Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đăk Lăk: Vì sao lại có chuyện thuốc gia truyền Ama Kông giả?

10:08:00 06/04/2019

THCL - Mới đây, đại biểu dự một hội nghị lớn được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột, có gói “thuốc gia truyền Ama Kông Khăm Phết Lào”, phát hiện điều bất thường về nguồn gốc xuất xứ, cần được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ?.

Hàng giả "Thuốc gia truyền Ama Kông Khăm Phết Lào", BS Sang lại còn dán nhãn "hàng thật độc quyền"

Chiều 5/4/2019, Hội nghị giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức đã diễn ra tại Hội trường Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk.

Ban Tuyên giáo nhắc lại vụ việc cả chục báo, đài đã đồng loạt đăng nhiều tin, bài về việc lực lượng chức năng trong tỉnh tổ chức truy quét, thu giữ hàng tấn thuốc mạo danh bài thuốc thương hiệu Ama Kông, phản ánh và chỉ rõ sự sai trái của bác sĩ Hồ Việt Sang trong việc cố tình sản xuất bài thuốc mạo danh là thuốc gia truyền Ama Kông.

Chứng thực trao quyền thừa kế bài thuốc cho Khăm Phết Lào của gia tộc Ama Kông

Người kế thừa hợp pháp bài thuốc này là thầy thuốc Khăm Phết Lào con trai Ama Kông đã rất nhiều lần khẳng định bài thuốc gia truyền này chỉ được bán tại chính nhà ông ở buôn Kô Tam, Km 10, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột. Thuốc gia truyền Ama Kông-Khăm Phết Lào không có đại lý nào khác. Bất cứ bài thuốc nào không do chính Khăm Phết Lào sản xuất mà lấy tên Ama Kông đều là hàng giả, mạo danh, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, mới đây vào ngày 28/3/2019, tại khách sạn Mường Thanh diễn ra một hội nghị quan trọng. Hàng trăm đại biểu dự hội nghị này đã được bộ phận phục vụ gửi mỗi đại biểu một giỏ quà, trong giỏ có tài liệu, cà phê và 1 túi in rõ “Thuốc gia truyền Ama Kông-Khăm Phết Lào”, địa chỉ sản xuất cũng tại  “Km 10, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột” nhưng mẫu mã khác, thành phần thuốc khác, dưới lại ghi “Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, phòng khám y học cổ truyền B.S. CKI Hồ Việt Sang”. 

Một trong những giấy cam kết từ bỏ việc lợi dụng, mạo danh Ama Kông do BS Sang viết với sự chứng nhận của lãnh đạo, đồng nghiệp Hội Đông Y tỉnh Đắk Lắk từ năm 2006

Vào trang website amakong.vn, ai cũng thấy bác sĩ Sang vẫn tiếp tục nhân danh “nghiên cứu khoa học phục vụ cho Nhà nước, cho đồng bào” để giới thiệu sai sự thật về việc B.S. Sang được “thừa kế” bài thuốc Ama Kông, vi phạm những điều B.S Sang đã nhiều lần cam kết, trong đó có lần cam kết tại Hội Đông y Đắk Lắk năm 2006,  có lần cam kết trước Tòa AND TP. Buôn Ma Thuột năm 2008, là sẽ xóa bỏ hết tên tuổi, hình ảnh và tất cả các nội dung có liên quan đến Ama Kông ra khỏi website của mình, và sẽ không làm gì với bài thuốc gia truyền này nữa.

Trao đổi với PV ngay sau đợt truy quét Ama Kông giả mới đây, đại tá Phạm Châu–Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, ông đọc loạt bài đăng trên nhiều báo và đồng ý là BS Sang đã sai trái khi sản xuất thuốc Ama Kông “ Ổng tự xưng là nhà khoa học thì sao không sản xuất mang tên ổng, mà lại mạo danh người khác, mạo nhận được thừa kế bài thuốc gia truyền? Vụ này, nếu ông Khăm Phết Lào kiện ra tòa thì ông Sang thua chắc!”- Đại tá Châu khẳng định.

Thang thuốc gia truyền thật của Ama Kông-Khăm Phết Lào có dán tem chống giả của Bộ Công an

Ông Khăm Phết Lào cho biết thêm, ông mất niềm tin nên không thèm kiện cáo nữa. "Đúng sai quá rõ sao nhà nước không xử lý, mà bắt đồng bào tốn tiền đi kiện? Kiện một lần ra tòa, ông Sang thua rồi, xin lỗi xin hứa đủ thứ trước tòa rồi, về lại tiếp tục làm bậy, ai phạt ổng đâu?"

Báo chí đã nhiều lần lên tiếng về hiện tượng này, nhưng các cơ quan chức năng tỉnh vẫn không lưu ý xử lý tới nơi tới chốn, lại còn để xảy ra việc tặng cả thuốc gia truyền giả, mạo danh cho quan khách, thật đáng buồn và đáng báo động…? 

Khăm Phết Lào phải tự tuyên truyền, cảnh báo đủ kiểu để chống hàng giả, nhưng không chống nổi

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định ông là Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh, nhưng ông hoàn toàn bất ngờ khi nghe tin. Ông sẽ giao các cơ quan chuyên môn nhanh chóng xác minh vụ việc. Nếu đúng như báo chí phản ánh thì cá nhân tập thể nào sai đến đâu, sẽ xử lý đến đấy!

Hữu Văn

 

 

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành