023).

Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ Tư, ngày 29/11/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 23, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin
Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Khoa Tim mạch – Lồng ngực của bệnh viện vừa tiếp nhận ca bệnh có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin.