Doanh nghiệp thời hậu Covid-19: Không xin tiền, chỉ xin cơ chế

13:28:00 09/05/2020

THCL - “Qua dịch Covid-19 một lần nữa sức sống, kiên cường, khả năng chống chịu của các doanh nghiệp Việt Nam được khẳng định. Biết nhà nước khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền, chỉ xin cơ chế…”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết.

Tại Hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp về phục hồi nền kinh tế ngày 9/5, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cảm ơn và đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ cách đây 3 tuần đã có một quyết định quan trọng và rất khó khăn, đó là dỡ bỏ về cơ bản các biện pháp cách ly, mở cửa lại thị trường trong nước.

“Với quyết định này của Thủ tướng, tình hình các doanh nghiệp và nền kinh tế đang chuyển biến rất nhanh theo chiều hướng tích cực”, ông Lộc bày tỏ.

Khảo sát của VCCI về thực trạng của cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, tính đến đầu tháng 5, có tới 55% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III, 22% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, chỉ 21% sẽ thu hẹp quy mô, tạm dừng hoạt động.

“Qua dịch Covid-19 một lần nữa sức sống, kiên cường, khả năng chống chịu của các doanh nghiệp Việt Nam được khẳng định.  Khi tôi hỏi nhiều doanh nhân lớn, ngay cả trong lúc đang khó khăn nhất của đại dịch xem họ cần gì, họ đã thẳng thắn và chân tình chia sẻ: Biết nhà nước khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền, chỉ xin cơ chế. Tâm thế đó của doanh nghiệp là tâm thế của người chiến thắng”, ông Lộc nói.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệpHội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Mặc dù tình hình doanh nghiệp đã được cải thiện, nhưng ông Lộc vẫn gửi đến Hội nghị mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp đề nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét, bổ sung thêm các sắc thuế, phí cần miễn, giảm; kéo dài thời hạn hoãn các khoản phải nộp, phải trả của doanh nghiệp; nới room - tăng trần hạn mức tăng trưởng tín dụng cho vay. Đặc biệt, các cơ quan và tổ chức có liên quan thúc đẩy thực thi thật nhanh, hiệu quả, minh bạch và công tâm các gói hỗ trợ đã được ban hành.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Nhanh 1 ngày thì doanh nghiệp sống, chậm 1 ngày doanh nghiệp có thể sẽ không còn, thì lúc đó các biện pháp hà hơi, tiếp sức sẽ ko có tác dụng”, ông Lộc đề nghị.

Để tạo điều kiện tốt nhât cho các doanh nghiệp sau dịch Covid-19, đón làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu, Chủ tịch VCCI tiếp tục nhấn mạnh đến việc đẩy mạnh cải cách thể chế, quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam lọt vào nhóm 3 – nhóm 4 về năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh trong ASEAN. Sự minh bạch hóa, đơn giản hóa để rút ngắn tối đa thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính mới là giải pháp cứu cánh bền vững cho doanh nghiệp và đẩy nhanh tiến độ giải ngân khoản đầu tư công.

 “Chúng ta biết, chỉ riêng khoản đầu tư công cho các dự án cơ sở hạ tầng đã có trong kế hoạch với số “tiền tươi, thóc thật” đang nằm ở “trong túi” của các Bộ, ngành và địa phương đã là trên 30 tỷ USD. Nếu tháo gỡ được thủ tục, giải ngân nhanh được trong năm nay sẽ có thể tạo ra một cú hích quan trọng cho nền kinh tế. Phát huy vai trò của thể chế, bảo đảm huy động được tổng lực các nguồn vốn xã hội theo cách này, Việt Nam thể đạt được tốc độ tăng trưởng GDP trên 5% trong năm nay”, ông Vũ Tiến Lộc nêu rõ.

Để chủ động đón nhận dòng vốn đầu tư FDI mới, ông Lộc đề nghị Chính phủ giao các Bộ, ngành phối hợp với VCCI, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp triển khai sớm một chiến dịch vận động, xúc tiến đầu tư chiến lược ở tầm quốc gia để tiếp cận trực tiếp với đại bản doanh của các chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ động tham gia kiến tạo và vận động đưa các công đoạn sản xuất, kinh doanh phù hợp, có giá trị gia tăng cao hơn vào Việt Nam mà không thụ động chờ họ tìm đến với mình.

Chủ tịch VCCI cũng đề nghị xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực quản trị của cộng đồng doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp triển khai thực hiện các yêu cầu quốc tế hoá và số hoá, thực hiện các mô hình kinh doanh bền vững, sáng tạo và có trách nhiệm. 

“Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam vào thời điểm này, vẫn là khó khăn về thị trường tiêu thụ. Tôi đề nghị, phát động những tháng cao điểm, ít nhất từ nay đến cuối năm, phong trào Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam, để tiếp sức cho doanh nghiệp Việt”, ông Lộc đề xuất.

PV

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành