Cục QLTT Nam Định: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

15:13:00 30/06/2020

THCL - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nam Định, Lê Ngọc An: 6 tháng đầu năm 2020, Cục đã kiểm tra 648 lượt, xử phạt vi phạm hành chính 922,5 triệu đồng, hàng hóa tịch thu, tiêu hủy trị giá 608,3 triệu đồng.

Lực lượng QLTT Nam Định tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóaLực lượng QLTT Nam Định tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa

Theo đó, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công thương, Tổng cục QLTT và UBND tỉnh Nam Định, những tháng đầu năm, Cục QLTT tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bán bất hợp lý, buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại.

Đồng thời, đơn vị phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đối với người dân, các cơ sở kinh doanh về lĩnh vực y tế và chính sách giá, cũng như công tác kiểm tra, xử lý các vụ việc có liên quan. Do đó, tình hình thị trường tương đối ổn định, hàng hóa bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Cụ thể, Cục tập trung triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu: Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và Báo Nam Định tổ chức làm 2 phóng sự, tin bài về tình hình thị trường, kết quả hoạt động, những việc triển khai thực hiện của lực lượng QLTT trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và ban hành văn bản số 73/QLTT-NVTH, ngày 7/3/2020 về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi mua vét, mua gom, lợi dụng dịch bệnh tăng giá bất hợp lý.

Chỉ đạo các đội trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn ký cam kết, tự giác chấp hành các quy định trong sản xuất, kinh doanh.

Trong 6 tháng đầu năm, có 1.115 cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết về chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh.

Cục đã xây dựng và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên khâu lưu thông trên các tuyến đường bộ, đường sắt, đường sông, tuyến ven biển, các trung tâm thương mại, nơi tập kết hàng hoá, vùng sâu, vùng xa... nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng lậu.

Qua đó, tình hình vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm cơ bản đã được hạn chế. Trên địa bàn chưa phát hiện các tụ điểm, đường dây, ổ nhóm về kinh doanh hàng lậu, cấm. Kết quả, 6 tháng đầu năm, ngành QLTT tỉnh đã xử lý 34 vụ giảm (35% so với cùng kỳ năm 2019), xử phạt hành chính gần 60 triệu đồng; hàng hoá thu giữ trị giá gần 130 triệu đồng.

Cùng với đó, Cục đã đồng loạt ra quân tổ chức kiểm tra, kiểm soát đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong chính sách giá, việc chấp hành quy định về đăng ký kinh doanh, duy trì các điều kiện trong kinh doanh, thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm trên địa bàn.

Về lĩnh vực giá, 6 tháng đầu năm, đơn vị đã xử lý 163 vụ, phạt hành chính 264,5 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là không niêm yết giá hoặc niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định tại cửa hàng, bán cao hơn giá niêm yết, lợi dụng dịch bệnh tăng giá bất hợp lý.

Lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm, Cục đã kiểm tra 141 lượt, xử lý 59 vụ, phạt tiền 81,2 triệu đồng, trị giá hàng vi phạm 43,75 triệu đồng.

 Nguyễn Kiên

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành