Di sản của Obama bắt đầu bị "bãi bỏ" trước ngày Trump nắm quyền?

11:35:00 14/01/2017

THCL - Ngày 13/1, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua kế hoạch bãi bỏ dần chương trình chăm sóc sức khỏe y tế - được đánh giá là di sản lớn của Tổng thống Barack Obama.

BBC cho biết với kết quả 227 phiếu thuận và 198 chống, Hạ viện Mỹ đã chấp thuận kế hoạch ngân sách cho phép Đảng Cộng hòa loại bỏ những điều khoản quan trọng trong Đạo luật chăm sóc y tế hợp túi tiền (còn gọi là Obamacare) mà không lo ngại bị Đảng Dân chủ cản trở.

Trước đó, Thượng viện cũng thông qua giải pháp này với tỷ lệ phiếu bầu là 51 - 48.

Công cụ quan trọng nhất để Đảng Dân chủ ngăn chặn Đảng Cộng hòa phá hủy Obamacare là filibuster (phát biểu không giới hạn thời gian), bởi Đảng Cộng hòa không có đủ 60 ghế đa số tuyệt đối ở Thượng viện. 

Tuy nhiên, hồi năm 2010, Đảng Dân chủ dùng một phương pháp là điều chỉnh qua đường ngân sách để thông qua những điều khoản quan trọng của Obamacare.

Các dự luật được điều chỉnh qua đường ngân sách chỉ cần 51 phiếu ủng hộ ở Thượng viện là được thông qua. Đảng Cộng hòa đã học hỏi kinh nghiệm của Đảng Dân chủ để xóa sổ Luật Bảo hiểm y tế được đánh giá là một di sản lớn của ông Obama.

 

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Bãi bỏ Obamacare là hành động ưu tiên của Quốc hội Mỹ khóa mới do Đảng Cộng hòa nắm đa số Ảnh: AP.

Sau cuộc bỏ phiếu, Ủy ban Ngân sách của 2 viện Quốc hội Mỹ sẽ nhóm họp để đưa ra các bước đi cụ thể.

Trang Politico nhận định các kết quả bỏ phiếu của lưỡng viện tuần này là đòn tấn công cuối cùng và mạnh nhất đối với Tổng thống Obama trước ngày ông rời Nhà Trắng và tỷ phú Donald Trump lên nắm quyền.

Dự luật ngân sách này cho phép quốc hội huỷ bỏ những điều khoản lớn trong Obamacare, cụ thể về khoản tiền mà nhà nước phải thanh toán và tiền thuế mà người dân phải trả.

Nó không bỏ những điều khoản như cho phép người trưởng thành tiếp tục được hưởng bảo hiểm theo cha mẹ, hoặc các công ty không được từ né tránh bán bảo hiểm cho người có tiền sử bệnh tật.

Đây cũng chính là 2 điều trong Obamacare mà Trump từng tuyên bố sẽ giữ lại.

Đảng Cộng hòa nhiều lần khẳng định họ sẽ xóa bỏ Oabamcare. “Đây là bước đi quan trọng đầu tiên nhằm xóa bỏ những lo lắng của người Mỹ về luật này. Sự thử nghiệm này đã thất bại”, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói sau cuộc bỏ phiếu ngày 13/1.

Các nghị sỹ Đảng Dân chủ cảnh báo việc bỏ Obamacare sẽ tạo ra tình thế khó khăn cho hàng triệu người Mỹ dẫn tới sự hỗn loạn trên thị trường bảo hiểm và hệ thống chăm sóc y tế vốn chiếm 18% nền kinh tế.

“Họ không có kế hoạch gì tiếp theo. Điều này có thể dẫn tới sự gián đoạn lớn trong toàn bộ hệ thống chăm sóc y tế”, Hạ nghị sỹ Suzan DelBene nói với New York Times.

Nhiều hạ nghị sỹ Đảng Cộng hoà cũng có chung mối lo ngại tương tự với DelBene, nên một số nghị sỹ phe này đã cùng đứng chung phía với Đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu.

Theo Minh Anh/Zing.vn

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành