Dự báo thời tiết 1/8: Áp thấp gây mưa cho khu vực đồng bằng Bắc bộ trong khoảng 10 ngày

05:33:00 01/08/2020

THCL - Sáng nay (1/8), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50km/giờ), giật cấp 8.

Hoạt động của vùng áp thấp đang mạnh dần lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể gây nên mưa kéo dài đến 10 ngày tại các tỉnh, TP khu vực Đồng bằng Bắc bộ, bao gồm cả Hà Nội. Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng Bắc bộ Nguyễn Văn Bảy cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên từ đêm 31/7, khu vực đồng bằng Bắc bộ (bao gồm cả Hà Nội) có mưa, mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bên cạnh đó do ảnh hưởng của mưa lớn và các hình thái cực đoan nên trong giai đoạn tháng 8/2020, ở nhiều vùng trên cả nước sẽ có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Để chủ động phòng chống nguy cơ mưa lớn do áp thấp, sau mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, trong 2 ngày qua, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã liên tiếp có công điện đề nghị các tỉnh, TP khu vực Bắc bộ, nhất là các địa phương ven biển chủ động các biện pháp ứng phó.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện khẩn trương là thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp để phòng tránh, thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Đồng thời, theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền và thường xuyên liên lạc với tàu thuyền đang hoạt động trên biển để kịp thời xử lý khi có sự cố.

PV

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành