Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đan Phượng (Hà Nội): Viết tiếp bài Khu công nghiệp chưa hoàn thiện hạ tầng đã đưa vào sử dụng

Chi nhánh Công ty MBT bị đình chỉ 6 tháng do vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường . THCL đã mục sở thị và ghi nhận thực tế, cho thấy người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Trước phản ánh của THCL về chi nhánh Công ty Cổ phần chế tạo biến thế điện lực Hà Nội (Công ty MBT) xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, mới đây, UBND huyện Đan Phượng đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2681/QĐ-XPCPHC đối với chi nhánh Công ty MBT.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2681/QĐ-XPCPHC đối với chi nhánh Công ty MBT.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2681/QĐ-XPCPHC đối với chi nhánh Công ty MBT.

Cụ thể, nhà máy sản xuất tủ điện và vỏ máy biến thế của chi nhánh Công ty MBT (điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phương, Hà Nội) không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định, vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 03 lần đối với thông số Amoni vượt 2,67 lần trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05m3/ngày, quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 13 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tổng số tiền chi nhánh Công ty MBT phải nộp phạt là 80.160.000 đồng. Trong đó 70.000.000 đối với hành vi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định. 6.000.000 đối với hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường vượt quy chuẩn; 4.160.000 đồng kinh phí chi trả trưng cầu phân tích 01 mẫu nước thải vượt quy chuẩn.

Nước thải mà nhà máy sản xuất tủ và vỏ máy biến thế của chi nhánh Công ty MBT xả trực tiếp ra môi trường có nhiều cặn trắng

Nước thải mà nhà máy sản xuất tủ và vỏ máy biến thế của chi nhánh Công ty MBT xả trực tiếp ra môi trường có nhiều cặn trắng (Ảnh: Linh Tuệ)

Trong Quyết định xử phạt cũng nêu rõ: Đình chỉ hoạt động nhà máy sản xuất tủ điện và vỏ máy biến thế của chi nhánh Công ty Cổ phần chế tạo biến thế điện lực Hà Nội tại điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội trong thời gian 6 tháng (kể từ ngày 24/3/2020 đến ngày 23/9/2020).

Thực hiện các biện pháp khắc phục để đưa thông số môi trường Amoni trong nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm về UBND huyện Đan Phượng qua phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trước ngày 24/4/2020.

Bể lắng được xây

Bể lắng được xây "câp tốc" khi có phản ánh của báo chí (Ảnh: Linh Tuệ)

Tuy nhiên cho đến nay, ông Nguyễn Minh Tuấn - đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng cho biết: Phía Công ty MBT chưa hề có Văn bản báo cáo đã khắc phục xong hậu quả vi phạm gửi về UBND huyện.

Điều đáng nói, chỉ khi có phản ánh của cơ quan báo chí, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng mới vào cuộc thanh kiểm tra và khi đó nhà máy sản xuất tủ điện và vỏ máy biến thế của chi nhánh Công ty MBT mới xây thêm bể lắng nước thải. Vậy, khối lượng nước vượt ngưỡng cho phép trước đó thải ra ngoài là bao nhiêu? Nguy cơ tiềm ẩn khó mà biết được.

Đường cống xả thải trực tiến của nhà máy sx tủ và vỏ máy biến thế của công ty MBT được chặn lại khi phòng TNMT huyện tới kiểm tra

Đường cống xả thải trực tiến của nhà máy sx tủ và vỏ máy biến thế của công ty MBT được chặn lại khi phòng TNMT huyện tới kiểm tra (Ảnh: Linh Tuệ)

Trước đó, THCL đã đăng tải bài viết “Người dân sống chung với ô nhiễm môi trườngTại điểm công nghiệp Đan Phượng thu hút nhiều doanh nghiệp về đầu tư với các loại hình sản xuất (cơ sở làm gỗ ép, sản xuất bim bim, đúc nhôm, nấu nhựa, chế tạo máy biến thế, chế biến than, khu giết mổ gia cầm…). Nhiều người dân cũng cho biết, quanh khu vực điểm công nghiệp này có hàng chục Công ty nhưng không hề gắn biển hiệu nên không biết cụ thể doanh nghiệp nào sản xuất những gì mà mùi phát tán nồng nặc, mùi khét, hắc, khói đen mù mịt… Hạ tầng của điểm công nghiệp này lại chưa hoàn thiện, chưa có khu xử lý nước thải tập trung khiến cho người dân nơi đây đã phải sống chung với ô nhiễm trong nhiều năm.

Trước đó, THCL đã đăng tải bài viết “Người dân sống chung với ô nhiễm môi trường”. Tại điểm công nghiệp Đan Phượng thu hút nhiều doanh nghiệp về đầu tư với các loại hình sản xuất (cơ sở làm gỗ ép, sản xuất bim bim, đúc nhôm, nấu nhựa, chế tạo máy biến thế, chế biến than, khu giết mổ gia cầm…). Nhiều người dân cũng cho biết, quanh khu vực điểm công nghiệp này có hàng chục Công ty nhưng không hề gắn biển hiệu nên không biết cụ thể doanh nghiệp nào sản xuất những gì.

 

Linh Tuệ

 

Bài liên quan

Tin mới

Tăng cường phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tăng cường phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú Yên chỉ đạo các lực lượng chủ lực như: Công an, Quản lý thị trường, Công thương... tăng cường đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thu giữ giữ hàng nghìn chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
Thu giữ giữ hàng nghìn chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc

Công an tỉnh Long An đang xác minh, điều tra làm rõ 02 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ với tang vật thu giữ gồm gần 4.000 chai rượu ngoại; 7,3 tấn hàng hóa (quần áo, giày dép, túi xách,....) cùng nhiều thiết bị điện tử, đồ gia dụng các loại.

Kêu gọi 51 tàu cá di chuyển về nơi an toàn tránh bão Noru
Kêu gọi 51 tàu cá di chuyển về nơi an toàn tránh bão Noru

Tối 26/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục kêu gọi 51 tàu cá với 437 ngư dân đang hoạt động khu vực giữa Biển Đông nhanh chóng di chuyển xuống phía Nam và vào bờ để tránh báo Noru (cơn bão số 4).

Cách phục hồi di chứng tai biến mạch máu não và giải pháp từ Nattospes
Cách phục hồi di chứng tai biến mạch máu não và giải pháp từ Nattospes

Méo miệng, liệt nửa người, nói khó là những di chứng tai biến mạch máu não người bệnh thường gặp nhất. Những di chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Tuy nhiên người bệnh hoàn toàn toàn có thể phục hồi di chứng tai biến mạch máu não nếu áp dụng đúng cách, đúng phương pháp.

Bắc Giang triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh
Bắc Giang triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh (10/10/1895 - 10/10/2022).

Lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4
Lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1136/QĐ-TTg ngày 26/09/2022 thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.