Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EVNNPC: Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh

Thời gian qua, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tiếp tục xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin (VTCNTT) và triển khai các ứng dụng, phần mềm CNTT vào phục vụ trong tất cả các mặt điều hành SXKD, đáp ứng được phần lớn yêu cầu của người sử dụng.

Từ những thành quả đạt được, công tác VT và CNTT sẽ được Tổng công ty tiếp tục đầu tư hoàn thiện để bắt nhịp với nhu cầu phát triển trong thời gian đến.

Cụ thể, về phần mềm Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) trong năm 2019, thực hiện theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNNPC đã triển khai 5 phân hệ mới (Quản lý khoản vay (LE), Tiền lương (PR), Phân tích tài chính (FI), đầu tư tài chính (EM), Hợp nhất báo cáo tài chính toàn EVN (HNEVN) tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Bắc Ninh, các Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình đúng tiến độ cũng như thời gian quy định. Từ nay đến cuối năm 2020, Tổng công ty tiếp tục triển khai 5 phân hệ còn lại của dự án Hệ thống thông tin và quản lý Tài chính - Vật tư (FMIS/MMIS) cho toàn bộ các đơn vị thành viên EVNNPC.

Về phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng (IMIS) là một trong những phần mềm dùng chung trong toàn EVN và được EVN luôn chỉ đạo sát sao việc cập nhật dữ liệu và khai thác dữ liệu phục vụ quản lý dự án. Trong các năm 2018 và 2019, EVNNPC luôn được EVN đánh giá là đơn vị triển khai tốt phần mềm này.

EVNNPC đã và đang thực thực hiện tốt công tác quản trị phần mềm, sao lưu dữ liệu, vận hành ổn định, an toàn, quản lý người dùng và bảo mậtEVNNPC đã và đang thực thực hiện tốt công tác quản trị phần mềm, sao lưu dữ liệu, vận hành ổn định, an toàn, quản lý người dùng và bảo mật

Hiện nay, EVNNPC đã và đang thực thực hiện tốt công tác quản trị phần mềm, sao lưu dữ liệu, vận hành ổn định, an toàn, quản lý người dùng và bảo mật; trong đó tiêu biểu là các đơn vị như Công ty Công nghệ thông tin điện lực miền Bắc (NPCIT), PC Phú Thọ, PC Quảng Ninh, PC Hưng Yên, PC Nam Định. Tại các đơn vị, tất cả dự án đã được cập nhật dữ liệu vào phần mềm, cập nhật vào đủ các phân hệ, một số đơn vị cập nhật dữ liệu vào phần mềm tương đối tốt và đầy đủ theo yêu cầu.

Phần mềm Công cụ Thẻ điểm cân bằng và Chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động (BSC/KPI) là công cụ đắc lực giúp Ban lãnh đạo EVNNPC điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh một cách trực quan với số liệu được cập nhật tự động, sẵn sàng đưa ra các cảnh báo, kịp thời đưa ra các quyết định điều hành. Hiện tại phần mềm đã được triển khai đến đơn vị cấp 3 của Tổng công ty, đã tích hợp bộ chỉ tiêu chấm điểm hoàn thành nhiệm vụ tháng và quý trên phần mềm KPI để theo dõi, đánh giá hoạt động các Công ty Điện lực.

Từ tháng 3/2020 các Công ty Điện lực đã có thể tự chấm điểm hoàn thành nhiệm vụ tháng qua user và hướng dẫn của NPCIT. Năm 2020, Tổng công ty đạt giải doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc với 2 giải pháp: Phần mềm quản lý an toàn lao động (ECP) và Phần mềm quản lý BSC/KPI. Giải thưởng do Trung tâm hợp tác phát triển ICT thuộc Hội Truyển thông số Việt Nam tổ chức đánh giá, chọn lựa.

Những Hội nghị truyền hình trực tuyến được EVNNPC triển khai từ nhiều năm nayNhững Hội nghị truyền hình trực tuyến được EVNNPC triển khai từ nhiều năm nay

Bên cạnh việc ứng dụng có hiệu quả các phần mềm kể trên, EVNNPC còn ứng dụng một số phần mềm phục vụ công tác chuẩn hóa thông tin khách hàng. Theo đó, công tác chẩn hóa dữ liệu (chuẩn hóa từ hiện trường đến các phần mềm) bao gồm các yêu cầu chính sau: chuẩn hóa mã đơn vị quản lý; chuẩn hóa mã trạm biến áp phân phối 10/22/35kV; chuẩn hóa mã trạm biến áp 110kV và trung gian; chuẩn hóa mã lộ đường dây trung thế; chuẩn hóa mã lộ đường dây hạ thế; chuẩn hóa mã hòm công tơ; chuẩn hóa mã điểm đo; chuẩn hóa sơ đồ một sợi.

