Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai: Tích cực hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, từ ngày 14/5/2019 đến nay, dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 3.020 hộ chăn nuôi ở 91 xã, phường, thị trấn thuộc 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tổng số heo mắc bệnh, chết và tiêu hủy đến thời điểm này là 26.246 con với trọng lượng hơn 1.329 tấn.

Để giúp người chăn nuôi có heo bị dịch tả Châu Phi vượt qua giai đoạn khó khăn, các sở, ngành và địa phương trong tỉnh đang khẩn trương triển khai công tác hỗ trợ theo quy định của Nhà nước

Ngay khi dịch tả heo xuất hiện, cơ quan chuyên môn của tỉnh đã xuất nguồn hóa chất dự trữ cấp cho các địa phương để chủ động triển khai biện pháp phòng-chống dịch như: rắc vôi, tiêu độc khử trùng. Các địa phương có dịch cũng đã lập các chốt kiểm soát tạm thời. Nhờ tích cực triển khai công tác phòng-chống dịch, đến nay, có 21 xã, phường, thị trấn đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Tuy nhiên, dịch tả heo châu Phi vẫn còn đang xảy ra tại 2.789 hộ ở 298 thôn, làng thuộc 77 xã, phường, thị trấn của 15 huyện, thị xã, thành phố.

Tiêu hủy heo bị dịch tảTiêu hủy heo bị dịch tả

Đặc biệt, từ ngày 1 đến 22/8, lượng heo mắc bệnh rất lớn, trung bình mỗi ngày phải tiêu hủy gần 40 tấn heo. Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn huyện Đak Pơ và Kông Chro chưa xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Các địa phương khác vẫn đang tiếp tục nỗ lực phòng-chống dịch, không để lây lan trên diện rộng cũng như tái phát tại những vùng đã công bố hết dịch.

Trên cơ sở quy định của Chính phủ và của UBND tỉnh, đến thời điểm này, một số địa phương đã chủ động xuất ngân sách dự phòng hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi. Cụ thể, huyện Đức Cơ đã xuất ngân sách hơn 1,2 tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi heo bị thiệt hại, huyện Chư Prông trên 339 triệu đồng, huyện Krông Pa 140 triệu đồng, TP. Pleiku trên 313 triệu đồng, thị xã An Khê trên 176 triệu đồng… Các địa phương khác cũng đang thống kê số hộ chăn nuôi heo bị thiệt hại để xuất ngân sách dự phòng hỗ trợ.

Mới đây, liên Sở Tài chính, Nông nghiệp và PTNT đã có Tờ trình số 358/TTr-LS:TC-NNPTNT đề xuất tạm ứng kinh phí ngân sách tỉnh để hỗ trợ phòng-chống dịch tả heo châu Phi cho các địa phương trên địa bàn tỉnh đợt 1 từ ngày 14/5 đến 15/8. Theo đó, tổng kinh phí hỗ trợ phòng-chống dịch tả heo châu Phi là hơn 16,9 tỷ đồng (ngân sách Trung ương hỗ trợ 80%, tương đương hơn 13,52 tỷ đồng; ngân sách địa phương đảm bảo 20%, tương đương hơn 3,38 tỷ đồng).

Trong đó, kinh phí hỗ trợ hộ chăn nuôi khôi phục sản xuất là gần 12,5 tỷ đồng; kinh phí mua vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng-chống dịch hơn 1,7 tỷ đồng; kinh phí hỗ trợ ngày công lao động cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia phòng-chống dịch hơn 2,6 tỷ đồng.

Trong khi chờ kinh phí của Trung ương bổ sung cho tỉnh để kịp thời hỗ trợ cho các huyện, thị xã, thành phố thực hiện phòng-chống dịch tả heo châu Phi đợt 1-2019, Sở Tài chính cùng Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất UBND tỉnh xuất ngân sách tỉnh cho các huyện, thị xã, thành phố tạm ứng trên 9,4 tỷ đồng.

Về nguồn ngân sách địa phương đảm bảo 20%, đề nghị UBND tỉnh xuất từ nguồn ngân sách dự phòng tỉnh cấp bổ sung trên 2,7 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương thực hiện. Hai sở cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tự cân đối, đảm bảo ngân sách địa phương để thực hiện.

 Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân

Ngày 1/8, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt.

Trưa 1/8, Hà Nội thêm 39 ca mắc mới Covid-19
Trưa 1/8, Hà Nội thêm 39 ca mắc mới Covid-19

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trưa ngày 1/8, thành phố ghi nhận 39 ca mắc mới, trong đó 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Ngành hải quan tạo thuận lợi thông quan nhanh các lô hàng phục vụ phòng chống dịch Covid-19
Ngành hải quan tạo thuận lợi thông quan nhanh các lô hàng phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Đây là chỉ đạo của Tổng cục Hải quan đến Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP.HCM trong việc thông quan các lô hàng viện trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do Covid-19
Hà Nội: Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do Covid-19

Các hướng dẫn viên du lịch rà soát thủ tục hỗ trợ và các điều kiện, sau đó gửi hồ sơ qua đường bưu điện, hoặc nộp trực tiếp tại Sở Du lịch Hà Nội. Thời gian nộp hồ sơ từ tháng 7/2021 đến hết ngày 31/10/2022.

TP. HCM: Ra mắt đội tiêm vaccine lưu động và đội phản ứng nhanh xử lý các trường hợp có triệu chứng mắc Covid-19
TP. HCM: Ra mắt đội tiêm vaccine lưu động và đội phản ứng nhanh xử lý các trường hợp có triệu chứng mắc Covid-19

Sáng 1/8, UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) đã tổ chức buổi lễ ra mắt đội tiêm vaccine lưu động và đội phản ứng nhanh nhằm kịp thời xử lý, ứng cứu các trường hợp người dân có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19.

TP.HCM: Đưa vào vận hành Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến phục vụ phòng, chống dịch Covid-19
TP.HCM: Đưa vào vận hành Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 1/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, đã phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115, VNPT TP.HCM và Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) triển khai vận hành chính thức Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.