Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh nghiệp thời hậu Covid-19: Không xin tiền, chỉ xin cơ chế

“Qua dịch Covid-19 một lần nữa sức sống, kiên cường, khả năng chống chịu của các doanh nghiệp Việt Nam được khẳng định. Biết nhà nước khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền, chỉ xin cơ chế…”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết.

Tại Hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp về phục hồi nền kinh tế ngày 9/5, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cảm ơn và đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ cách đây 3 tuần đã có một quyết định quan trọng và rất khó khăn, đó là dỡ bỏ về cơ bản các biện pháp cách ly, mở cửa lại thị trường trong nước.

“Với quyết định này của Thủ tướng, tình hình các doanh nghiệp và nền kinh tế đang chuyển biến rất nhanh theo chiều hướng tích cực”, ông Lộc bày tỏ.

Khảo sát của VCCI về thực trạng của cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, tính đến đầu tháng 5, có tới 55% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III, 22% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, chỉ 21% sẽ thu hẹp quy mô, tạm dừng hoạt động.

“Qua dịch Covid-19 một lần nữa sức sống, kiên cường, khả năng chống chịu của các doanh nghiệp Việt Nam được khẳng định.  Khi tôi hỏi nhiều doanh nhân lớn, ngay cả trong lúc đang khó khăn nhất của đại dịch xem họ cần gì, họ đã thẳng thắn và chân tình chia sẻ: Biết nhà nước khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền, chỉ xin cơ chế. Tâm thế đó của doanh nghiệp là tâm thế của người chiến thắng”, ông Lộc nói.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệpHội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Mặc dù tình hình doanh nghiệp đã được cải thiện, nhưng ông Lộc vẫn gửi đến Hội nghị mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp đề nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét, bổ sung thêm các sắc thuế, phí cần miễn, giảm; kéo dài thời hạn hoãn các khoản phải nộp, phải trả của doanh nghiệp; nới room - tăng trần hạn mức tăng trưởng tín dụng cho vay. Đặc biệt, các cơ quan và tổ chức có liên quan thúc đẩy thực thi thật nhanh, hiệu quả, minh bạch và công tâm các gói hỗ trợ đã được ban hành.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Nhanh 1 ngày thì doanh nghiệp sống, chậm 1 ngày doanh nghiệp có thể sẽ không còn, thì lúc đó các biện pháp hà hơi, tiếp sức sẽ ko có tác dụng”, ông Lộc đề nghị.

Để tạo điều kiện tốt nhât cho các doanh nghiệp sau dịch Covid-19, đón làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu, Chủ tịch VCCI tiếp tục nhấn mạnh đến việc đẩy mạnh cải cách thể chế, quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam lọt vào nhóm 3 – nhóm 4 về năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh trong ASEAN. Sự minh bạch hóa, đơn giản hóa để rút ngắn tối đa thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính mới là giải pháp cứu cánh bền vững cho doanh nghiệp và đẩy nhanh tiến độ giải ngân khoản đầu tư công.

 “Chúng ta biết, chỉ riêng khoản đầu tư công cho các dự án cơ sở hạ tầng đã có trong kế hoạch với số “tiền tươi, thóc thật” đang nằm ở “trong túi” của các Bộ, ngành và địa phương đã là trên 30 tỷ USD. Nếu tháo gỡ được thủ tục, giải ngân nhanh được trong năm nay sẽ có thể tạo ra một cú hích quan trọng cho nền kinh tế. Phát huy vai trò của thể chế, bảo đảm huy động được tổng lực các nguồn vốn xã hội theo cách này, Việt Nam thể đạt được tốc độ tăng trưởng GDP trên 5% trong năm nay”, ông Vũ Tiến Lộc nêu rõ.

Để chủ động đón nhận dòng vốn đầu tư FDI mới, ông Lộc đề nghị Chính phủ giao các Bộ, ngành phối hợp với VCCI, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp triển khai sớm một chiến dịch vận động, xúc tiến đầu tư chiến lược ở tầm quốc gia để tiếp cận trực tiếp với đại bản doanh của các chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ động tham gia kiến tạo và vận động đưa các công đoạn sản xuất, kinh doanh phù hợp, có giá trị gia tăng cao hơn vào Việt Nam mà không thụ động chờ họ tìm đến với mình.

Chủ tịch VCCI cũng đề nghị xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực quản trị của cộng đồng doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp triển khai thực hiện các yêu cầu quốc tế hoá và số hoá, thực hiện các mô hình kinh doanh bền vững, sáng tạo và có trách nhiệm. 

“Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam vào thời điểm này, vẫn là khó khăn về thị trường tiêu thụ. Tôi đề nghị, phát động những tháng cao điểm, ít nhất từ nay đến cuối năm, phong trào Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam, để tiếp sức cho doanh nghiệp Việt”, ông Lộc đề xuất.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 29/7, Nghệ An phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 mới
Chiều 29/7, Nghệ An phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 mới

Chiều 29/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin, trong 12 giờ qua (từ 7h00 đến 19h00 ngày 29/7), Nghệ An ghi nhận 8 ca dương tính mới với Covid-19. Tất cả các ca bệnh đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Minh An (huyện Quỳnh Lưu).

Phú Thọ: Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường
Phú Thọ: Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 29/7/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường cho đến khi có thông báo mới (trừ các lớp học thêm được tổ chức theo hình thức trực tuyến).

Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn
Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn

Vừa qua, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt hành chính một doanh nghiệp khai thác vàng vì doanh nghiệp này đã vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Huế- Vụ án tham ô tại cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, mức án cao nhất dành cho tội tham ô là tử hình
Huế- Vụ án tham ô tại cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, mức án cao nhất dành cho tội tham ô là tử hình

Chiều nay 29/7/2021, Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã chủ trì buổi họp báo thông tin kết quả điều tra bước đầu về vụ án tham ô tài sản tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bát Xát (Lào Cai): Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho đối tượng ưu tiên
Bát Xát (Lào Cai): Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho đối tượng ưu tiên

Đối tượng tiêm đợt này gồm những người làm việc trong các cơ sở y tế và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, lực lượng Bộ đội Biên phòng tại các đồn biên phòng trên địa bàn huyện theo thứ tự ưu tiên đã tiêm mũi 01 bằng vắc xin AstraZeneca trong đợt 1 (22/4/2021 đến 30/4/2021).

Vĩnh Phúc: Dừng hoạt động sân golf, du lịch từ ngày mai
Vĩnh Phúc: Dừng hoạt động sân golf, du lịch từ ngày mai

Từ 0 giờ ngày 30/7, Vĩnh Phúc tạm dừng hoạt động các khu du lịch; không tập trung quá 5 người ở khu vực công cộng.