Hiện tại, các đơn vị đang triển khai giai đoạn 1 gồm: thực hiện chuẩn hóa thông tin số cột, mã lộ, thông tin khách hàng theo số pha, dán tem nhận diện khách hàng. Có 5 đơn vị đã tiến hành triển khai đáp ứng tiến độ của Tổng công ty là các PC: Hà Tĩnh, Điện Biên, Thái Bình, Hưng Yên và Tuyên Quang.

Từ đầu năm tới nay, EVNNPC đã vận hành và cập nhật dữ liệu trên các phần mềm dùng chung của EVN và Tổng công ty gồm: Hệ thống thông tin quản lý khách hàng (CMIS); ERP; Hệ thống quản lý kỹ thuật nguồn và lưới điện/ Hệ thống quản lý thông tin mất điện (PMIS-OMS), IMIS, Eoffice, Giao nhận Điện năng, ECP... tức là đã số hóa được dữ liệu cho các lĩnh vực KD, KT-AT, TCKT, Quản trị, Đầu tư...

Được biết, hiện nay Tổng công ty cũng đã quyết định chủ trương đầu tư hệ thống GIS lưới điện hạ thế nhằm mục đích số hóa toàn bộ các phần tử trên lưới điện. Trong tương lai  gần, dự án này khi đưa vào vận hành sẽ hoàn tất công tác số hóa toàn bộ dữ liệu đầu vào của Tổng công ty.

EVNNPC đã và đang thực thực hiện tốt công tác quản trị phần mềm, sao lưu dữ liệu, vận hành ổn định, an toàn, quản lý người dùng và bảo mậtEVNNPC đã và đang thực thực hiện tốt công tác quản trị phần mềm, sao lưu dữ liệu, vận hành ổn định, an toàn, quản lý người dùng và bảo mật

Theo đánh giá đại diện Ban VT&CNTT của EVNNPC, nhìn chung hệ thống mạng, hệ thống máy chủ và hệ thống lưu trữ tạm thời đáp ứng nhu cầu hiện tại của Tổng công ty. Tuy nhiên, Trung tâm dữ liệu (DC) và hệ thống lưu trữ đã được Tổng công ty đầu tư nâng cấp qua nhiều giai đoạn, các hệ thống được xây dựng theo kiểu Mạng lưu trữ (SAN) truyền thống, sử dụng công nghệ cũ nhưng hiện đã sử dụng khoảng 80% dung lượng, do vậy, Tổng công ty đang có kế hoạch để có thể  sớm bổ sung, nâng cấp.

Về hệ thống Hội nghị truyền hình, đến nay EVNNPC đã hoàn thiện hệ thống Hội nghị truyền hình (HNTH) trực tuyến giữa EVNNPC, các trụ sở của đơn vị thành viên đến cấp Điện lực. Theo đó, đã kết nối hệ thống họp trực tuyến đến 350 điểm cầu đến tận các Điện lực huyện và chi nhánh của Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc, phục vụ các buổi họp, hội thảo, hội nghị trong EVNNPC cũng như kết nối chung hệ thống HNTH của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Có thể nói, EVNNPC đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, điều hành của Tổng công ty nhằm tiết kiệm, giảm chi phí; đặc biệt đã từng bước hoàn thiện quản lý văn bản điện tử, lập hồ sơ công việc và tài liệu lưu trữ, tối ưu hoá chi phí, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản trị trong toàn Tổng công ty.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Thu giữ lượng lớn quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 01 cơ sở đang livestream
Thu giữ lượng lớn quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 01 cơ sở đang livestream

Ngày 21/6/2024, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Long An phối hợp Công an xã Đức Hòa Hạ – Công an huyện Đức Hòa kiểm tra cơ sở đang livestream bán hàng trực tuyến trên địa bàn huyện Đức Hòa, tạm giữ 2.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cục QLTT Lào Cai sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm
Cục QLTT Lào Cai sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Ngày 17/6/2024, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; đồng chí Đỗ Du Bắc – Cục trưởng chủ trì hội nghị. Tham gia dự họp có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Phòng, Đội QLTT trực thuộc.

Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi năm 2024
Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi năm 2024

Ngày 21/6, Công ty Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi và cán bộ an toàn - an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2024. Tham gia hội thi có 10 đội là công nhân đến từ các cơ quan Điện lực trực thuộc và Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Vĩnh Phúc: Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng
Vĩnh Phúc: Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng

Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II được khởi công cuối tháng 6/2023, nằm trên địa bàn 2 xã Đồng Thịnh và Yên Thạch (huyện Sông Lô), do Công ty CP Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư.

Chứng khoán khối ngoại ngày 21/6: Tiếp tục bán ròng gần 1.100 tỷ đồng
Chứng khoán khối ngoại ngày 21/6: Tiếp tục bán ròng gần 1.100 tỷ đồng

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài bán ròng và đây là phiên thứ 12 liên tiếp có giá trị trên 500 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh nhất vẫn là FPT.