Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục TMĐT và Kinh tế số phối hợp với các đơn vị đưa hàng hoá của các doanh nghiệp Việt lên các sàn giao dịch lớn

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành chương trình hành động, trong đó sớm có những chỉ đạo điều hành, quản lý và phát triển thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết: “Chúng tôi đã sớm chỉ đạo các sàn đảm bảo rà soát các sản phẩm nhằm chống hàng giả, hàng nhái; ưu tiên hiển thị các sản phẩm chống dịch, các nhu yếu phẩm cung cấp trong phòng chống dịch, đồng thời xử lý nghiêm hiện tượng các gian hàng bán thiết bị phòng dịch tăng giá... Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã xử lý khoảng 17.000 gian hàng và khoảng 38.400 sản phẩm vi phạm”.

Cục TMĐT và Kinh tế số cũng phối hợp với các đơn vị đưa hàng hoá của các doanh nghiệp Việt lên các sàn giao dịch lớn. Đẩy mạnh triển khai hệ thống giải quyết khiếu nại, bảo vệ người tiêu dùng. Với quan điểm đẩy mạnh phát triển TMĐT tại Việt Nam, Cục TMĐT và Kinh tế số đang chung tay cùng doanh nghiệp đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Cũng theo bà Huyền, việc phát triển TMĐT ở Việt Nam ghi nhận nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp TMĐT Việt Nam nói riêng đã cùng cơ quan nhà nước nhanh chóng ứng phó dịch bệnh trong thời gian qua.

Khảo sát nhanh tại 4 sàn TMĐT lớn cho thấy, số lượng giao dịch các mặt hàng khẩu trang, thiết bị y tế trong thời gian qua tăng từ 80 - 100%. Tuy nhiên trong bối cảnh chung, lượng đơn hàng của nhiều doanh nghiệp TMĐT bị hủy lên tới 140% do phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài hoặc thiếu nguyên vật liệu…

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ (Ảnh: internet)

Từ thực tiễn đó, Cục TMĐT và Kinh tế số đã đưa ra nhóm giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian trước mắt và lâu dài như: Phát động chương trình người tiêu dùng dùng hàng nông sản Việt trên Gian hàng trực tuyến Việt Nam; xây dựng nền tảng ứng dụng TMĐT ứng phó tình huống khẩn cấp; huy động sự tham gia của các công ty chuyển phát và hệ thống thanh toán trung gian để cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp tham gia quy trình TMĐT trọn gói; đẩy mạnh triển khai hệ thống quản lý, giám sát và giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng trên môi trường TMĐT thông qua cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT tại Việt Nam (online.gov.vn), để kịp thời giải quyết tranh chấp, khiếu nại trên môi trường trực tuyến.

Hà Trần

Tin mới

Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải
Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố nhóm đối tượng là thuyền trưởng, máy trưởng và các nhân viên tàu Thành Lễ 2, thuộc Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Bình Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Thông tin tại buổi trao đổi với báo chí sáng 28/11, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ. 

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD
Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD

Nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 nêu rõ, đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo, túi sách thời trang giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”
Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”

Việt Á Book là nhà sách quen thuộc của các bậc phụ huynh và các em nhỏ, tuy nhiên một số các sản phẩm bày bán tại đây không có tem nhãn phụ tiếng Việt, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… gây khó khăn cho người tiêu dùng khi tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh
Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh

Chiều 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.