Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tại Hội thảo An toàn thực phẩm và giải pháp thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi (diễn ra sáng 21/4 tại Hà Nội) đã đưa ra nhiều nguyên nhân dẫn tới giá thịt lợn giảm sâu. Đồng thời, đề nghị nhiều biện pháp nhằm giúp đỡ nông dân.

Giá lợn hơi giảm sâu - người chăn nuôi khốn đốn - Hình 1

Giá lợn hơi giảm sâu - người chăn nuôi khốn đốn (Ảnh Internet)

Ông Dương lý giải, tháng 5 và tháng 6 tới, người tiêu dùng có nhu cầu tăng mua các loại thực phẩm như cá, tôm, hải sản, vịt chạy đồng... và giảm mua các sản phẩm từ thịt lợn. Do đó, nguồn thịt lợn tiếp tục dư thừa, giá sẽ giảm thêm so với thời điểm bây giờ.

"Người chăn nuôi, nhất là người nuôi lợn, chưa bao giờ gặp khó khăn như vậy. Họ đang phải gồng mình chống chọi khi giá lợn giảm mạnh”, ông Dương nói.

Sau 20 năm, ngành chăn nuôi phát triển tương đối nóng, nay đã phát sinh nhiều bất cập, trong đó, bất cập lớn nhất là thị trường tiêu thụ, nhất là với thịt lợn.

Quy mô đàn lợn của ở nước ta hiện tăng nhanh, năng suất cũng rất tốt. Con giống tốt hơn, chuồng trại tốt hơn, kỹ thuật tốt hơn... nên chỉ cần nuôi 3 tháng, lợn đã đạt trọng lượng khoảng 1 tạ/con. Chuyện này với ngày xưa thì phải mất từ 8 tháng cho đến 1 năm.

Điều đó cho thấy sức sản xuất rất cao, nhưng thị trường không phát triển kịp. Một mặt là do kinh tế với sức mua trong nước hạn chế. Do đó, quan trọng nhất là mở được thị trường xuất khẩu thì mới giải thoát được cho người chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn.

Theo ông Dương, con lợn chiếm 70% cơ cấu ngành chăn nuôi, thịt lợn chiếm 70% cơ cấu tiêu dùng thực phẩm hàng ngày của người dân. Trong đó, chi phí đầu tư cho con lợn rất cao. Như lợn nái bình quân từ 15-30 triệu đồng/con, chu kỳ khoảng 3 năm.

Nếu để khủng hoảng rất khó có thể lấy được cân bằng trong ngành chăn nuôi. Và tình trạng thiếu thực phẩm trong tương lai không phải quá xa vời. Bởi, khi dừng nuôi, phải ít nhất 2 năm mới khôi phục được đàn lợn.

Ông Dương cũng cho biết, ngày 24/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sẽ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn lớn để cùng bàn bạc, hy vọng các doanh nghiệp có thể hạ giá thành sản phẩm thức ăn chăn nuôi, chịu hòa vốn hoặc lỗ nhẹ nhằm gánh bớt khó khăn với người chăn nuôi.

Thực tế, tại nhiều địa phương trên cả nước, giá lợn đang giảm mạnh, có nhiều nơi giá lợn hơi xuất chuồng chỉ còn ở mức 22.000-25.000 đồng. Với mức giá này, người nuôi ít lỗ vài chục triệu đồng, người nuôi nhiều lỗ hàng tỷ đồng, thậm chí là vài tỷ đồng.

Hà Long