Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá khí đốt tăng mạnh, nhiều quốc gia Châu Âu cảnh báo về mùa đông khó khăn

Giá khí đốt tự nhiên ở Châu Âu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/08, khi mực nước sông Rhine xuống thấp gây trở ngại cho vận chuyển năng và tiếp tục xuất hiện những dấu hiệu chỉ báo về một mùa đông đầy khó khăn sắp đến.

Theo tin từ Bloomberg, chấm dứt ba phiên giảm liên tiếp trước đó, giá khí đốt giao sau tiêu chuẩn tại thị trường Châu Âu có lúc tăng 7,85%.

Mực nước trên sông Rhine - con sông quan trọng nhất ở phía Tây Bắc của Châu Âu đối với việc vận chuyển hàng hoá công nghiệp - đang giảm xuống mức thấp đến nỗi theo dự báo đến ngày 12/8, tàu bè sẽ không thể đi qua một điểm chủ chốt của con sông này tại Đức. Điều này sẽ cản trở nghiêm trọng dòng vận tải than, xăng dầu và các hàng hoá cơ bản khác qua sông Rhine, đúng vào lúc Châu Âu đang xoay sở với cuộc khủng hoảng năng lượng lịch sử.

Ống khói của một nhà máy cung cấp nhiệt sưởi nằm sau một toà nhà chung cư ở Berline, Đức hôm 09/08/2022. Ảnh Bloomberg.
Ống khói của một nhà máy cung cấp nhiệt sưởi nằm sau một toà nhà chung cư ở Berline, Đức hôm 09/08/2022. Ảnh Bloomberg.

Các nước trong Liên minh Châu Âu (EU) đang đẩy mạnh việc tích trữ khí đốt cho mùa đông, trong khi dòng chảy khí đốt mà Nga cung cấp cho khu vực này đã giảm chóng mặt kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra. Trong bối cảnh chỉ còn vài tháng nữa là mùa lạnh bắt đầu, EU đang cố gắng để cuộc khủng hoảng năng lượng không lây lan ra toàn bộ nền kinh tế. Dù vậy, nền kinh tế khu vực được dự báo sẽ rơi vào một cuộc suy thoái sâu.

“Triển vọng về nguồn cung điện và khí đốt ở Châu Âu trong mùa đông năm nay đang trở nên ngày càng u ám. Nhiều nước như Anh đang hành động gấp rút để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”, một báo cáo của RBC Capital Markets nhận định.

Nước Anh đang lên kế hoạch cho kịch bản nước này phải trải qua nhiều ngày lạnh giá trong mùa đông năm nay trong tình trạng thiếu khí đốt. Kịch bản ban gồm cắt điện có tổ chức đối với các nhà máy và thậm chí nhà dân. Các thành phố trên khắp nước Đức cũng đang cắt giảm việc sử dụng điện chiếu sáng và nước nóng để tiết kiệm năng lượng cho mùa đông sắp đến.

Dù vậy, hiện vẫn còn chưa rõ chính sách chia khẩu phần năng lượng nghiêm ngặt sẽ được thực hiện như thế nào nếu được áp dụng. “Cơ quan điều hành mạng lưới của Đức đang nhận được nhiều yêu cầu miễn trừ chia khẩu phần khí đốt. Việc này có thể gây trở ngại cho việc cắt giảm nhu cầu, theo đó gây áp lực tăng lên giá khí đốt Châu Âu”, công ty tư vấn năng lượng Inspired Energy Plc nhận định trong một báo cáo.

Dòng khí đốt Nga cung cấp cho Châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm còn 20% công suất đường ống từ cuối tháng Bảy, mà nguyên nhân theo phía Nga là vấn đề kỹ thuật, còn theo phía Châu Âu là do Moscow đang “vũ khí hoá” năng lượng.

Theo công ty đường ống khí đốt OPAL Gastransport của Đức, phần đường ống trên đất liền tiếp nhận khí đốt từ Nord Stream 1 - đường ống chạy ngầm dưới biển Baltic - cần phải có khí đốt để vận hành trong mùa đông này. OPAL đã mở thầu để tìm mua khí đốt trong thời gian từ 01/10-01/04.

Có một tin tốt là dự trữ khí đốt của Châu Âu đang đạt tiến độ nhanh hơn 9 tuần so với cùng kỳ năm ngoái, giúp kiểm soát đà tăng của giá khí đốt.

Nhưng dù dự trữ tăng và tiêu thụ giảm, thách thức mà thị trường khí đốt Châu Âu phải đối mặt vẫn rất lớn – theo CEO Leonhard Birnhaum của công ty năng lượng Đức EON SE. “Tiết kiệm năng lượng đang là vấn đề quan trọng nhất”, ông Birnhaum nói.

Giá khí đốt giao tháng tới tại Hà Lan, giá tiêu chuẩn của thị trường Châu Âu, đóng cửa ở mức 205,37 Euro (211,98 USD)/megawatt giờ. Giá khí đốt giao tháng Chín tại thị trường Anh tăng 9,1%.

Theo vneconomy.vn

Bài liên quan

Tin mới

Tăng cường phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tăng cường phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú Yên chỉ đạo các lực lượng chủ lực như: Công an, Quản lý thị trường, Công thương... tăng cường đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thu giữ giữ hàng nghìn chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
Thu giữ giữ hàng nghìn chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc

Công an tỉnh Long An đang xác minh, điều tra làm rõ 02 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ với tang vật thu giữ gồm gần 4.000 chai rượu ngoại; 7,3 tấn hàng hóa (quần áo, giày dép, túi xách,....) cùng nhiều thiết bị điện tử, đồ gia dụng các loại.

Kêu gọi 51 tàu cá di chuyển về nơi an toàn tránh bão Noru
Kêu gọi 51 tàu cá di chuyển về nơi an toàn tránh bão Noru

Tối 26/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục kêu gọi 51 tàu cá với 437 ngư dân đang hoạt động khu vực giữa Biển Đông nhanh chóng di chuyển xuống phía Nam và vào bờ để tránh báo Noru (cơn bão số 4).

Cách phục hồi di chứng tai biến mạch máu não và giải pháp từ Nattospes
Cách phục hồi di chứng tai biến mạch máu não và giải pháp từ Nattospes

Méo miệng, liệt nửa người, nói khó là những di chứng tai biến mạch máu não người bệnh thường gặp nhất. Những di chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Tuy nhiên người bệnh hoàn toàn toàn có thể phục hồi di chứng tai biến mạch máu não nếu áp dụng đúng cách, đúng phương pháp.

Bắc Giang triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh
Bắc Giang triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh (10/10/1895 - 10/10/2022).

Lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4
Lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1136/QĐ-TTg ngày 26/09/2022 thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.