Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục Thuế Hà Nội: Tích cực hỗ trợ công tác quyết toán thuế

Theo số liệu báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, tính đến ngày 31/3/2021, đã có trên 115.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân do tổ chức chi trả kê khai qua hệ thống eTax (đạt trên 95% số lượng hồ sơ dự kiến); xấp xỉ 1.800 hồ sơ cá nhân trực tiếp quyết toán thuế (không tính hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân có số thuế đề nghị hoàn).

Cục Thuế Hà Nội: Tích cực hỗ trợ công tác quyết toán thuế (Ảnh minh họa)
Cục Thuế Hà Nội tích cực hỗ trợ công tác quyết toán thuế (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân dẫn đến số lượng hồ sơ do cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế giảm mạnh là do, hạn nộp đối với đối tượng này được lùi lại 1 tháng so với quy định trước đây. Ngay từ đầu năm 2021, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực tuyên truyền sâu rộng nội dung này trên các kênh thông tin để người nộp thuế là cá nhân nắm bắt kịp thời, tránh tình trạng người nộp thuế vẫn thực hiện nộp hồ sơ theo thời hạn cũ dẫn đến tình trạng quá tải tại bộ phận “Một cửa” cơ quan thuế vào ngày cuối tháng 3.

Mặc dù số lượng hồ sơ quyết toán thuế trên địa bàn lớn, tuy nhiên, tại các điểm tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế ngày 31/3/2021 trên địa bàn Hà Nội vẫn thông thoáng, thủ tục tiếp nhận hồ sơ nhanh gọn và không xảy ra tình trạng quá tải.

 Để có được kết quả này, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều phương án, giải pháp, với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục, sự vào cuộc tích cực của các phòng, các Chi cục Thuế, các bộ phận liên quan; công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại các điểm tiếp nhận và tăng cường tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế từ Văn phòng Cục  tới 25 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn Thành phố được đánh giá phục vụ tốt, thông thoáng, nhanh gọn, không xảy ra tình trạng quá tải.

Chương trình “Tăng cường hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020” được xây dựng chi tiết, trên cơ sở rút kinh nghiệm các năm trước, Cục Thuế đã rà soát, phân loại đối tượng hỗ trợ, tập trung vào những đối tượng các năm trước có tỷ lệ nộp muộn cao để hướng dẫn và đôn đốc hoàn thiện hồ sơ, nộp kịp thời.

Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế được đẩy mạnh một cách thiết thực, hiệu quả và sáng tạo: Bên cạnh việc biên tập các nội dung hướng dẫn người nộp thuế, đăng tải trên website, in tài liệu tuyên truyền theo phương thức truyền thống thì các cán bộ công chức còn xây dựng video, clip sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu để đăng tải trên youtube, facebook chính thức của Cục Thuế; Triển khai kênh zalo chính thức của Cục Thuế Hà Nội, gửi thông tin trực tiếp đến zalo và tin nhắn đến hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân trực tiếp theo danh sách Cục Thuế đã thu thập được, gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế.

Theo quy định mới tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, hạn nộp hồ sơ được lùi lại 1 tháng so với quy định trước đây (hạn nộp 4/5/2021). Do đó, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai tháng đồng hành cùng người nộp thuế năm 2021 dài hơn mọi năm để hỗ trợ. Tuy nhiên, cá nhân nên có kế hoạch chủ động nộp hồ sơ sớm, tránh nộp hồ sơ vào những ngày cuối thời hạn dẫn đến ùn tắc, chờ đợi, mất thời gian.

Đồng thời, cơ quan thuế cũng khuyến cáo tổ chức chi trả thu nhập sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân để các cá nhân chủ động thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của mình.

Đối với cá nhân nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân không bị khống chế thời hạn nên nộp hồ sơ sau ngày 4/5/2021.

Đặc biệt năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2020, Cục Thuế Hà Nội tích cực tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế là các cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Các cá nhân dù đã đến trực tiếp quyết toán thuế cũng được cán bộ tại bộ phận “Một cửa” hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thuận tiện giao dịch với cơ quan thuế những năm tiếp theo.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng: Họp báo thông tin về Lễ hội hoa phượng đỏ 2021
Hải Phòng: Họp báo thông tin về Lễ hội hoa phượng đỏ 2021

Ngày 16/04/2021, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức hội nghị chuẩn bị cho Lễ hội hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2021. Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Khắc Nam PCT UBND TP. Hải Phòng, cùng dự có giám đốc Sở Thông tin truyền thông, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao, Giám đốc Sở Du lịch và đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Thừa Thiên Huế: Chỉ số PCI và PAPI năm 2020 đều tăng mạnh
Thừa Thiên Huế: Chỉ số PCI và PAPI năm 2020 đều tăng mạnh

Ngày 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2020 (PCI 2020) dựa trên khảo sát gần 12.300 doanh nghiệp. Theo kết quả này, Thừa Thiên Huế đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng, tăng 3 bậc so với năm 2020.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cần Thơ: Phát hiện, thu giữ 1.320 bao thuốc lá nhập lậu
Cần Thơ: Phát hiện, thu giữ 1.320 bao thuốc lá nhập lậu

Tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Cần Thơ cho biết, ngày 09/4 vừa qua, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cần Thơ đã phát hiện và tạm giữ 1.320 bao thuốc lá điếu nhập lậu (hàng cấm), cùng phương tiện vận chuyển là xe mô tô biển kiểm soát 86F7-3704.

Hà Nội: Tập kích thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc
Hà Nội: Tập kích thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Chiều ngày 16/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Công an TP Hà Nội tập kích một kho hàng trên địa bàn phát hiện và thu giữ 13.900 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử các loại, tổng giá trị lô hàng trị giá ước tính hàng tỷ đồng.

Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19
Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19 tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.