Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tăng 12,3% so với năm 2017

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2018, số doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thành lập mới là 2.200 doanh nghiệp, tăng 12,3% so với năm 2017.

Theo đó, tổng số doanh nghiệp nông nghiệp hiện nay là 9.235 doanh nghiệp, cao nhất từ trước đến nay.

Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân là 17,8 tỷ đồng/doanh nghiệp, cao hơn trung bình của cả nước là 10,2 tỷ đồng/doanh nghiệp.

Đáng chú ý, nông lâm thủy sản là một trong 2 lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp quay lại hoạt động cao hơn so với số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động.

Doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tăng 12,3% so với năm 2017 - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh sự đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: Nafoods, TH, Dabaco Việt Nam, Masan, Lavifood, Doveco...

Cùng với tác động của nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản, công nghiệp phụ trợ đã từng bước nâng cao năng lực.

Chỉ tính riêng năm 2018, đã có 16 nhà máy chế biến rau quả, thịt lợn, gia cầm hiện đại với tổng mức đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng được khởi công và đưa vào hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng, mẫu mã và đa dạng các mặt hàng nông , lâm, thủy sản.

Về phát triển kinh tế hợp tác, năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi hợp tác xã nông nghiệp theo Luật Hợp tác xã, phát triển hợp tác xã và kinh tế hợp tác trong nông nghiệp.

Số hợp tác xã, trang trại nông nghiệp tiếp tục tăng lên và dần thích nghi với cơ chế thị trường.

Trong đó, số hợp tác xã nông nghiệp thành lập mới sau 6 năm thực hiện Luật Hợp tác xã là 5.816 hợp tác xã, riêng năm 2018 là 1.935 hợp tác xã.

Tỷ lệ hợp tác xã tham gia dịch vụ tiêu thụ nông sản cho xã viên tăng từ dưới 10% trước đây lên 20,5%.

Cả nước có 35.500 trang trại theo tiêu chí mới, tăng 1.500 trang trại so với năm 2017; các trang trại ngày càng sử dụng nhiều đất đai, lao động và sản xuất lượng nông sản hàng hóa lớn; tổ chức sản xuất theo chuỗi, hợp tác liên kết quy mô lớn tiếp tục được nhân rộng ở các lĩnh vực và nhiều địa phương.

Đến hết năm 2018, cả nước đã có 39 Liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp, 13.400 hợp tác xã nông nghiệp, tăng 14,6% so với năm 2017; trong đó, có 55% số hợp tác xã hoạt động hiệu quả (năm 2017 là 33%).

Thiên Trường

Bài liên quan

Tin mới

Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông
Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Công an TP. Thanh Hóa vừa huy động tối đa lực lượng với nòng cốt là Đội Cảnh sát giao thông trật tự, đồng loạt ra quân xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh điều khiển mô tô, xe máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

TP. Hồ Chí Minh: Có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông

5 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông, với số tiền phạt hơn 291 tỷ đồng, trong đó có đến 50.439 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ trao tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai
Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ trao tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai

Vừa qua, Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổ chức trao tặng 100 xe đạp cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Đồng Nai.

Sáu người nhập viện vì ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu
Sáu người nhập viện vì ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, vừa tiếp nhận 6 bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì ngộ độc, do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu.

Long An: Đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
Long An: Đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

UBND tỉnh Long An đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023.

TP. Hồ Chí Minh: Gọi 033.7592.452 khi bức xúc về cung ứng dịch vụ công của ngành y tế
TP. Hồ Chí Minh: Gọi 033.7592.452 khi bức xúc về cung ứng dịch vụ công của ngành y tế

Đây là đường dây nóng, do Chánh Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đảm trách theo phân công của Giám đốc Sở Y tế. Đây cũng là một hoạt động thiết thực thể hiện quyết tâm của Sở Y tế trong công tác cải cách hành chính, liên quan đến hoạt động cung ứng dịch vụ công trong lĩnh vực y tế.