Đà Nẵng: Hệ lụy từ việc mua đất trên giấy, 8 năm vẫn chưa có đất...?

19:00:00 23/10/2019

THCL - Mới đây, một nhóm gần 30 người dân đã tập trung đông ở trước cổng trụ sở Công an TP. Đà Nẵng (đường Lý Tự Trọng, quận Hải Châu), gửi đơn thư tố cáo một doanh nghiệp...

Hàng chúc người dânHàng chục người dân kéo đến trụ sở Công an TP. Đà Nẵng, gửi đơn thư tố cáo Công ty Minh Thành An lừa đảo

Quá bức xúc & thất vọng...

Người dân cho rằng, Công ty Minh Thành An - do bà Nguyễn Thị Thanh Mân làm người đại diện pháp luật, đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng. Do đó, hàng chục người dân đã đến trụ sở Công an TP. Đà Nẵng, tố doanh nghiệp bất động sản lừa đảo tiền tỷ.

Theo lời người dân, năm 2011, họ ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty Minh Thành An, do bà Nguyễn Thị Thanh Mân làm người đại diện pháp luật, để đầu tư vào dự án khu đô thị B.Đ (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Từ thời điểm đó, người dân đóng góp tiền vào công ty Minh Thành An theo từng giai đoạn. Nhưng đến nay, đã 8 năm trôi qua, dự án không thấy đâu mà tiền bạc thì cũng chẳng thể đòi về được.

Qua tìm hiểu của PV được biết, tới nay đã có gần 70 người dân với số tiền đóng góp sơ bộ lên đến hàng chục tỷ đồng thuộc diện như trên. "Chúng tôi liên hệ đến Công ty Minh Thành An, nhưng không được nên đã làm đơn gửi Công an TP. Đà Nẵng, nhiều người khác khởi kiện ra TAND...", bà L.T.D cho biết.

Tại biên bản trhaats hứaTại biên bản làm việc giữa người dân và Công ty Minh Thành An, nêu rõ sẽ chi trả tiền cho người dân vào ngày 21/10/2019, thế nhưng đến thời gian trên Công ty Minh Thành An lại thất hứa...

Cũng theo nhóm người này, việc họ tập trung đông ở trụ sở Công an TP. Đà Nẵng ngày 21/10 là vì quá bức xúc, thất vọng về cách cư xử của Công ty Minh Thành An. Cụ thể, sau khi gửi đơn thư đến Công an TP. Đà Nẵng, ngày 23/9 vừa qua, dưới sự chứng kiến của Công an TP. Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Thanh Mân - đại diện pháp luật công ty - đã ký thỏa thuận với 19 người dân.

Nội dung thoả thuận nêu rõ, ngày 21/10, doanh nghiệp sẽ chi trả tiền gốc + hỗ trợ thêm 30% tổng số tiền đã nộp. Địa điểm chi trả là văn phòng luật sư P. tại số 67 Hải Phòng, TP. Đà Nẵng. Việc hứa hẹn trả tiền vào ngày 21/10, nhưng không thực hiện của Minh Thành An đã khiến người dân bức xúc.

"Họ hứa hẹn và đã làm văn bản hẳn hoi, nhưng rồi ngày 21/10 thì mất hút. Chúng tôi đến số 67, đường Hải Phòng, thì đó là một quán ăn. Quá thất vọng, mới lên trụ sở công an cầu cứu. Công an mời một số người vào làm việc, số còn lại thì đứng ngồi trước cổng trụ sở", anh Q nói.

Doanh nghiệp muốn ra tòa!

Theo tìm hiểu của PV, liên quan đến sự việc này, ngoài việc gửi đơn đến công an, một số người dân cũng đã khởi kiện ra tòa án.

Sau khi người dân khởi kiện ra TAND quận Thanh Khê, cơ quan tòa án đã có Thông báo số 1611/TB-TA về việc báo tin tội phạm gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Đà Nẵng. Văn bản thể hiện, hành vi huy động vốn của Công ty Minh Thành An và các cá nhân liên quan có dấu hiệu cấu thành tội phạm. Do đó, TAND quận Thanh Khê báo tin đến cơ quan công an để có hướng giải quyết. Công an TP. Đà Nẵng cũng đang xem xét vụ việc.

Công ty Minh Thành An có giải trình gửi người dân. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh Mân cho rằng, nội dung tố cáo của người dân có nhiều điểm chưa đúng. Doanh nghiệp này muốn đưa sự việc ra tòa án. 

Trụ sở công tyTrụ sở Công ty Minh Thành An

Theo vị này, ngày 15/10 vừa qua, công ty đã gửi giải trình và kiến nghị gửi Công an TP. Đà Nẵng và người dân. Giải trình này thể hiện, ngày 23/9, bà Mân có làm việc với người dân. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại, vị này nhận thấy tranh chấp xảy ra giữa Công ty Minh Thành An và người dân là tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. 

Doanh nghiệp này muốn đưa sự việc ra giải quyết tại tòa án.

Cũng theo một đại diện của doanh nghiệp này, việc người dân phản ánh rằng Công ty Minh Thành An mất hút, không liên lạc được là không đúng. Thời gian qua, đại diện phía công ty vẫn có mặt cùng người dân tháo gỡ vướng mắc, mà hai bên đến nay vẫn chưa thể thỏa thuận...

Trường Sa

                                                                                                                                     

   

 

 

 

 

 

 

 

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành