Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đầu tư nghiên cứu thực hiện hóa “3 quốc tế” tại Nghệ An

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Đến cuối nhiệm kỳ này, Nghệ An phải phấn đấu cân đối được ngân sách; tiếp tục đầu tư nghiên cứu để hiện thực hóa “3 quốc tế” là sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế và đường bộ quốc tế.

THCLThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Đến cuối nhiệm kỳ này, Nghệ An phải phấn đấu cân đối được ngân sách; tiếp tục đầu tư nghiên cứu để hiện thực hóa “3 quốc tế” là sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế và đường bộ quốc tế.

Đầu tư nghiên cứu thực hiện hóa “3 quốc tế” tại Nghệ An - Hình 1

 Chiều 19/2, tại TP. Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An. Đây là cuộc làm việc thứ 2 của Thủ tướng tại Nghệ An trong vòng 6 tháng qua. Cùng dự, có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, những tháng đầu năm 2017 và việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc làm việc ngày 15/8/2016.

Tỉnh đã thay đổi cách thức giao tiếp, phục vụ nhân dân với tinh thần chuyển từ cơ chế xin phép, đăng ký sang cơ chế phục vụ và dịch vụ. Triển khai và hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, trả kết quả cho doanh nghiệp qua đường bưu điện... Tính đến đầu tháng 2/2017, tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử của Nghệ An đã tăng vượt bậc, đạt trên 60%, cao hơn so với bình quân cả nước (30%).

Tỉnh thường xuyên tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn. Hằng tháng, tổ chức giao ban giữa lãnh đạo tỉnh với đại diện các hội doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) - chi nhánh Nghệ An, Đảng ủy khối doanh nghiệp để giải quyết khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tỉnh Nghệ An đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An trực thuộc UBND tỉnh. Trung tâm đã đi vào hoạt động từ tháng 1/2017.

Cho rằng Nghệ An đã thấy lối ra rõ ràng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận, vấn đề quan trọng nhất là tổ chức thực hiện. Cần khắc phục tình trạng Chính phủ, bộ, ngành chuyển động mà tỉnh không chuyển động hay tỉnh chuyển động nhưng sở, ngành không chuyển động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, về thực hiện nhiệm vụ năm 2016 cùng những kết luận của Thủ tướng, tỉnh đã hoàn thành khá toàn diện. Tỉnh đã chỉ đạo chuyển dịch mãnh mẽ cơ cấu kinh tế; có 152 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu ngân sách tăng. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư có nhiều tiến bộ, đã có chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, số doanh nghiệp ở địa phương còn ít. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Thu ngân sách chưa đủ chi.

Về nhiệm vụ năm 2017, Thủ tướng yêu cầu, tỉnh cần tiếp tục bám sát, triển khai toàn diện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Nghị quyết 01 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Chỉ đạo tái cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, đưa doanh nghiệp về nông thôn, phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng nêu rõ, tầm nhìn 2025 của Nghệ An là phải trở thành tỉnh khá giả ở Bắc Trung Bộ, cùng với Hà Tĩnh và Thanh Hóa, tạo nên một cực tăng trưởng mới, phát triển công nghiệp trong một số lĩnh vực là thế mạnh của địa phương, bảo đảm môi trường, nâng cao hơn nữa mức sống của người dân, cao hơn mức bình quân của cả nước, là vùng đất khởi nghiệp và thu hút nhân tài, cùng nhau giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đến cuối nhiệm kỳ này, tỉnh phải phấn đấu cân đối được ngân sách.

Phải tìm ra và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển nhanh và bền vững, tạo công ăn việc làm. Chuyển dịch mạnh mẽ hơn cơ cấu lao động theo hướng bền vững. Phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của Nghệ An theo hướng vào tốp khá của cả nước về PCI, cụ thể là tốp 20. Phải tập trung chỉ đạo một số việc “ra tấm ra món” như phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp, đi vào một số lĩnh vực thế giới đang phát triển như tiết kiệm năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu…

Tiếp tục đầu tư nghiên cứu để hiện thực hóa “3 quốc tế” là sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế và đường bộ quốc tế khi mà hiện nay “định hướng đã có, hình hài đã có”.

Muốn vậy, phải chú ý công tác quy hoạch gắn với phát triển xã hội, đô thị hóa. Là mảnh đất có nhiều nhân tài, Thủ tướng đề nghị tỉnh nghiên cứu hình thành tổ chức nghiên cứu chuyển giao khoa học đạt tầm quốc gia để có chính sách khuyến khích tham gia mạnh mẽ của đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh, nhất là người con xứ Nghệ để phát triển tỉnh Nghệ An.

Tiếp tục xây dựng TP. Vinh hiện đại, có tầm cỡ trong nước như TP. Đà Nẵng. Do đó, tỉnh phải xây dựng, quản lý quy hoạch, phát triển dịch vụ.

Thủ tướng ủng hộ kiến nghị của Nghệ An về việc thí điểm xây dựng xã Kim Liên là xã nông thôn mới kiểu mẫu của Trung ương. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn các địa phương có điều kiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có giải quyết kiến nghị của Nghệ An. Đây là nội dung quan trọng hướng tới Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trao Bằng công nhận TP. Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2016.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Bắt nhóm đối tượng đánh bạc, số tiền giao dịch hơn 200 triệu đồng
Quảng Bình: Bắt nhóm đối tượng đánh bạc, số tiền giao dịch hơn 200 triệu đồng

Ngày 19/1, Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an xã Quảng Thanh, Công an xã Quảng Phương phá chuyên án đánh bạc liên huyện dưới hình thức chơi số lô, số đề với số tiền giao dịch hơn 200 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo hơn 5.000 người qua mạng chiếm hơn 100 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo hơn 5.000 người qua mạng chiếm hơn 100 tỷ đồng

Ngày 19/01, thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 41 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet. Qua đó, nhóm đối tượng đã lừa đảo hơn 5.000 người, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Phát hiện hơn 200 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Phú Thọ
Phát hiện hơn 200 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Phú Thọ

Hơn 200 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện và thu giữ khi đang trên đường đi tiêu thụ.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết
Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Trong công điện ngày 19/1 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định gây khó khăn không cần thiết đối với người dân khi về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Hà Tĩnh: Bắt giám đốc doanh nghiệp bán gần 1.000 hóa đơn đỏ với gần 29 tỉ đồng
Hà Tĩnh: Bắt giám đốc doanh nghiệp bán gần 1.000 hóa đơn đỏ với gần 29 tỉ đồng

Tối 19/01, thông tin Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa bắt tạm giam Phùng Xuân Phong (SN 1984, trú phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để điều tra hành vi "trốn thuế".

Hà Nội ghi nhận 2.909 ca mắc mới Covid -19 trong ngày 19/1
Hà Nội ghi nhận 2.909 ca mắc mới Covid -19 trong ngày 19/1

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 19/01/2022, thành phố ghi nhận 2.909 ca mắc Covid-19, phân bố tại 430 xã phường thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.