Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai: Tích cực hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, từ ngày 14/5/2019 đến nay, dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 3.020 hộ chăn nuôi ở 91 xã, phường, thị trấn thuộc 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tổng số heo mắc bệnh, chết và tiêu hủy đến thời điểm này là 26.246 con với trọng lượng hơn 1.329 tấn.

Để giúp người chăn nuôi có heo bị dịch tả Châu Phi vượt qua giai đoạn khó khăn, các sở, ngành và địa phương trong tỉnh đang khẩn trương triển khai công tác hỗ trợ theo quy định của Nhà nước

Ngay khi dịch tả heo xuất hiện, cơ quan chuyên môn của tỉnh đã xuất nguồn hóa chất dự trữ cấp cho các địa phương để chủ động triển khai biện pháp phòng-chống dịch như: rắc vôi, tiêu độc khử trùng. Các địa phương có dịch cũng đã lập các chốt kiểm soát tạm thời. Nhờ tích cực triển khai công tác phòng-chống dịch, đến nay, có 21 xã, phường, thị trấn đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Tuy nhiên, dịch tả heo châu Phi vẫn còn đang xảy ra tại 2.789 hộ ở 298 thôn, làng thuộc 77 xã, phường, thị trấn của 15 huyện, thị xã, thành phố.

Tiêu hủy heo bị dịch tảTiêu hủy heo bị dịch tả

Đặc biệt, từ ngày 1 đến 22/8, lượng heo mắc bệnh rất lớn, trung bình mỗi ngày phải tiêu hủy gần 40 tấn heo. Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn huyện Đak Pơ và Kông Chro chưa xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Các địa phương khác vẫn đang tiếp tục nỗ lực phòng-chống dịch, không để lây lan trên diện rộng cũng như tái phát tại những vùng đã công bố hết dịch.

Trên cơ sở quy định của Chính phủ và của UBND tỉnh, đến thời điểm này, một số địa phương đã chủ động xuất ngân sách dự phòng hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi. Cụ thể, huyện Đức Cơ đã xuất ngân sách hơn 1,2 tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi heo bị thiệt hại, huyện Chư Prông trên 339 triệu đồng, huyện Krông Pa 140 triệu đồng, TP. Pleiku trên 313 triệu đồng, thị xã An Khê trên 176 triệu đồng… Các địa phương khác cũng đang thống kê số hộ chăn nuôi heo bị thiệt hại để xuất ngân sách dự phòng hỗ trợ.

Mới đây, liên Sở Tài chính, Nông nghiệp và PTNT đã có Tờ trình số 358/TTr-LS:TC-NNPTNT đề xuất tạm ứng kinh phí ngân sách tỉnh để hỗ trợ phòng-chống dịch tả heo châu Phi cho các địa phương trên địa bàn tỉnh đợt 1 từ ngày 14/5 đến 15/8. Theo đó, tổng kinh phí hỗ trợ phòng-chống dịch tả heo châu Phi là hơn 16,9 tỷ đồng (ngân sách Trung ương hỗ trợ 80%, tương đương hơn 13,52 tỷ đồng; ngân sách địa phương đảm bảo 20%, tương đương hơn 3,38 tỷ đồng).

Trong đó, kinh phí hỗ trợ hộ chăn nuôi khôi phục sản xuất là gần 12,5 tỷ đồng; kinh phí mua vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng-chống dịch hơn 1,7 tỷ đồng; kinh phí hỗ trợ ngày công lao động cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia phòng-chống dịch hơn 2,6 tỷ đồng.

Trong khi chờ kinh phí của Trung ương bổ sung cho tỉnh để kịp thời hỗ trợ cho các huyện, thị xã, thành phố thực hiện phòng-chống dịch tả heo châu Phi đợt 1-2019, Sở Tài chính cùng Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất UBND tỉnh xuất ngân sách tỉnh cho các huyện, thị xã, thành phố tạm ứng trên 9,4 tỷ đồng.

Về nguồn ngân sách địa phương đảm bảo 20%, đề nghị UBND tỉnh xuất từ nguồn ngân sách dự phòng tỉnh cấp bổ sung trên 2,7 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương thực hiện. Hai sở cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tự cân đối, đảm bảo ngân sách địa phương để thực hiện.

 Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Đà Nẵng: Tạm đình chỉ hoạt động quán bar đón khách bất chấp lệnh cấm
Đà Nẵng: Tạm đình chỉ hoạt động quán bar đón khách bất chấp lệnh cấm

Quán bar Karma Lounge, tại phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng có giấy phép kinh doanh ăn uống nhưng lại hoạt động dưới mô hình kết hợp cà phê và quán bar, tổ chức đón khách bất chấp lệnh cấm của thành phố.

Giá tiêu ngày 20/10: Phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang
Giá tiêu ngày 20/10: Phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang

Thị trường giá nông sản ngày 20/10 ghi nhận, giá tiêu trải qua phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang khi tại các vùng trọng điểm chủ yếu giao dịch quanh mức 86.000 - 89.000 đồng/kg.

Đề xuất ưu tiên cấp đủ vaccine cho doanh nghiệp cá tra
Đề xuất ưu tiên cấp đủ vaccine cho doanh nghiệp cá tra

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan giao các đơn vị tổng hợp số lao động cần ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid- 19 đang tham gia các công đoạn trong chuỗi sản xuất, kinh doanh cá tra và các chuỗi nông sản khác, tham mưu Bộ văn bản đề xuất ưu tiên cung cấp đủ vaccine phòng Covid-19 cho địa phương theo nhu cầu.

Đà Nẵng: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 mới
Đà Nẵng: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 mới

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng cho biết, tối 19/10 Đà Nẵng vừa phát hiện 2 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2.

Giá cà phê ngày 20/10: Thị trường trong nước giảm nhẹ
Giá cà phê ngày 20/10: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Thị trường giá cà phê hôm nay (20/10) ghi nhận trong nước giảm nhẹ 100 đồng/kg, hiện giá cà phê dao động trong khoảng từ 39.300 - 40.300 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê tại hai sàn quốc tế đồng loạt tăng.

Việt Nam kêu gọi Israel-Palestine mở đường cho tiến trình hòa bình
Việt Nam kêu gọi Israel-Palestine mở đường cho tiến trình hòa bình

Đại sứ Việt Nam kêu gọi Israel ngừng sử dụng vũ lực quá mức đối với dân thường và thực hiện các cuộc điều tra khách quan và nhanh chóng với tất cả các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Palestine.