Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đầu tư nghiên cứu thực hiện hóa “3 quốc tế” tại Nghệ An

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Đến cuối nhiệm kỳ này, Nghệ An phải phấn đấu cân đối được ngân sách; tiếp tục đầu tư nghiên cứu để hiện thực hóa “3 quốc tế” là sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế và đường bộ quốc tế.

THCLThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Đến cuối nhiệm kỳ này, Nghệ An phải phấn đấu cân đối được ngân sách; tiếp tục đầu tư nghiên cứu để hiện thực hóa “3 quốc tế” là sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế và đường bộ quốc tế.

Đầu tư nghiên cứu thực hiện hóa “3 quốc tế” tại Nghệ An - Hình 1

 Chiều 19/2, tại TP. Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An. Đây là cuộc làm việc thứ 2 của Thủ tướng tại Nghệ An trong vòng 6 tháng qua. Cùng dự, có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, những tháng đầu năm 2017 và việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc làm việc ngày 15/8/2016.

Tỉnh đã thay đổi cách thức giao tiếp, phục vụ nhân dân với tinh thần chuyển từ cơ chế xin phép, đăng ký sang cơ chế phục vụ và dịch vụ. Triển khai và hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, trả kết quả cho doanh nghiệp qua đường bưu điện... Tính đến đầu tháng 2/2017, tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử của Nghệ An đã tăng vượt bậc, đạt trên 60%, cao hơn so với bình quân cả nước (30%).

Tỉnh thường xuyên tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn. Hằng tháng, tổ chức giao ban giữa lãnh đạo tỉnh với đại diện các hội doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) - chi nhánh Nghệ An, Đảng ủy khối doanh nghiệp để giải quyết khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tỉnh Nghệ An đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An trực thuộc UBND tỉnh. Trung tâm đã đi vào hoạt động từ tháng 1/2017.

Cho rằng Nghệ An đã thấy lối ra rõ ràng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận, vấn đề quan trọng nhất là tổ chức thực hiện. Cần khắc phục tình trạng Chính phủ, bộ, ngành chuyển động mà tỉnh không chuyển động hay tỉnh chuyển động nhưng sở, ngành không chuyển động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, về thực hiện nhiệm vụ năm 2016 cùng những kết luận của Thủ tướng, tỉnh đã hoàn thành khá toàn diện. Tỉnh đã chỉ đạo chuyển dịch mãnh mẽ cơ cấu kinh tế; có 152 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu ngân sách tăng. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư có nhiều tiến bộ, đã có chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, số doanh nghiệp ở địa phương còn ít. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Thu ngân sách chưa đủ chi.

Về nhiệm vụ năm 2017, Thủ tướng yêu cầu, tỉnh cần tiếp tục bám sát, triển khai toàn diện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Nghị quyết 01 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Chỉ đạo tái cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, đưa doanh nghiệp về nông thôn, phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng nêu rõ, tầm nhìn 2025 của Nghệ An là phải trở thành tỉnh khá giả ở Bắc Trung Bộ, cùng với Hà Tĩnh và Thanh Hóa, tạo nên một cực tăng trưởng mới, phát triển công nghiệp trong một số lĩnh vực là thế mạnh của địa phương, bảo đảm môi trường, nâng cao hơn nữa mức sống của người dân, cao hơn mức bình quân của cả nước, là vùng đất khởi nghiệp và thu hút nhân tài, cùng nhau giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đến cuối nhiệm kỳ này, tỉnh phải phấn đấu cân đối được ngân sách.

Phải tìm ra và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển nhanh và bền vững, tạo công ăn việc làm. Chuyển dịch mạnh mẽ hơn cơ cấu lao động theo hướng bền vững. Phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của Nghệ An theo hướng vào tốp khá của cả nước về PCI, cụ thể là tốp 20. Phải tập trung chỉ đạo một số việc “ra tấm ra món” như phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp, đi vào một số lĩnh vực thế giới đang phát triển như tiết kiệm năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu…

Tiếp tục đầu tư nghiên cứu để hiện thực hóa “3 quốc tế” là sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế và đường bộ quốc tế khi mà hiện nay “định hướng đã có, hình hài đã có”.

Muốn vậy, phải chú ý công tác quy hoạch gắn với phát triển xã hội, đô thị hóa. Là mảnh đất có nhiều nhân tài, Thủ tướng đề nghị tỉnh nghiên cứu hình thành tổ chức nghiên cứu chuyển giao khoa học đạt tầm quốc gia để có chính sách khuyến khích tham gia mạnh mẽ của đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh, nhất là người con xứ Nghệ để phát triển tỉnh Nghệ An.

Tiếp tục xây dựng TP. Vinh hiện đại, có tầm cỡ trong nước như TP. Đà Nẵng. Do đó, tỉnh phải xây dựng, quản lý quy hoạch, phát triển dịch vụ.

Thủ tướng ủng hộ kiến nghị của Nghệ An về việc thí điểm xây dựng xã Kim Liên là xã nông thôn mới kiểu mẫu của Trung ương. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn các địa phương có điều kiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có giải quyết kiến nghị của Nghệ An. Đây là nội dung quan trọng hướng tới Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trao Bằng công nhận TP. Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2016.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Thêm 01 ca tử vong do sốt xuất huyết tại Đồng Nai
Thêm 01 ca tử vong do sốt xuất huyết tại Đồng Nai

Chiều 06/07, theo thông tin từ đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Đây là ca tử vong thứ 8 do sốt xuất huyết tại Đồng Nai từ đầu năm đến nay.

Kiến nghị giảm phí, lệ phí vận tải do giá xăng dầu tăng cao
Kiến nghị giảm phí, lệ phí vận tải do giá xăng dầu tăng cao

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, kiến nghị xem xét, điều chỉnh mức thu một số phí, lệ phí trong các lĩnh vực giao thông để có thể tháo gỡ một phần việc tăng chi phí vận tải do giá xăng, dầu tăng cao hiện nay.

TP. Hồ Chí Minh đề xuất bổ sung hơn 15.000 tỷ đầu tư công trung hạn
TP. Hồ Chí Minh đề xuất bổ sung hơn 15.000 tỷ đầu tư công trung hạn

Ngày 06/07, tại kỳ họp thứ 6 của HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBND TP. Hồ Chí Minh đã trình tờ trình về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Giá xi măng tăng nóng tạo áp lực đè nặng lên ngành xây dựng
Giá xi măng tăng nóng tạo áp lực đè nặng lên ngành xây dựng

Thị trường vật liệu xây dựng đã chứng kiến nhiều mặt hàng tăng giá chóng mặt trong nửa đầu năm 2022. Điển hình là xi măng đã có 3 lần tăng giá kể từ đầu năm 2022.

Cục Thuế Hà Nội công khai 593 người chây ỳ nộp thuế
Cục Thuế Hà Nội công khai 593 người chây ỳ nộp thuế

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai 593 người nộp thuế chây ỳ với tổng số nợ thuế là trên 138 tỷ đồng.

TP. Hồ Chí Minh: Bổ sung hơn 1.244 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà
TP. Hồ Chí Minh: Bổ sung hơn 1.244 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định bổ sung dự toán ngân sách hơn 1.244 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg.