Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Diễn biến phiên chứng khoán sáng 22/9: Áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường lao dốc

Phiên thị trường chứng khoán sáng ngày 22/9, trong bối cảnh tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu, với cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm hơn 1%, khi tâm lý nhà đầu tư trở nên tồi tệ hơn bởi lo ngại chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed sẽ duy trì lâu hơn dự báo, chứng khoán trong nước cũng chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa.

Trên bảng điện tử, hàng trăm mã mất điểm, trong khi chỉ còn vài ba chục mã giữ được sắc xanh. Chỉ số VN-Index dễ dàng thủng ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và tiếp tục có xu hướng lùi sâu hơn khi lực bán tiếp tục gia tăng mạnh.

Sau hơn 1 giờ giao dịch, áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường cắm đầu lao dốc. Chỉ số VN-Index bay gần 40 điểm và rơi xuống mốc 1.175 điểm khi trên bảng điện tử, số mã giảm sàn đã vượt số mã tăng.

Toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường đều giảm sâu, trong đó, chứng khoán vẫn đi đầu sự mất mát khi nhiều cổ phiếu đã giảm kịch sàn như CTS, AGR, APG, hay giảm sát sàn như SSI, VIX, HCM, BSI.

Các mã tác động mạnh nhất tới chỉ số chung hiện có VHM, HPG, VIC, GVR, và các cổ phiếu ngân hàng như VPB, BID, VCB.

Trái lại, một số mã trong nhóm thủy sản và dệt may đang ngược dòng thành công như ANV, IDI, GIL, TNG đang tăng trên dưới 2%. Như vậy, trái với những suy luận của giới đầu tư, thị trường bất ngờ quay đầu giảm mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh ngày 21/9 dù đã có phiên hồi phục tốt trước đó. Chỉ số VN-Index đang bám sát đường trung bình động MA20 và ngưỡng 1.200 điểm vẫn là hỗ trợ tâm lý mạnh cho thị trường. Tuy nhiên, việc chỉ số kết phiên với cây nến giảm điểm mạnh dạng marubozu cùng thanh khoản tăng, trong đó, sự suy yếu rõ rệt của nhóm ngành nhạy cảm với thị trường là nhóm chứng khoán, cho thấy tâm lý của giới đầu tư có phần tiêu cực hơn và đà tăng ngắn hạn sẽ khó tiếp tục trở lại.

Kết phiên giao dịch ngày 21/9, VN-Index giảm 13,37 điểm (-1,09%) về mức 1.212,74 điểm. HNX-Index giảm 2,95 điểm (-1,16%) về mức 251,87 điểm. Độ rộng trên hai sàn niêm yết lại nghiêng về tiêu cực với áp lực bán gia tăng khi có tổng cộng 471 mã giảm giá (10 mã giảm sàn), 221 mã tăng giá (24 mã tăng trần), và 113 mã giá tham chiếu.

Kết phiên giao dịch ngày 21/9, VN-Index giảm 13,37 điểm (-1,09%) về mức 1.212,74 điểm.
Kết phiên giao dịch ngày 21/9, VN-Index giảm 13,37 điểm (-1,09%) về mức 1.212,74 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn đạt 25.308,47 tỷ đồng, tăng 13,62% so với phiên trước, duy trì trên mức trung bình, thể hiện áp lực bán với thanh khoản gia tăng mạnh, khá đột biến ở nhiều mã như nhóm mã dịch vụ tài chính, chứng khoán. Các cổ phiếu nhóm dịch vụ tài chính, chứng khoán có độ nhạy với thị trường chung, đồng thời với thông tin ngân hàng nhà nước thông báo phát hành chào bán tín phiếu kỳ hạn 28 ngày từ ngày 21/9 đã có diễn biến kém tích cực với áp lực bán mạnh, đột biến cuối phiên như BSI (-7,00%), VCI (-5,62%), CTS (-5,18%), FTS (-5,05%), SHS (-4,95%)... Trong khi đó các cổ phiếu nhóm xuất nhập khẩu đa số vẫn có diễn biến khá tích cực, thu hút dòng tiền với thanh khoản gia tăng như thủy sản, cảng, vận tải biển…

Theo TVSI, trong các phiên còn lại của tháng 9, thị trường sẽ vận động tăng giảm trong biên độ 20 điểm để hình thành vùng nền tích lũy. Nếu chỉ số tiêu cực hơn dự báo và để mất vùng hỗ trợ mạnh quanh khu vực 1.190 điểm, nhà đầu tư nên thoát khỏi thị trường trong ngắn hạn.

Minh An(T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu
Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Phòng CSGT tỉnh phát hiện, thu giữ 65 đơn vị sản phẩm máy móc đã qua sử dụng có dấu hiệu nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính 450 triệu đồng.

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ
Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ

Tập đoàn ANZ làm cầu nối cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho hoạt động thương mại và dịch chuyển dòng vốn giữa các nước Châu Á và các nước khác trong khu vực cũng như với Australia và New Zealand.

Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)
Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)

Chiều 29/11, UBND tỉnh Bắc Ninh và chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương.

Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD
Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đánh giá đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978 - 2023).

Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ Tư, ngày 29/11/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 23, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin
Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Khoa Tim mạch – Lồng ngực của bệnh viện vừa tiếp nhận ca bệnh có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin.