Theo đó, Cục Kiểm nghiệm, Phòng dịch Đài Loan dự kiến đưa Tomato brown rugose fruit virus (Tombamovirus), trên ớt chuông và cà chua vào Danh sách sinh vật gây hại tại Điều 10 của Quy định Kiểm dịch thực vật và sản phẩm từ thực vật nhập khẩu, nâng tổng số sinh vật gây hại trong danh sách này lên thành 475 loài.
Được biết, Tombamovirus là một loại virus thực vật thuộc giống Tobamovirus được mô tả lần đầu tiên vào năm 2015. Nó đã lây lan nhanh chóng kể từ lần đầu tiên được ghi nhận ở Jordan và Israel. Vật chủ chính là cà chua và ớt . Virus gây ra các triệu chứng bao gồm khảm và biến dạng lá và các đốm nâu, nhăn (hình thảm) trên quả. Các đợt bùng phát có thể nghiêm trọng và khiến trái cây không thể tiêu thụ được.
Các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng ớt chuông và cà chua vào Đài Loan (Trung Quốc) cần xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan, tổ chức kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu cấp để chứng minh rằng sản phẩm thông qua xét nghiệm trước khi xuất khẩu không bị nhiễm Tombamovirus, nếu không sẽ bị tiêu hủy hoặc trả lại.
Huy Trung