Bốc dỡ lô hàng cứu trợ tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Bốc dỡ lô hàng cứu trợ tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Chiều 11/11, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã chủ trì buổi tiếp nhận hàng viện trợ khẩn cấp do Trung tâm AHA hỗ trợ người dân TP. Đà Nẵng.

Chuyến bay vận tải đầu tiên mang theo một phần trong tổng số hàng hóa viện trợ. Theo kế hoạch, sẽ có tổng cộng 3 chuyến bay. Hai chuyến còn lại dự kiến sẽ đến TP. Đà Nẵng vào tối 11/11 và sáng 12/11, đảm bảo toàn bộ hàng cứu trợ được tập kết nhanh chóng đến với người dân vùng lũ TP. Đà Nẵng.

Hàng viện trợ khẩn cấp từ Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai
Hàng viện trợ khẩn cấp từ Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai

Tổng số hàng hóa trong đợt hỗ trợ này bao gồm: 3.648 bộ dụng cụ gia đình, 1.999 bộ dụng cụ nhà bếp và 3.000 bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân. Toàn bộ số hàng có giá trị ước tính hơn 264.000 USD. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng là đơn vị trực tiếp tiếp nhận và sẽ khẩn trương phân bổ số hàng này đến tận tay các hộ gia đình tại những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Tính đến ngày 10/11, các đại sứ quán và tổ chức quốc tế đã viện trợ và cam kết viện trợ khoảng 10,5 triệu USD cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão và mưa lũ liên tiếp vừa qua.

Tính đến ngày 10.11, các đại sứ quán và tổ chức quốc tế đã viện trợ và cam kết viện trợ khoảng 10,5 triệu USD cho các địa phương. Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai
Tính đến ngày 10/11, các đại sứ quán và tổ chức quốc tế đã viện trợ và cam kết viện trợ khoảng 10,5 triệu USD cho các địa phương. Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai

Trước đó, đợt mưa lũ kéo dài từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 khiến 12 người thiệt mạng, 4 người mất tích, 47 người bị thương. Tổng thiệt hại về vật chất ước tính hơn 837 tỷ đồng. Nhiều khu vực bị ngập sâu, sạt lở nghiêm trọng, các tuyến đường giao thông huyết mạch bị chia cắt, tê liệt.

Bên cạnh Trung tâm AHA, đã có 5 quốc gia/tổ chức quốc tế đang triển khai các hỗ trợ khẩn cấp tại các tỉnh miền Trung sau bão số 12 và mưa lũ sau bão, bao gồm: Chính phủ Liên bang Nga, Tổ chức Samaritan's Purse, Tổ chức ActionAid tại Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức ISET-International.

Hoàng Hữu Quyết