Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đại biểu quốc hội trăn trở tình trạng Ngư dân "thoi thóp, ngụp lặn" trong đống nợ vay đóng tàu

Sáng 20/11, tiếp tục đợt 2 kỳ họp thứ 6, Đại biểu Dương Văn Phước (Quảng Nam) nêu tình trạng:" Ngư dân thoi thóp, ngụp lặn trong đống nợ. Ngân hàng thương mại cho vay theo chỉ đạo, nay là “nợ khó đòi”, trở thành gánh nặng nhưng đến nay, Chính phủ vẫn chưa tập trung giải quyết”.

 Tiếp tục đợt 2 kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Nêu ý kiến, đại biểu Dương Văn Phước (Quảng Nam) đề cập tới vấn đề giải quyết nợ vay đóng tàu theo Nghị định 67. Theo ông, đây là việc kéo dài ở Quảng Nam, không biết bao nhiêu lần cử tri đã kiến nghị.

“Ngư dân thoi thóp, ngụp lặn trong đống nợ. Ngân hàng thương mại cho vay theo chỉ đạo, nay là “nợ khó đòi”, trở thành gánh nặng nhưng đến nay, Chính phủ vẫn chưa tập trung giải quyết”- ông Phước cho hay.

Đại biểu quốc hội trăn trở tình trạng Ngư dân
Đại biểu quốc hội trăn trở tình trạng Ngư dân "thoi thóp, ngụp lặn" trong đống nợ vay đóng tàu (Ảnh minh hoạ)

Theo đại biểu Dương Văn Phước, vấn đề này Đoàn ĐBQH Quảng Nam đã kiến nghị đưa vào Nghị quyết năm 2023 nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình rằng đây là việc của Chính phủ, Chính phủ phải có kế hoạch triển khai thực hiện.

“Nhưng người dân chờ mãi không biết đến bao giờ”- ông Phước bình luận.

“Tôi cũng hay nói với anh em ở trong Bộ rằng chúng ta không chỉ trả lời kiến nghị cử tri cho xong bởi vì không thấy được vấn đề thì đó chính là vấn đề lớn nhất và ngành nông nghiệp còn quá nhiều vấn đề bên cạnh thành tựu là trụ đỡ, là điểm sáng”- Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nói trước Quốc hội.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp sau đó lần lượt đề cập đến các nội dung đại biểu nêu tại phiên thảo luận, trong đó có vấn đề về chính sách đóng tàu theo Nghị định 67 mà đại biểu Phước vừa đề cập. Ông Hoan cho biết Bộ NN&PTNT đã hoàn thành dự thảo sửa đổi Nghị định 67 và trình Chính phủ.

Theo ông Lê Minh Hoan, giao dịch ngân hàng với các chủ tàu là giao dịch kinh tế- dân sự, hiện giờ phát sinh các vấn đề. “Chúng tôi rất cảm xúc khi bắt gặp hình ảnh các ngư dân ngày xưa được vinh danh, giờ phải ra khỏi nhà do ngân hàng siết nợ”- ông Hoan nói và cho hay khi ông đi tiếp xúc, khảo sát ở địa phương, địa phương nói không phải toàn bộ các chủ tàu đều không trả nợ được. Nhưng cũng không ai trả nợ khi có những chủ tàu không trả nợ, tức là người này dắt dây người kia, người ta đang chờ đợi nhau.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hoan cũng thừa nhận thực tế có những chủ tàu lâm vào cảnh nợ nần, gia cảnh vô cùng khó khăn.

“Câu chuyện sửa đổi Nghị định 67, chúng tôi chỉ hướng tới một điều, khi chủ tàu không còn khả năng có thể chuyển tàu cho người khác. Lúc đó đề nghị Ngân hàng tái cấu trúc nợ”- ông Hoan nói thêm.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng đề cập tới một vấn đề đang khá vướng mắc hiện nay là tài sản thế chấp đóng tàu theo Nghị định 67 với khoản vay Ngân hàng chênh lệch nhau rất nhiều. Khi Ngân hàng phát mãi những chiếc tàu đó, giá trị tàu không được như ban đầu.

“Người dân yêu cầu, xưa tôi đóng tàu bao nhiêu, nay Ngân hàng phải ghi nhận như vậy. Nhưng Ngân hàng phải định giá theo giá trị thực của con tàu ở thời điểm hiện tại”- ông Hoan đề nghị đại biểu Phước “đi đầu”, cùng với Ngân hàng ở địa phương ngồi giải quyết từng trường hợp vì theo ông “không thể có một chính sách phủ trùm”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng lo ngại việc những đối tượng thực sự không tiếp cận được chương trình. “Cũng có thể xảy ra tình huống lợi dụng chính sách vì ngay việc bình chọn đối tượng tham gia vào Nghị định 67 để đóng tàu theo chủ trương đó chúng ta đã có những vấn đề không rõ ràng, minh bạch ở thời điểm đó rồi”- ông Hoan nói.

Phương Thảo (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu
Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Phòng CSGT tỉnh phát hiện, thu giữ 65 đơn vị sản phẩm máy móc đã qua sử dụng có dấu hiệu nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính 450 triệu đồng.

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ
Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ

Tập đoàn ANZ làm cầu nối cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho hoạt động thương mại và dịch chuyển dòng vốn giữa các nước Châu Á và các nước khác trong khu vực cũng như với Australia và New Zealand.

Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)
Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)

Chiều 29/11, UBND tỉnh Bắc Ninh và chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương.

Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD
Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đánh giá đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978 - 2023).

Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ Tư, ngày 29/11/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 23, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin
Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Khoa Tim mạch – Lồng ngực của bệnh viện vừa tiếp nhận ca bệnh có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin.