Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đề án hợp nhất 3 đơn vị sẽ giảm được hàng trăm lãnh đạo cấp phòng

Văn phòng Quốc hội đang lấy ý kiến về việc thực hiện đề án thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng Ðoàn ÐBQH, HÐND, UBND tỉnh, thành phố. Việc thí điểm hợp nhất ba văn phòng nhằm giảm đầu mối, biên chế và nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động.

Đề án hợp nhất 3 đơn vị sẽ giảm được hàng trăm lãnh đạo cấp phòng - Hình 1

Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo của các địa phương, đến thời điểm 1/3/2018, Văn phòng HÐND cấp tỉnh có 1.552 biên chế. Ða số các địa phương đều có hai phòng theo quy định, tuy nhiên vẫn có 14 văn phòng có nhiều hơn từ 1 - 2 phòng. Đặc biệt, Văn phòng HÐND tỉnh Thừa Thiên- Huế có tới 6 phòng. Cũng theo quy định, mỗi phòng chỉ có một trưởng phòng và một phó phòng, tuy nhiên thực tế một số nơi có tới 4 - 5 phó, đặc biệt như ở Hải Phòng, Hà Giang, Yên Bái có 6 phó phòng, còn Bắc Giang tới 7 phó phòng.

Với Văn phòng UBND cấp tỉnh, đến thời điểm trên có 6.620 biên chế. Ða số các văn phòng có không quá 3 phó phòng như quy định, tuy nhiên, một số địa phương, như TPHCM có tới 6 phó chánh văn phòng, Thanh Hóa 5; Ðồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam có 4 phó chánh văn phòng. Tại Văn phòng Ðoàn ÐBQH, hiện cả nước có tổng số biên chế 377 người. Số lượng biên chế và lao động hợp đồng được quy định theo số lượng ÐBQH.

Theo ban soạn thảo đề án, việc hình thành 3 văn phòng riêng làm cho bộ máy cồng kềnh, nhiều phòng, nhiều cấp phó, khó tập trung nguồn lực và tăng trụ sở. Mỗi tỉnh, thành phố có 3 đơn vị tương đương cấp sở làm nhiệm vụ tham mưu, giúp việc. Như vậy, trên toàn quốc sẽ có 189 cơ quan và trên 500 lãnh đạo cơ quan cấp sở (tương đương giám đốc, phó giám đốc sở). Ngoài ra còn hình thành nhiều đơn vị trung gian cấp phòng.

Khi thực hiện hợp nhất 3 văn phòng, sẽ giảm 2 đầu mối cơ quan tương đương cấp sở ở mỗi địa phương. Tương ứng với đó giảm được 2 cấp trưởng, 3 cấp phó cùng nhiều đầu mối cấp phòng và trưởng, phó phòng. Theo tính toán sơ bộ, với 3 cơ quan độc lập như hiện nay, có 189 chánh văn phòng, ít nhất 378 phó chánh văn phòng, nếu thành lập văn phòng chung sẽ giảm được 126 chánh văn phòng và ít nhất 126 phó chánh văn phòng.

Ðề cập những khó khăn khi hợp nhất, có ý kiến cho rằng, nhiệm vụ giúp việc, phục vụ cho 2 nhóm đối tượng chuyên biệt thuộc về một văn phòng chung là chưa phù hợp. Nhiệm vụ này sẽ bị hạn chế và khó bảo đảm công tâm, khách quan khi hợp nhất cơ quan giúp việc là Văn phòng HÐND và UBND cấp tỉnh.

Ngoài ra việc sáp nhập sẽ xuất hiện tình trạng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bị dao động về tâm lý do hợp nhất cơ quan và thực hiện tinh giản biên chế. Số lãnh đạo cơ quan, lãnh đạo cấp phòng bị dôi dư, cần phải bố trí, sắp xếp lại hợp lý.

Thanh Bình

Bài liên quan

Tin mới

Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc
Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc

Nhằm nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động, vừa qua, 6 trung tâm dịch vụ việc làm thuộc 6 tỉnh, bao gồm Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Điện Biên và Lạng Sơn đã tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)
Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)

Chính quyền huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa có thông báo tạm dừng thông quan (điểm cặp chợ) cửa khẩu Ái Điểm phía nước này và cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn trong 3 ngày (từ 0h ngày 25/9 tới 24h ngày 27/9).

Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng
Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư 283 tỷ đồng, 4 dự án trọng điểm về du lịch, đô thị, hạ tầng và năng lượng - được kì vọng sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho tỉnh Quảng Ninh trong những tháng cuối năm 2021.

Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi
Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 5.121 ca. Trong ngày, có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi.

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19
Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 26/9/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong Khu cách ly điều trị Covid-19 Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn
Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn

Ngày 26/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố.