Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh số ô tô điện cao kỷ lục ở Anh Quốc

Trong tháng 9, số ô tô đăng ký mới giảm 34,4% so với cùng kỳ 2020, nhưng doanh số xe điện lại gần bằng cả năm 2019.

Dữ liệu được Hiệp hội Kinh doanh và sản xuất ôtô Anh (SMMT) công bố cho thấy mức giảm doanh số ô tô mới khiến tháng 9 năm nay là tháng 9 kinh doanh tồi tệ nhất tại Anh kể từ năm 1999, khi chỉ 214.312 xe mới được đăng ký. Theo truyền thống, đây là tháng hoạt động bận rộn nhất trong ngành.

Trong tháng 9/2020, có 328.000 xe mới đăng ký và từng là tháng 9 thấp nhất trong lịch sử kinh doanh của toàn ngành tại xứ sở sương mù, nguyên nhân chính do đại dịch Covid -19 khiến các nhà máy và đại lý phải đóng cửa thời gian dài.

Ba mẫu xe điện của ba hãng khác nhau tại một trạm sạc ở Anh
Ba mẫu xe điện của ba hãng khác nhau tại một trạm sạc ở Anh. (Ảnh: KT)

Năm nay, thiếu chip là hậu quả liên đới và tác động tới chuỗi sản xuất xe trên toàn cầu. Nhiều nhà máy phải dừng hoạt động trong nhiều tháng, và kéo dài thời gian chờ nhận xe mới của khách hàng.

Nhưng sự phổ biến của dòng xe xanh ngày càng tăng, với khoảng 32.700 xe thuần điện đăng ký trong tháng 9, chỉ thấp hơn 5.850 xe so với cả năm 2019. Đây cũng là tháng bán hàng tốt nhất của xe điện, giúp phân khúc chiếm 15,2% thị phần.

Xe hybrid sạc điện (plug-in hybrid) cũng đắt khách, chiếm 6,4% thị phần, tăng 11,5% so với 2020.

Top 10 xe điện bán chạy tại Anh trong tháng 9 gồm sản phẩm thuộc 10 thương hiệu khác nhau, với quán quân là Tesla Model 3 với 6.879 xe bán ra. Lần lượt ở những vị trí tiếp theo là Volkswagen ID.3, Kia Niro, Renault Zoe, Mercedes EQA, Audi e-tron, MG 5, Nissan Leaf, Hyundai Kona và Peugeot e-208.

Trên toàn thị trường, nhu cầu của khách hàng mua xe tư nhân giảm 25,3%, với chỉ 120.560 xe được tiêu thụ. Nhưng ở phân khúc xe dịch vụ, mức giảm còn cao hơn, tới 43,1%.

Mức tăng của doanh số xe điện tại Anh cũng như sự sụt giảm của sức mua xe xăng, dầu là một phần hậu quả của khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra tại quốc gia này. Tác động từ Brexit cũng như đại dịch Covid-19 khiến Anh thiếu một lượng lớn tài xế xe tải, trong đó có tài xế xe bồn, gây hiệu ứng đứt gãy chuỗi cung ứng. Các trạm nhiên liệu khan hàng và cảnh tượng ôtô xếp hàng dài chờ đổ xăng, dầu là cảnh tượng quen thuộc ở đất nước này trong những ngày cuối tháng 9.

Không mua được xăng và dầu, nhiều người quay sang tìm hiểu về xe điện. Tỷ lệ hỏi thăm về dòng xe này tăng cao và được phản ánh qua thực tế bằng doanh số ấn tượng trong tháng 9.

Trung Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tăng mạnh
Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tăng mạnh

Theo Vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Thương mại Thái Lan Keerati Ruschano, xuất khẩu của Thái Lan đã tăng trưởng kể từ tháng 6/2021 do nhu cầu cao hơn từ các thị trường Trung Quốc, Philíppines và một số nước châu Phi.

Đà Nẵng: Ngày 25/10, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại chốt kiểm dịch
Đà Nẵng: Ngày 25/10, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại chốt kiểm dịch

Chiều 25/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố Đà Nẵng cho biết, trong ngày toàn Thành phố Đà Nẵng ghi nhận 1 ca mắc tại chốt kiểm soát dịch bệnh, không có trường hợp mắc Covid-19 có khả năng lây lan cho cộng đồng.

Kon Tum: Triển khai nhiệm vụ khu vực cách ly y tế vùng có dịch Covid-19
Kon Tum: Triển khai nhiệm vụ khu vực cách ly y tế vùng có dịch Covid-19

Ngày 25/10/2021, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành văn bản về việc triển khai nhiệm vụ khu vực cách ly y tế vùng có dịch Covid-19.

Phát triển thương mại điện tử là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển kinh tế Thủ đô năm 2021
Phát triển thương mại điện tử là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển kinh tế Thủ đô năm 2021

Năm 2021, thành phố Hà Nội tiếp tục xếp hạng thứ hai cả nước về Chỉ số thương mại điện tử, sau thành phố Hồ Chí Minh là kết quả của hàng loạt giải pháp thành phố Hà Nội đã triển khai nhằm phát triển thương mại điện tử thời gian qua.

20.000 cây xanh được gieo trồng trong sinh nhật 20 năm của FLC
20.000 cây xanh được gieo trồng trong sinh nhật 20 năm của FLC

Nằm trong chuỗi sự kiện ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tập đoàn FLC, chiến dịch “Những màu xanh 20” được triển khai trên quy mô lớn với 20.000 cây giống đã được phủ xanh khắp các dự án, quần thể của FLC tại nhiều tỉnh thành cả nước.

Tiết kiệm đa kênh, lãi cao quà chất cùng PVcomBank
Tiết kiệm đa kênh, lãi cao quà chất cùng PVcomBank

Từ nay cho đến hết ngày 28/1/2022, khách hàng khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) sẽ nhận ngay hàng ngàn quà tặng hấp dẫn. Đặc biệt, với hình thức tiết kiệm online, khách hàng còn được cộng thêm tới 0,4%/năm vào lãi suất.